“Bất ổn chính trị”: Người tính không bằng trời tính!

https://www.danluan.org/tin-tuc/20190520/bat-on-chinh-tri-nguoi-tinh-khong-bang-troi-tinh

Hải Lý

Theo FB Hải Lý

Chính quyền và các công ty Trung Quốc thường rất sợ cái gọi là “bất ổn chính trị.” Để không bị vướng vào tình trạng này, họ (chính quyền) thẳng tay đàn áp, bóp nghẹt và giết chết mọi tiếng nói đối lập. Về mặt đối nội, tạm gọi là họ đã thành công khi đạt được ổn định chính trị ở một mức độ nào đó.

Có điều, oái oăm thay, có thể bây giờ Trung Quốc bị vướng vào một loại “bất ổn chính trị” khác, đó là chiến tranh thương mại với Mỹ. Với loại bất ổn chính trị này họ có rất ít đường để xoay sở – những đàn áp, hù dọa, v.v… như vẫn thường làm trong nước sẽ không có tác dụng gì.

Riêng về trường hợp của Huawei, mình vẫn suy nghĩ… có lối thoát nào cho họ không? Và câu trả lời là gần như không… Để không bị phụ thuộc vào Google và Android, hãy cho là Huawei sẽ tập trung những bộ óc kiệt xuất nhất chế tạo ra một hệ điều hành của riêng mình. Nhưng Huawei có được hệ điều hành của riêng mình thì đã sao? “Linh hồn” của bất cứ một smartphone nào là nằm ở các apps, các ứng dụng của nó – với Android thì đó là Google Play Store và Apple – App Store. Thiếu hệ thống sinh thái của apps, hệ điều hành dù xuất sắc cỡ nào thì cũng chỉ như cái xác không hồn.

Và như thế Huawei sẽ phải thuyết phục các nhà lập trình viết apps dành cho hệ điều hành của họ. Nhưng những người này sẽ không ngu gì đi chế tạo ứng dụng cho một công ty mà lại dễ dàng vướng vào tình cảnh “bất ổn chính trị” như thế. Viết ra rồi nhỡ bị cấm, không ai dùng, tiền mất tật mang thì viết làm gì?

Do đó, điều hy vọng duy nhất của Huawei là một thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung sớm đạt được, để (hy vọng là) họ có thể tiếp tục hợp tác với Google và vẫn tiếp cận được Android.

Hay Huawei chỉ nên yên phận với thị trường nội địa, vốn chẳng cần gì Gù với Đờ roi.

Ôi, “bất ổn chính trị…” Người tính đôi khi không qua Trời!

Trong khi chờ đợi, Trung Quốc có thể đòi Mỹ trả lại đám gấu trúc kia.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s