CXN_051819_14 295_ Đọc bài báo dưới đây có nhiều, rất nhiều chuyện buồn cười, hay chuyện cười ra nước mắt của nước Đông Lào. Chuyện cười ra nước mắt thứ 1. Những cái gọi là chiên da KT đầu ngành này (top notch economists) bây giờ thì chỉ trích hội nhập, chính họ lại là những người hàng đầu xúi dục thằng ngu Nguyễn Tấn Dũng ký bừa bãi FTA. Thứ 2. Những cái chiên da này đem ra những bài viết của 1 Ng Úc gốc VN là Châu Xuân Nguyễn và ăn cắp ý để bàn, chia sẽ và rút kinh nghiệm. Thứ 3. Nếu những cái gọi là chiên da KT, những đầu óc sáng nhất của QG Đông Lào chỉ đem những bài mà CXN nhìn thấy từ đầu năm 2015 (4 năm rưỡi trước) để chia sẽ, bàn thão thì đủ thấy độ tối u mê của những cái đầu sáng giá nhất xứ Đông lào là ntn. Ngặt một nỗi CXN chỉ là KS Cơ Khí, không một ngày học KT, chứ ko phải là Giáo Sư Tiến Sĩ KT Đông Âu hay Đông Lào (Đau Lòng) gì gì sất. Thứ 4 và hết: Bây giờ hội nhập nát bét thì những cái gọi là chiên da này lại dùng những kế sách rào cản CXN đưa ra 5 năm trước để chỉ trích và đổ lỗi hầu chạy tội cho chính họ… !!! Buồn cười một lũ ngu và dốt từ đám vận hành KT tới đám cố vấn KTVM (VN is champion on intergration, Deputy Chairwoman crowing about how to soak-up excess cash in the banking system, retirement fund of Thailand stay away from the stock market (28 billion), why Chung Con being pursued relentless, reason why usd shot up, usd on 10.5.19 is @ 23.46k/usd, trade deficits of between 23 to 30 billions usd/year, on 6May19 the market lost over 17 points, crapping on CPI to be under 3.9%, deposit rates exceeding 9%, status of the nation, marked slow down in credit growth, top secrete for documentation regarding the price increase in electricity charges, in-fighting, NXP’s fault) : Việt Nam vô địch về đàm phán hội nhập

Professor GS Trần Thanh Đằng, một minh chủ Hậu CS, ngang tầm với 2 minh chủ kia NV Thiệu và NĐ Diệm, ko thua Lý Quang Diệu

Nếu không đọc được nội dung, hãy tải về ứng dụng Betternet VPN để vượt tường lửa.
Link vượt tường: http://bit.ly/2wzYDz9 > bấm GO
Tại VN, để xem được trang tin nước ngoài, các bạn cài VPN vượt tường lửa (cho máy tính và các thiết bị di động, smart phone). Link: http://bit.ly/2mYSZBq
xx

Mời bấm vào dưới đây để xem video https://www.youtube.com/watch?v=OPpHvgkJJBE&feature=youtu.be

