Bầu cử Ấn Độ : Tín đồ Hồi giáo e ngại đảng Quốc gia BJP tái đắc cử

http://vi.rfi.fr/chau-a/20190519-bau-cu-an-do-tin-do-hoi-giao-e-ngai-dang-quoc-gia-bjp-tai-dac-cu

Tú AnhĐăng ngày 19-05-2019 Sửa đổi ngày 19-05-2019 12:31
mediaĐảng Quốc gia Bharatiya Janata Party (BJP) của thủ tướng Narendra Modi hy vọng thắng thêm một nhiệm kỳ 5 năm.REUTERS/Adnan Abidi

Chủ nhật 19/05/2019 là ngày kết thúc bầu cử tại Ấn Độ. Vòng thứ bảy, cũng là vòng bỏ phiếu cuối cùng sau gần một tháng để bầu lại Quốc Hội lập pháp. An ninh quốc gia và phát huy Ấn Độ giáo là hai chủ đề chính trong chương trình hành động của đảng thiên hữu Quốc gia BJP. Theo thăm dò công luận, thủ tướng Modi có nhiều xác suất được tái tín nhiệm thêm một nhiệm kỳ. Điều này gây lo ngại cho cộng đồng Hồi giáo.

Từ Ghaziabad, thông tín viên Sébastien Farci giải thích qua bài phóng sự:

Một chiếc bàn con, vài món đồ nghề dưới chiếc dù che ánh mặt trời gay gắt, Saleem Udin có một quán làm chìa khóa tại chợ Ghaziabad, một thành phố ở ngoại ô New Delhi và cũng là một chiếc nôi của đảng BJP . Người tín đồ Hồi giáo 52 tuổi cảm thấy quan hệ giữa ông với người Ấn càng ngày càng xấu đi dưới chính phủ dân tộc chủ nghĩa thiên vị Ấn Độ giáo.

Ông nói: « Gần đây, một khách hàng gọi tôi tới nhà gắn ổ khóa. Thế nhưng ông ta yêu cầu tôi bỏ chiếc mũ chỏm đạo Hồi bởi vì bà nội của ông dị ứng với biểu tượng này. Tôi trả lời là không được. Hôm nay đòi bỏ mũ, ngày kia đòi cạo râu hàm. Sau đó đến cái gì nữa ? Từ năm năm nay, hình thức kỳ thị người đạo Hồi đã gia tăng ».

Trong suốt mùa vận động tranh cử, đảng thiên hữu luôn luôn nhấn mạnh là người theo đạo Hồi hoặc phải tiếp nhận giá trị Ấn Độ giáo hoặc chọn di cư sang Pakistan. Saleem Udin lo ngại : « Tôi sinh trưởng tại Ấn Độ, tôi ăn thức ăn Ấn Độ, tôi mặc vải Ấn Độ. Tôi không có một điểm chung nào với Pakistan. Tại sao người ta cư xử với tôi như thế và muốn tôi qua Pakistan ? ».

Đảng BJP có thể giành được một đa số tương đối tại Quốc Hội và liên kết với một số đảng cấp tiểu bang để lập chính phủ. Trong tình huống này, chính sách thiên Ấn Độ giáo có thể giảm nhẹ đi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s