Lãnh đạo Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tái xuất: Thêm nhiều đồn đoán

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20190515-viet-nam-nguyen-phu-trong-tai-xuat-them-nhieu-don-doan

RFIĐăng ngày 15-05-2019 Sửa đổi ngày 15-05-2019 18:36
mediaÔng Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp “các lãnh đạo chủ chốt”, Hà Nội, ngày 15/05/2019.Ảnh chụp màn hình: TTXVN

Sau một tháng vắng mặt tháng trên chính trường, hôm qua, 14/05/2019, chủ tịch Nước Việt Nam, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đột ngột xuất hiện trở lại. Các thông tin từ cuộc họp do ông Trọng chủ trì hôm qua đặt ra nhiều câu hỏi.

Truyền thông chính thức trong nước đồng loạt đưa tin ông Trọng « chủ trì » một cuộc họp các lãnh đạo chủ chốt Việt Nam. Sự tái xuất của ông Nguyễn Phú Trọng diễn ra chỉ một hôm trước một sự kiện quan trọng khác, hội nghị trung ương lần thứ 10 của đảng Cộng Sản Việt Nam, khai mạc ngày 16/05. Sự xuất hiện trở lại của ông Nguyễn Phú Trọng dường như nhằm đáp trả những đồn đoán từ một tháng nay về bệnh tình của nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, các hình ảnh và thông tin từ cuộc họp lãnh đạo do ông Trọng chủ trì hôm qua cũng lại đặt ra nhiều câu hỏi và hoài nghi mới.

Sau đây là một số nhận định của nhà hoạt động xã hội Nguyễn Đăng Quang (từ Hà Nội) :

Ông Nguyễn Đăng Quang (Hà Nội)15/05/2019Nghe

« Cái sự đột ngột biến mất trên chính trường, cũng như sự xuất hiện đột ngột trở lại, cũng nói lên nhiều thứ về sức khỏe của tổng bí thư, kiêm chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng. Tôi đánh giá là, trước đồn đoán về sức khỏe, ông Nguyễn Phú Trọng buộc phải xuất hiện trước công chúng. Nhưng lần này, trong một cơ chế mới, từ trước đến nay chưa bao giờ nghe nói.

Lần này, không phải là ‘‘Tứ Trụ’’, mà là ‘‘Ngũ Trụ’’. ‘‘Tứ Trụ’’ tức là cách người ta thường nói về bốn chức vụ : chủ tịch Nước, tổng bí thư, thủ tướng và chủ tịch Quốc Hội. Nhưng (tham gia vào cuộc họp này) lại có ông Nguyễn Văn Nên (chánh văn phòng Trung ương đảng Cộng Sản Việt Nam). Nên người ta có thể hiểu là, trong trường hợp ông Trọng nghỉ, thì chức tổng bí thư sẽ được giao phó cho ông Trần Quốc Vượng, và đôn Nguyễn Văn Nên lên làm thường trực Ban Bí Thư.

Mọi việc sẽ được quyết định vào ngày mai, khi hội nghị trung ương lần thứ 10, khóa XII, khai mạc. Cụ thể là, ông Trọng nếu không xuất hiện ở hội nghị này, bằng cách chủ trì hội nghị, đọc diễn văn khai mạc, và bế mạc, thì đây sẽ là sự kiện bất ngờ lớn, chưa từng xảy ra, khi tổng bí thư không chủ trì được hội nghị trung ương.

Dân mạng cũng phân tích, đồn đoán là trong ngày hôm qua, ông Trọng chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Đảng, thì ông ta phải đi xe lăn đến. Nếu tin này là đúng, thì sẽ để lại rất nhiều khả năng. Cụ thể là nhiều người đồn đoán rằng tổng bí thư chưa được bình phục, mà bắt tổng bí thư phải làm việc. Người ta đặt câu hỏi : Khả năng điều hành, lãnh đạo, của ông Nguyễn Phú Trọng trong thời gian còn lại liệu có khả thi hay không ? ».

One comment on “Lãnh đạo Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tái xuất: Thêm nhiều đồn đoán

 1. Quyết định một số trường hợp nhân sự thuộc diện Bộ Chính trị quản lý

  “Hôm nay, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để cho ý kiến về công tác chuẩn bị cho hội nghị Trung ương 10 khóa 12, kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 14 và một số vấn đề quan trọng khác.” HT

  https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-nguyen-phu-trong-chu-tri-hop-bo-chinh-tri-531911.html

  Cũng chiếc ghế xe lăn này hôm kia đã đẩy Trọng Xụi đến chỗ hợp dã chiến, thì hôm qua 15.5 lại cũng chiếc ghế ấy cõng hắn ta đến trụ sở trung ương đảng hợp bộ chính trị…

  và hôm nay 16.5 khai mạc hội nghị TƯ 10 tất nhiên là hắn không thể đứng đọc điếu văn, í lộn diễn văn khai mạc vì xụi lấy chi mô mà đứng vững….

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s