Trích video: “CXN xin cam kết nếu Professor hay CXN tham nhũng 1 vnd nào thì hãy bắt Châu Xuân Nguyễn ngồi tù thay. Chuyện này lại càng khả thi. Nếu hằng triệu bạn đọc CXN từ 10 năm nay với 15 ngàn bài thuần túy KTVM và những dự báo đều chính xác từng ly thì Prof. Trần Thanh Đằng hơn cả sư phụ của CXN gấp trăm lần. Chúng tôi không sợ ai hơn chúng tôi cả, người càng hơn chúng tôi là người sẽ bước đầu giúp chúng tôi vận hành đất nước hiệu quả hơn và nếu nhóm ng đó thật giỏi thì ng dân sẽ bầu họ thay thế chúng tôi thôi. Sống ở những XH dân chủ chúng tôi hiểu rõ đây là điều căn bản để đất nước và dân tộc tiến bộ. Chúng tôi hoàn toàn ko sợ người dân chống lại chúng tôi vì một VN mới sẽ có bầu cử mỗi 5 năm. Chúng tôi sẽ “Bring the jobs back to VN” (đem công việc trở lại cho VN) và sẽ dần dà ngưng xk LĐ khi điều kiện cho phép. Chúng tôi hành động vì chúng tôi có Kỹ Sư cơ khí nắm bộ Công Thương, có kinh nghiệm về quá trình công nghệ, thương nghiệp chứ ko phải một thằng con nít playboy như Trần Anh Tuấn, ko biết gì để bắt đầu cải tổ ngành sản xuất của VN. Đất này không thể chuyển nhượng cho một người ngoại quốc mà không có phép của chính phủ. Tuy nhiên, nếu Đỗ Mười được Hàn Quốc chi 1 triệu usd chỉ để hoạt động ở VN thì chuyện 3D thu phần trăm hay phần ngàn lại quả của Samsung thì không có gì lạ. Năm 2018, Samsung xk đtdđ là 54 tỷ usd và chỉ đóng vỏn vẹn 108 triệu usd, sau khi trừ chi phí rất thấp (20-30% sales price) thì còn hơn 50 tỷ lại quả cho 3D 1/1000 rồi thì bợ nguyên xi về NH Hàn Quốc. Nước VN mới sẽ lấy lại tất cả tài sản mà bọn CS đã vơ vét của dân. Nước VN mới sẽ không để một tấc đất rơi vào tay Tàu Cộng, sẽ lấy lại Ải Nam Quan, Hoàng Sa Trường Sa, và 700 km2 mà bọn Tàu Cộng đã chiếm và bọn CSVN hèn nhát không dám đòi lại. [11.11]Nước VN mới sẽ thưa ra trước tòa án quốc tế những đất đai và hòn đảo đã bị chiếm mà nhà cầm quyền công sản đã hèn nhát làm ngơ. Chúng ta sẽ dùng võ lực nếu cần khi họ ngoan cố không trả lại đất đai hợp pháp của VN. Mọi người dân sẽ được săn sóc sức khỏe miễn phí qua một hệ thống bảo hiểm sức khỏe. CXN: Điều này Prof. Trần Thanh Đằng nói rất chính xác, Prof Trần Thanh Đằng có rất nhiều bạn từng du học Úc, Mỹ, làm cho CP hay tư nhân thời 1968-1975 và di tản khỏi VN làm cho CP hay tư nhân Tây Phương ngay bản địa nơi họ sinh sống. Nếu CXN sẵn lòng góp công sức với Prof. Trần Thanh Đằng vì CXN ko muốn tài năng mình góp vào một công việc không có lợi (CXN nghĩ những Đào Minh Quân, Trần Kiều Ngọc, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định thì không đáng để CXN nói chuyện chứ đừng nói đến phục vụ cho họ xây dựng đất nước này) “(HT)

Châu Xuân Nguyễn
xx
Mời đọc bài cũ 11 481 ngày 14.7.16 (3 năm trc)

xx
CXN _071416_11 481_Bài dài: Đất nước này, trong gần 8 năm qua, CXN không tìm được cho dầu chỉ duy nhất một người tầm nhìn chiến lược, hoạch định hướng đi KT cho 93 triệu dân, dẫn dắt dân tộc thực sự phát triển KT. VN nghèo truyền kiếp khi CSVN còn nắm quyền là vậy (idiotic PM, top notch, looming recession, interest rates 2016, no stratregic planer, Thai sharks): Bùng nổ cửa hàng tiện ích, nhiều cửa hàng tạp hóa cầm cự qua ngày

Sau Trung Quốc, hàng Thái Lan đang "đổ bộ" vào Việt Nam

Châu Xuân Nguyễn

xx

Trong suốt gần 8 năm qua, 7 ngày/tuần, 14 tới 18 giờ/ngày, 365 ngày mỗi năm, CXN luôn luôn trên mạng, lục lọi, tìm tòi, săn lùng những thông tin về KT Vĩ Mô của đất nước VN này và phải nói là CXN tuyệt vọng khi không thấy bất cứ một cá nhân nào có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm và tầm nhìn để có được một ý niệm có ảnh hưởng mạnh để hướng dẫn, dìu dắt, cố vấn đất nước này hầu mang lại phát triển KT cho 93 triệu dân VN. CXN nói không ngoa đâu, vì người bỏ nhiều thời giờ nhất cho KTVM của VN chính là CXN.
==

