SỐ PHẬN CỦA HUAWEI RỒI SẼ RA SAO?

http://www.viettin.de/node/863

Chu Vĩnh Hải|

Trước thông tin động trời Google, Intel, Qualcomm và Broadcom “nghỉ chơi”- không cung cấp hệ điều hành và các thiết bị cốt lõi cho hãng công nghệ Huawei của Trung Quốc, một số FBker đã vội vã cho rằng, nếu “nghỉ chơi” thì các hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ sẽ bị thiệt thòi vì không bán được hàng. Có thật thế không? Sự thật là: họ vẫn bán được hàng và có thêm cơ hội để chiếm lĩnh thị trường điện thoại di động đang ngày càng phát triển. Vì sao lại thế?

Thế hệ smart Phone có hai hệ điều hành chính, và đều là của Mỹ: IOS của Apple chỉ giành riêng cho Iphone và Android của Google giành chung cho tất cả.Vì đã bán hệ điều hành Android cho các bạn hàng, trong đó có Huawei, nên Google không sản xuất smartphone thương mại để tránh việc cạnh tranh với chính bạn hàng.

Trong thực tế, từ nhiều năm qua, Google đã đặt hàng hãng HTC sản xuất cho mình những mẫu smartphone độc đáo và dị biệt để tặng nhân viên, tri ân khách hàng và làm quà tặng đối ngoại. Nếu Google đã biết tạo ra hệ điều hành Android dĩ nhiên họ cũng biết cách tạo ra các mẫu smartphone độc đáo và vượt trội.

Vào năm 2018, Google đã chính thức chấm dứt hợp đồng 1,1 tỷ USD với HTC Corp., và đã thuê thêm 2000 chuyên gia smartphone tại Đài Loan để giúp hãng cạnh tranh được với Apple trên thị thường điện thoại di động.

Thoả thuận với HTC cũng là một tin xấu cho các nhà sản xuất điện thoại chạy hệ điều hành Android của Google. Đa phần các công ty này đều đang phải vật lộn kiếm tiền từ việc bán các chiếc điện thoại để cạnh tranh với chiếc iPhone, trong khi Google lại sinh lời từ việc phân phối dịch vụ tìm kiếm và các dịch vụ phần mềm sinh lợi khác trên các thiết bị đó. Giờ đây, Google đang tự sản xuất mẫu điện thoại cao cấp cho riêng mình.

Smartphone của Google mang tên Pixel và nó đã có phiên bản 3 và 4, 4XL. Trước đó, vào năm 2017, Google đã cho ra mắt smartphone Pixel 2, và đã được trang DxOMark chấm cho Pixel 2 điểm số 98, cao hơn nhiều so với mức 94 điểm của iPhone 8 Plus hay Galaxy Note 8.

Thế đó, Google vẫn bán được hàng mà không cần Huawei bằng cách bán cho chính mình. Theo nhận định của tôi, có lẽ từ khoảng 12 đến 18 tháng nữa, smartphone mang nhãn hàng Pixel của Google sẽ được thương mại hóa (bán cho số đông), và sẽ cùng Iphone, Samsung tung hoành ngang dọc trên toàn thế giới.

Còn số phận của Huawei khi không còn được mua các công nghệ và thiết bị cốt lõi từ các đại gia cowboys? Kẻ sinh ra từ mồ hôi và trí tuệ sẽ tiếp tục vươn xa, còn kẻ trộm cắp và bất chính sẽ trở về nơi nó thuộc về.

22.05.2019 FB CHU VĨNH HẢI

One comment on “SỐ PHẬN CỦA HUAWEI RỒI SẼ RA SAO?

  1. Hihihi chờ thêm ba tháng nữa để thấy chủ trương 5G của hủ quầy chính thức bị hk khai tử,trước khi tt trump tẩm liệm tàu tập chó ở bđ,kt của tàu cộng bị hk bóp nghẹt tứ phía,tự do hàng hải trên bđ càng ngày được các tuần dương hạm của hk đi lại cắt bỏ đường lưỡi bò,nóng nhất đối tàu tập chó khi thấy đài loan được gia nhập wto và tổ chức y tế thế giới who.
    Để xem ba tháng nữa tàu cộng có tạo được en voi và những con chíp chủ yếu trong cntt hay không?khi gu gồ ngừng cung cấp dịch vụ en voi,những con chíp chủ bài trong cntt của Intel,qualcomcom,broadcon ngừng cung cấp cho tc,chúng ta sẽ thấy đại hoạ gì xảy ra với đãng tàu tập chó./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s