Iran thông báo tăng cường làm giàu chất uranium

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20190521-iran-thong-bao-tang-cuong-lam-giau-uranium

Thùy DươngĐăng ngày 21-05-2019 Sửa đổi ngày 21-05-2019 11:10
mediaTổng thống Iran, Hassan Rohani và ông Ali Akbar Salehi, lãnh đạo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran ngày 09/04/2019.AFP PHOTO / HO / IRANIAN PRESIDENCY

Căng thẳng Mỹ – Iran không ngừng leo thang : Chỉ một tuần sau khi thông báo ngưng thực hiện một phần các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân do Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận, chính quyền Teheran ngày 20/05/2019 thông báo gia tăng các hoạt động làm giàu chất uranium.

Từ Teheran, thông tín viên RFI Siavosh Ghazi cho biết thêm chi tiết :

« Chính phát ngôn viên của Cơ quan năng lượng nguyên tử của Iran đã thông báo tin này : tỉ lệ uranium làm giàu của Iran sẽ tăng lên gấp 4 lần. Hồi đầu tháng 05/2019, tổng thống Rohani đã tuyên bố rằng Iran sẽ ngưng thực hiện một phần các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân 2015 để đáp trả việc Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận này cách nay một năm.

Tổng thống Rohani còn chỉ trích châu Âu đã không làm gì sau khi hứa sẽ bù đắp cho việc Mỹ rút lui khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Theo văn bản này, kho uranium được làm giàu ở mức độ 3,67% của Iran không được vượt quá 300 kg. Nhưng với quyết định mới của chính quyền Teheran, sản lượng uranium của Iran sẽ vượt quá con số nói trên chỉ trong một tuần tới.

Tổng thống Rohani cũng từng dọa rằng nếu từ nay đến đầu tháng Bảy mà các nước châu Âu không đưa ra được những biện pháp để chống lại các đòn trừng phạt của Hoa Kỳ, thì Teheran sẽ không hạn chế tỷ lệ làm giàu uranium ở mức 3,67%. Uranium làm giàu ở mức độ 90% có thể sẽ được sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Mọi chuyện lần này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Teheran và Washington đã tăng thêm một bậc với vụ một quả tên lửa rơi xuống gần đại sứ quán Mỹ tại Bagdad và tổng thống Mỹ Doanld Trump dọa hủy diệt Iran ».

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s