Những tuyên bố từ những người dc gọi là “chiên da” KT đầu ngành như Lê Đăng Doanh, Phạm Chi Lan, Nguyễn Đình Cung, cho đến hàng Tổng Bộ Trưởng KH & ĐT, Tài Chính, NHNN, Công Thương, hàng Thủ Thướng PTT như 3D, Vương Đình Huệ đếu có những phát biểu rất ngu ngơ, không nắm chu trình vận hành của KTTT, không nắm những hành động nào sẽ ảnh hưởng tới lĩnh vực gì khác, họ luôn luôn khám phá những sự kiện sau khi nhìn thấy thống kê (thống kê thường là 6 tháng sau sự kiện) và từ thống kê, họ tìm cách giải thích theo cái hiểu biết hạn hẹp và ngô nghê của họ về hệ thống KTTT hoạt động.
xx
Nếu muốn hoạch định đúng hướng, dẫn dắt đất nước này phát triển thì phải có tầm nhìn 5, 10, 20 hay 50 năm, không phải để thống kê ra rồi thì mới phân tích, giải thích thì lúc đó đã nát bét rồi, không thay đổi hướng đi KT dc nữa, tất cả những bước đi KT đều phải có độ chậm, khi nhìn thấy thống kê thì đã quá trễ rồi, thường thì không thay đổi dc gì nữa, chỉ ngồi mà nhìn những sự kiện tuần tự xảy đến và tận dụng kiến thức ngô nghê của mình để bao che cho những lỗi lầm, sai lầm thực sự của đám dốt CSVN.
xx
Khi ĐCS hoạch định thì luôn luôn nổ như tạc đạn nào là “định hướng đến 2020, tầm nhìn đến 2050”, nhưng thật sự thì chỉ vài năm là vỡ trận, như “Hiện Đại hóa, công nghiệp hóa” chỉ chừng 3 năm là vỡ trận. Tại sao vậy ???? Rất dễ nhìn thấy, GDP cứ hoạch định là 7 tới 8% mỗi năm, nhưng không biết rằng khi siết chặt tín dụng vì lạm phát năm 2011 sẽ đem lại khủng hoảng KT từ 2011 đến 2015 thì GDP suốt thời gian này xuống còn 5 hay 6% thì cả kế hoạch vỡ trận. Vậy chứng tỏ rất rõ rằng cả một bộ máy, kề cả Lê Đăng Doanh, Phạm Chi Lan, Trương Đình Tuyển, Nguyễn Đình Cung và hằng chục, hàng trăm chiên da không có tầm nhìn ngay cả chỉ vài năm. Vậy thì tất cả những gì họ hoạch định, định hướng và tầm nhìn 10 hay 20 năm có đáng tin hay không ????

xx

Ngay cả suy thoái 2016 tháng 6 này, cả bộ máy của CSVN kể cả cố vấn đầu ngành có ai thấy trước đâu ??? Tất cả đều tung hê báo cáo của WB CXN _030316_11 125_Một trò hề đắt giá, phí tiền của World Banks và CSVN (joke on future GDP): Năm 2035, người Việt Nam sẽ có thu nhập bằng Thái Lan, Malaysia hiện tại

xx

Trích bài 11 125 ngày 3.3.16 :”WB và các tổ chức QT ngày càng viết bài, cho ý kiến dựa trên những báo cáo bóp méo sự thật của ĐCSVN. Từ đây đến 2015 là 15 năm, biết bao biến chuyển về KT với một quốc gia có nợ công tầm 300 tỷ đô, 6 triệu tỷ vnd mà thu thuế mỗi năm chỉ vẻn vẹn 1 triệu tỷ, chi thường xuyên đã đến 72% tổng thu thuế, mỗi năm phải huy động thêm (tức là mang nợ thêm) là 600 ngàn tỷ.Hiệu ứng chen lấn tín dụng thì tới hôm nay đã rõ.”(HT bài 11 125)

xx
Trích bài 11 125 ngày 3.3.16″Theo lộ trình của Báo cáo Việt Nam 2035, Việt Nam sẽ hướng tới thịnh vượng, người dân có mức thu nhập trung bình cao lên tới 18.000 USD/năm.

Báo cáo Việt Nam 2035 vừa công bố ngày 23/2 với dòng tiêu ngữ “Hướng tới thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ” là một công trình lớn gồm 7 chương nghiên cứu sâu về 3 trụ cột phát triển với 6 chuyển đổi lớn đề xuất những khuyến nghị quan trọng đưa Việt Nam trở thành nước thu nhập trung bình cao vào năm 2035. Những vấn đề vừa có tính thời sự vừa có tính chiến lược như năng lực cạnh tranh, hệ thống sáng tạo, an sinh, môi trường, nông nghiệp, nông thôn, đô thị hóa, quản lý, quản trị… đã được các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và Ngân hàng Thế giới nghiên cứu, phân tích khuyến nghị có tính khoa học.

