Căng thẳng Mỹ-Iran: Washington rút bớt nhân viên ngoại giao ở Irak

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20190515-cang-thang-my-iran-washington-rut-bot-nhan-vien-ngoai-giao-o-irak

Tú AnhĐăng ngày 15-05-2019 Sửa đổi ngày 15-05-2019 16:13
mediaNgoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hội đàm với thủ tướng Irak Adel Abdul Mahdi tại Bagdad (Irak) ngày 07/05/2019.REUTERS

Trong không khí căng thẳng với Iran, bộ Ngoại Giao Mỹ ra lệnh cho các nhân viên ngoại giao « không cốt yếu » ở Bagdad và Erbil rời Irak láng giềng. Tuy lãnh đạo tinh thần Iran và ngoại trưởng Mỹ đều phủ nhận chuẩn bị chiến tranh, nhưng cả hai bên đều tìm cách gây sức ép lên nhau.

Theo AFP, Washington gia tăng áp lực cân não lên chính quyền Iran trong hai ngày gần đây. Trong một thông cáo báo động khủng bố mở nhiều vụ tán công vào an ninh Irak, bộ Ngoại Giao Mỹ yêu cầu các nhân viên ngoại giao Mỹ không có vai trò trọng yếu tại Irak di tản, cụ thể là nhân viên ở sứ quán tại Bagdad và lãnh sự quán tại Erbil. Dịch vụ cấp visa tại hai cơ quan này ngưng hoạt động.

Cũng về phía Mỹ, song song với kế hoạch tăng cường lực lượng Hải Quân và Không Quân tại Trung Đông, New York Times tiết lộ: Lầu Năm góc chuẩn bị đưa thêm 120.000 quân vào vùng. Tuy nhiên tin này đã bị tổng thống Donald Trump bác bỏ.

Hôm thứ ba, ngoại trưởng Mỹ cũng phủ nhận Hoa Kỳ có ý đồ gây chiến với Iran. Như để gián tiếp phụ họa với ngoại trưởng Pompeo, vài giờ sau từ Teheran, Ayatollah Ali Khamenei, lãnh đạo tối cao của Iran cũng tuyên bố : « Cả chúng ta lẫn Mỹ đều không ai muốn chiến tranh nhưng đang “nắn gân” nhau ».

Thế nhưng vào sáng nay, một hành động của Iran có thể làm tăng nhiệt. Hãng thông tấn Isna của Iran trong bản tin 15/05/2019 cho biết Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Gia đã chính thức đình chỉ một số cam kết trong khuôn khổ hiệp định Vienna 2015 liên quan đến chương trình hạt nhân.

Sáu cường quốc ký kết hiệp định với Iran, nay còn năm nước là Trung Quốc, Nga, Pháp, Anh, Đức, sau khi Hoa Kỳ rút lui, đã được Teheran thông báo quyết định này hồi tuần trước. Cụ thể, từ nay Iran « không giới hạn khối lượng uranium có cường độ phóng xạ thấp và tích trữ nước nặng, hai nguyên liệu dùng chế tạo vũ khí hạt nhân ».

Trong khuôn khổ hiệp định 2015, Iran chỉ được phép tích trữ 300 kílô Uranium tinh lọc ở nồng độ thấp và 130 tấn nước nặng. Phần dư thừa phải chuyển ra nước ngoài.

Vụ bốn tàu dầu bị phá hoại trong vùng Vịnh hôm chủ nhật không rõ thủ phạm đã làm căng thẳng tăng thêm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s