Những khuyến nghị này sẽ được Chính phủ Việt Nam tham khảo trước trong xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016-2020 và nghiên cứu Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 2020-2030. Đây là báo cáo quan trọng và tầm nhìn về một Việt Nam trong 20 năm tới và sau 50 năm thực hiện Đổi mới.”(HT bài 11 125)

xx

CXN: Cả một bộ máy của CSVN, kể cả L Đ Doanh và PCLan cứ nhắm mắt và tung hê khi không nhìn thấy suy thoái 2016 này sẽ rất mạnh và kéo dài chí ít 5 năm nữa vì chen lấn tín dụng mỗi năm phải vay thêm 600 ngàn tỷ. Với những cái đẩu như thế thì tìm dc một người nào để hoạch định KT và tầm nhìn cho đất nước này ?????

xx

Thêm một chuyện nữa là không ai biết tại sao sẽ có suy thoái tháng 6.2016 này, ko một ai tiên đoán được rằng với đà vay tiền tầm 300 đến 500 ngàn tỷ hằng năm từ 2011 đến giờ thì sẽ có hiệu ứng chen lấn tín dụng, đẩy lãi suất tăng cao, gây suy thoái 2016. Ngay cả L Đ Doanh và Phạm Chi Lan cũng ăn cắp ý này của CXN sau khi CXN đăng 5 năm trước đó CXN_121115_10 861_Đất nước VN với 93 triệu dân, nền KT gần 200 tỷ usd mà có những chuyên gia KT đầu ngành như bà Phạm Chi Lan, Ngô Trí Long và Lê Đăng Doanh như thế này thì cứ nhìn trình độ của họ là biết tại sao KT này không vỡ nợ (CAFTA, TPP, negotiation skills, top notch, ref crowd out of credits, personalities): Bà Phạm Chi Lan:bắt chước chen lấn tín dụng , PPP not working: Núi nợ đe dọa nền kinh tế

xx

Trích bài 10 861 ngày 11.12.2015:”Tất cả những bài KT mà CXN viết đám chuyên gia này đều đọc hết và đọc rất kỷ (CXN theo dõi những phát ngôn với báo chí là biết ngay lấy từ trang này). Họ không có kiến thức, kinh nghiệm thực tiển của KTTT nên họ phải học hỏi thêm, họ học tại trang này vì CXN đi sát tình hình KTVM VN hơn bất cứ trang nào hết.
=
Họ biết những gì CXN nói thì tương lai sẽ đúng, họ rất muốn tuyên bố để ăn cắp ý tưởng đó là của họ, nhưng họ không dám tuyên bố ngay lúc đó vì vẫn còn ngại…sai. Còn CXN khi viết bài thì biết chắc chắn nó sẽ diễn ra như thế.
=
Vì không nắm chắc, nên họ ko dám tuyên bố, họ đợi cho đến khi họ nhìn thấy KT xảy ra như CXN nói thì họ lấy lý thuyết đó là của họ. Ngay tại đây là hiệu ứng chen lấn tín dụng CXN nói 6 năm nay rồi, hãy nghe bà PCL bây giờ mới dám nói vì bây giờ mới thấy tín dụng đổ về tiêu dùng, hút hết trái phiếu CP cho đầu tư công, trả nợ v.v.
.”(HT bài 10 861)

xx

CXN: Những ng như PCL, LĐD và cả tổ tư vấn của 3D cũng ăn cắp ý tưởng này thì VN còn có ai co tầm nhìn để hoạch định KTVM cho đất nước này hay không ??? CXN _041216_11 233_Tổ Trưởng Tổ tư vấn của TT CP NT Dũng (và nhiều chiên da hàng đầu về Kinh Tế) lại đi ăn cắp ý tưởng của Châu Xuân Nguyễn (top notch, CAFTA, TPP, negotiation skills, ref crowd out of credits, personalities): Ông Trương Đình Tuyển: Doanh nghiệp tư nhân cứ bị chèn lấn, Việt Nam có thể thua Campuchia ở vài lĩnh vực

Danh sách Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng (các chức danh tương ứng với thời gian đang tham gia Tổ trong nhiệm kỳ 2011-2016 của Thủ tướng):

Ông Trương Đình Tuyển (Đặc phái viên Kinh tế của Thủ tướng, Trưởng nhóm/Tổ trưởng)

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng (Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam)

TS Vũ Viết Ngoạn (Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia)

TS Cao Viết Sinh (Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

TS Nguyễn Sỹ Dũng (Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội)

TS Nguyễn Đình Cung (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

TS Trần Đình Thiên (Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam)

TS Đặng Kim Sơn (Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Nông nghiệp, Bộ NN&PTNT)

TS Võ Trí Thành (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

GS.TSKH Nguyễn Quang Thái (Tổng thư ký kiêm Phó Chủ tịch thường trực Hội Kinh tế Việt Nam)

TS Trần Du Lịch (Đại biểu Quốc hội, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế TP.HCM)

TS Lê Xuân Nghĩa (Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, sau đó là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh doanh)

TS Nguyễn Đức Thành (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội).

xxx

CXN: Đó là sơ sơ 2 vấn đề để nhìn thấy không một ai từ cố vấn KT đến chính BT, TT cũng không ai có hiểu biết nhiều về KTVM. Rồi chưa hết, chúng nó có 20 năm để đàm phán AEC (HĐ thương mại ASEAN) nhưng không một ai biết hậu quả của hàng Thai tràn ngập cho tới khi DN sản xuất hàng cung cấp cho hệ thống siêu thị Big C và Metro bắt đầu kêu ca, như vậy có trễ lắm hay ko ??? Hàng Thái bây giờ ko chặn lại dc, vậy có một người nào co tầm nhìn để có lời khuyên 3D hãy chậm lại vì DN VN chưa sẵn sàng hội nhập ??? Còn thịt gà heo, bò TPP tràn ngập, 18 triệu hộ chăn nuôi ngậm ngùi đóng cửa chuồng. Vậy thì có aqi trong nước có dc tầm nhìn để hoạch định chính sách cho VN hay không ??? CXN nói có ngoa hay không ? (Với TPP chúng có 5 năm đàm phán vậy mà ko ai tìm ra dc rằng giá gà Mỹ bằng 1/3 giá gà công nghệ VN. Vậy mà Vương Đình Huệ lên tiếng là gà cặp nách hay gà đi bộ cạnh tranh dc với gà công nghệ Mỹ. Với câu tuyên bố này thì nhìn ngay dc cái ngô nghê của VĐH vì bao nhiêu ng nuôi hay bao nhiêu ng tiêu thụ gà đi bộ so với gà công nghệ ??? Tìm ngách để vài căn hộ sinh tồn so với 18 triệu trại chăn nuôi thì đồng bào sẽ thấy trí tuệ của VĐH ngô nghê đến bực nào ???

xx

CXN_020616_11 060_Chỉ vì thiếu tầm nhìn nghiên cứu trước khi bước vào đàm phán Hiệp định TPP, FTA, AEC v.v..(tháng 11.2010) mà phải đợi đến bây giờ mới lên tiếng, VN nghèo và không phát triển nổi là vì lãnh đạo không có tầm nhìn. (CAFTA, negotiation skills, dumb leaders, vision, case by case, country by country, top notch, balance of payment). Vì thiếu tầm nhìn mà TPP từ một công cụ chửa lữa cho nền KT trở thành đám cháy lớn nhất mà ĐCSVN sẽ không dập tắc dk trước khi sụp đổ toàn diện.

xxxxxx

Rồi còn bài báo dưới đây thì sao ??? Nó càng chứng tỏ luận điệu bao che cho thất bọi trong thị trường bán lẽ. Mỹ và Úc cũng có cửa hàng tiện ích năm 1970, 80, 90’s cho đến khi CP Úc bãi bỏ lệnh cấm siêu thị mở cửa giờ hành chánh, khi siêu thị mở cửa thâu đêm suốt sáng thì hằng ngàn cửa hàng tiện ích đóng cửa, chỉ còn dưới dạng cây xăng khi ng đổ xăng vào mua thêm cái sandwich, thỏi chocolate, cái banh1 ngọt, kẹo chewingum mà thôi và với số lượng tiêu thụ này làm sao bằng hệ thống siêu thị big C hay Metro ???? Rồi những cty VN cung cấp cho Big C và Metro làm sao thu nhỏ lại để cung cấp cho cửa hàng tiện ích ??? Còn nữa, cung cấp cho cửa hàng tiện ích thì số lượng bằng 1/100 hệ thống siêu thị, rãi rác hàng chục, hàng trăm cửa hàng mới bằng 1 hệ thống siêu thị, chỉ giao hàng 1 xe tải mỗi ngày đến nhà phân phối của họ là xong, chỉ liên hệ với 1 người để bán cùng một số lượng với cả trăm cửa hàng tiện ích.

xx

KẾT LUẬN

XX

Qua những câu chuyện này thì thấy rằng đất nước này không có dc 1 người có kiến thức, kinh nghiệm và tầm nhìn để hướng dẫn, lãnh đạo 93 triệu dân phát triển phồn thịnh ngày nào còn CSVN.

CXN, 14.7.16, Melb

xxxxxxxxxxx
http://cafef.vn/bung-no-cua-hang-tien-ich-nhieu-cua-hang-tap-hoa-cam-cu-qua-ngay-20160713201738956.chn
13/07/2016, 20:17

Hình ảnh nội tuyến 1

Sự bùng nổ của các cửa hàng và siêu thị tiện lợi đang khiến cho rất nhiều cửa hàng tạp hóa truyền thống tại các thành phố gặp không ít khó khăn.

Mang nhiều ưu thế như hàng hóa phong phú, trưng bày đẹp mắt, giá cả niêm yết rõ ràng, không gian sạch sẽ với bàn ghế, máy lạnh và phục vụ 24/24 giờ, các cửa hàng tiện ích hay siêu thị mini đã thay đổi thói quen mua hàng của rất nhiều người tiêu dùng Việt.

xxxxxxx x xxx xx

xx
https://amp.vnexpress.net/kinh-doanh/viet-nam-vo-dich-ve-dam-phan-hoi-nhap-3270521.html
xxx

Thứ năm, 27/8/2015 | 14:44 GMT+7

Việt Nam vô địch về đàm phán hội nhập
Quá chú trọng ký kết hiệp định nhưng bên trong chậm đổi mới, doanh nghiệp hội nhập như đi cầu khỉ, người Việt chỉ giỏi chém gió trong nước… là đánh giá của các chuyên gia Diễn đàn Kinh tế Mùa Thu về hội nhập của Việt Nam hiện nay.

Diễn đàn Kinh tế Mùa Thu 2015 khai mạc sáng 27/8 tại Thanh Hoá, thoạt tưởng sẽ nhạt nhoà vì chủ đề quá vĩ mô, chung chung – “Kinh tế Việt Nam – Hội nhập và Phát triển”, thay vì bàn về những vấn đề cụ thể của thời sự kinh tế như thường lệ. Kịch bản ban đầu cũng được dự báo kém hấp dẫn, khi chủ toạ chương trình – Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu – định bố trí để lãnh đạo các bộ ngành và doanh nghiệp đối thoại.

Tiến sĩ Lưu Bích Hồ, từng tham gia nhiều kỳ diễn đàn kinh tế, phải đứng lên chê bài phát biểu đề dẫn của đại diện Bộ Công Thương về hội nhập kinh tế quốc tế quá chung chung, không có gì mới mẻ, trong khi nhiều vấn đề thời sự kinh tế quốc tế lại không đề cập. Ông đề nghị chủ toạ cân đối, dành thêm thời gian cho các chuyên gia tham kiến.

ktmt-0-2001-1440661447_r_460x0.jpg
Diễn đàn Kinh tế Mùa thu ghi nhận nhiều ý kiến thẳng thắn của các chuyên gia. Ảnh: Chí Hiếu

Không khí diễn đàn thực sự nóng lên, nhưng không chỉ vì lời phát biểu thẳng thắn của vị chuyên gia lão niên. 9 đại biểu tham gia ý kiến sau đó đã cùng nhau phân tích về thực tế đầy mâu thuẫn là trong khi Việt Nam đang tăng tốc đàm phán, ký kết các hiệp định hợp tác quốc tế thì trong nước lại thiếu quan tâm, thiếu chuẩn bị để tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức mà hội nhập mang lại.

Vô địch FTA

Sau hiệp định thương mại song phương với Mỹ (BTA), gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đến nay Việt Nam đã ký tổng cộng 15 hiệp định thương mại tự do (FTA) – một kỳ tích đứng đầu ASEAN và cũng thuộc loại dẫn đầu thế giới theo giáo sư Võ Đại Lược – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Trung ương.

“Một cường quốc như Trung Quốc mới ký 15 FTA. Nhỏ như chúng ta cũng đạt chừng ấy. Điều đó cho thấy vấn đề, trong khi chúng ta hội nhập quốc tế rộng như vậy, sâu như vậy thì khả năng cạnh tranh của nền kinh tế không theo kịp”, giáo sư Lược quan ngại.

Theo ông, hội nhập cần đi liền với đổi mới, nhưng Việt Nam quá chú trọng tới ký kết hiệp định mà chậm trễ đổi mới từ bên trong. Hội nhập khiến hàng rào thuế quan xuống gần như bằng 0, ông cho rằng cả đất nước chứ không riêng doanh nghiệp phải đối diện với áp lực cạnh tranh toàn cầu.

“Để cạnh tranh không chỉ phụ thuộc vào nỗ lực của doanh nghiệp, mà phải xác định cạnh tranh về thể chế, về điều hành ở cấp quốc gia. Chúng ta đang lo giảm thời gian làm thủ tục hải quan, nhưng đó là chuyện nhỏ. Cái đột phá lớn hơn – đó là cải cách về thể chế thì giờ này chưa làm được bao nhiêu”, ông nói.

Giáo sư Võ Đại Lược: Việt Nam có nhiều FTA bậc nhất thế giới

Vị chuyên gia cũng chỉ ra hàng loạt bất cập trong chính sách tiền tệ, quản lý vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), cho thấy nội tại nền kinh tế Việt Nam chưa đồng điệu với tốc độ hội nhập quốc tế. Theo ông, doanh nghiệp Việt Nam khó có thể cạnh tranh khi vẫn phải vay vốn với lãi suất lên tới 10% một năm trong khi thế giới chỉ cho vay 3%. Trong khi các nước đang đẩy mạnh phá giá nội tệ để hỗ trợ nền kinh tế thì Việt Nam lại dè dặt.

“Các nước đua nhau phá giá thì đồng tiền của chúng ta về cơ bản lại ổn định. Chúng ta ổn định trong khi các nước không ổn định thì có thể gây tổn thương cho sản xuất, cho cả nền kinh tế chứ không chỉ xuất khẩu. Khi hàng rào thuế quan vì hội nhập phải giảm xuống thì hàng rào tỷ giá cần phát huy vai trò bảo vệ nền kinh tế trong nước”, ông phân tích.

4 chữ thường xuyên được nhắc tới trong yêu cầu hội nhập của Việt Nam đó là chủ động và tích cực. Tuy nhiên, chuyên gia Lê Đăng Doanh chỉ ra rằng dường như đang có sự hiểu chưa đúng về khái niệm chủ động hội nhập. Theo ông, kinh tế học phân biệt hai loại hình hội nhập là chủ động và thụ động. Những nền kinh tế có lợi thế cạnh tranh về khoa học công nghệ và sức mạnh doanh nghiệp thường chủ động hội nhập để tranh thủ cơ hội từ bên ngoài giúp trong nước phát triển hơn. Còn nền kinh tế hội nhập thụ động lại chủ yếu dựa vào lao động giá rẻ, tài nguyên thiên nhiên và các ưu đãi hơn mức bình thường để thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

“Chúng ta rất chủ động, rất tích cực đàm phán. Nhưng khi đàm phán chúng ta vẫn nhận mình là chậm phát triển đấy thôi. Chúng ta chủ động, tích cực hội nhập với xuất phát điểm yếu chứ không mạnh về cạnh tranh. Chúng ta cứ chăm chăm đàm phán để bảo vệ ở biên giới, còn các công cụ, các rào cản kỹ thuật để bảo vệ bên trong thì chúng ta không làm”, ông cảnh báo.

Đi cầu khỉ để hội nhập

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung cũng cho rằng nguyên nhân chậm đổi mới, chậm cải cách không nằm ở doanh nghiệp mà xuất phát từ nền tảng nhà nước.

Quảng cáo

“Doanh nghiệp Việt Nam khi hội nhập giống như đi trên cầu khỉ chênh vênh mà trên lưng bị đè nặng bởi một khối đá – chính là gánh nặng chi phí. Họ cứ cố gắng cúi đầu dò dẫm từng bước để khỏi trượt chân rơi xuống sông, chứ không thể nhìn xa để vươn tới thị trường trường nước ngoài”, ông ví von để phản bác lại những chỉ trích lâu nay rằng doanh nghiệp Việt Nam kém cạnh tranh, không chủ động, không tích cực chuẩn bị cho hội nhập.

Ông cũng chua xót chỉ ra thực tế hội nhập đang được xem là chuyện của các nhà đàm phán chứ chưa phải mối quan tâm hàng đầu và bức thiết của cả hệ thống. Chính vì thế mà thể chế nhà nước 30 năm qua kể từ ngày bắt đầu công cuộc đổi mới vẫn chưa thay đổi nhiều. “Chúng ta vẫn giữ tư duy quản lý nhà nước theo kiểu bề trên, đứng trên doanh nghiệp để quản lý, để kiểm soát chứ không đồng hành với doanh nghiệp, là đối tác hỗ trợ doanh nghiệp đi kinh doanh. Tôi có cảm giác là bộ máy của chúng ta nghiện quản lý, nghiện ra lệnh”, ông bức xúc.

Theo ông, trọng tâm của cải cách lần hai phải là nhằm vào phía nhà nước, với mục tiêu nhà nước phải hỗ trợ thị trường, không làm cho thị trường méo mó.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung: Doanh nghiệp hội nhập như đi cầu khỉ
nguyen-dinh-cung-0-1571-1440664055_r_460x0.jpg

Diễn đàn sáng nay thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia kỳ cựu về hội nhập, trong đó có nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển – người từng dẫn dắt đàm phán thành công BTA, WTO. Nhắc lại 3 yêu cầu quan trọng trong tiến trình hội nhập của Việt Nam là cải cách thể chế, dân chủ hoá đời sống xã hội gắn liền với nhà nước pháp quyền và hợp tác quốc tế, ông cũng cho rằng trong khi hội nhập rất nhanh thì 2 nhiệm vụ còn lại triển khai rất chậm vì vậy đã không tận dụng được cơ hội và vượt qua thách thức mà hội nhập mang tới.

“Chúng ta đứng đầu ASEAN và không thua bất cứ nước nào trên thế giới về tốc độ đàm phán, ký kết các hiệp định. Hầu hết các hiệp định này đều đòi hỏi mức độ hội nhập rất cao nhưng trong nước chúng ta chưa chuẩn bị đồng bộ”, ông nhấn mạnh.

Ông dẫn lại các số liệu nghiên cứu mới đây cho thấy hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam không biết, không quan tâm và không nghĩ tới những ảnh hưởng khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN đi vào hoạt động từ đầu năm tới, cho phép xoá bỏ các hàng rào thuế quan để hàng hoá, dịch vụ và vốn đầu tư được dịch chuyển tự do trong khu vực. Nhưng điều ông lo hơn cả, đó là bản thân các quan chức nhà nước, bộ ngành cũng rất “lơ mơ” về sự kiện này, vì thế cũng không giúp được doanh nghiệp.

“Các quốc gia chỉ giàu lên khi có một thể chế tốt. Philippines những năm 1970 là nước phát triển nhất ở khu vực. Nhưng do thể chế kinh tế yếu kém, họ đã tụt hậu dần và giờ chỉ đứng trên Việt Nam một chút”, ông nói.

Liên quan tới yêu cầu cải cách thể chế, Viện phó Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương Võ Trí Thành đặc biệt quan tâm tới vấn đề con người, mà cụ thể ở đây là công chức, những người hằng ngày đang thực thi công việc quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

“Điều tôi đặc biệt lo ngại khi hội nhập không phải là doanh nghiệp. Vì doanh nghiệp nếu không cạnh tranh được thì chết. Nhưng 100.000 doanh nghiệp hôm nay chết, ngày mai sẽ có 200.000 doanh nghiệp khác mọc lên. Mà tôi lo ở con người”, ông nói.

Theo ông, muốn chủ động hội nhập thì không chỉ đi theo các luật chơi và đàm phán dựa trên luật chơi các nước đã đặt ra, mà đã đến lúc Việt Nam phải bắt tay vào việc xây dựng luật chơi, phải đưa được người Việt tham gia vào các tổ chức quốc tế để cùng thiết lập ra sân chơi mới.

“Người Việt Nam chém gió trong nước rất giỏi. Lãnh đạo còn chém gió giỏi hơn bọn tôi. Nhưng ra nước ngoài thì hầu hết là im hơi lặng tiếng, chứ mấy ai thể hiện được”, ông Thành lo ngại về năng lực của công chức nhà nước khi hội nhập.

“Mấy ngày nay người ta chỉ hỏi tôi 2 vấn đề, tỷ giá và lãnh đạo đất nước sắp tới là ai. Chẳng ai hỏi tôi về hội nhập cả. Thực sự tôi lấy làm cảm kích vì Diễn đàn Kinh tế Mùa Thu đã chọn hội nhập, để mọi người cùng bàn thảo về một vấn đề vô cùng bức thiết nhưng không phải ai cũng biết và quan tâm”, Viện phó Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương Võ Trí Thành nói.

Diễn đàn kinh tế được Ủy ban Kinh tế Quốc hội phối hợp với các cơ quan tổ chức mỗi năm hai lần, vào mùa xuân và thu. Khác với thông lệ, Diễn đàn Mùa thu 2015 chỉ diễn ra một ngày và phần lớn thời gian dành cho các ý kiến trao đổi trực tiếp, thay vì nhiều tham luận và kéo dài tới 2 ngày.

Kỳ Duyên

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s