Cán bộ ‘xúc phạm lãnh đạo’ được cư dân mạng ‘góp tiền nộp phạt’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/can-bo-xuc-pham-lanh-dao-duoc-cac-cu-dan-mang-gop-tien-nop-phat/

May 24, 2019

Ông Quách Duy, 37 tuổi, hiện là chuyên viên văn phòng Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố ở Sài Gòn. (Hình: Facebook Duy Quách)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ông Quách Duy, 37 tuổi, chuyên viên văn phòng Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố ở Sài Gòn, bị thanh tra Sở Thông Tin Truyền Thông xử phạt hành chính 7.5 triệu đồng ($322) vì “Đăng tải thông tin vu khống, xúc phạm danh dự người khác.”

Trước đó, hôm 9 Tháng Tư, ông Duy được cho là đăng tải post “Đốt củi” trên Facebook Duy Quách: “Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An tiến hành điều tra vụ giao ‘đất vàng’ giá rẻ liên quan đến ông Trần Vĩnh Tuyến, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố, và bộ đã tiếp nhận hồ sơ, điều tra làm rõ vụ thoái vốn gây thất thoát tài sản nhà nước trong việc giao đất, cho thuê đất trái phép khu đất vàng ở 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4, Sài Gòn.”

Báo VietNamNet hôm 24 Tháng Năm, viết: “Thanh tra Sở Thông Tin Truyền Thông sau đó mời ông Duy lên làm việc, yêu cầu đưa bằng chứng về thông tin trên trang cá nhân. Tuy nhiên, ông Duy không cung cấp được.”

Cùng ngày, ông Duy viết trên trang cá nhân: “Quách Duy đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của mọi người về tinh thần, vật chất. Đây là điều vô cùng quý giá đối với cán bộ công chức đảng viên như Duy. Hiện tại, trong tài khoản ngân hàng của Duy đã nhận được hơn 7,800,000 đồng ($335), đủ tiền đóng phạt cho thanh tra Sở Thông Tin Truyền Thông. Việc Duy sẽ có đơn khởi kiện quyết định xử phạt hành chính của thanh tra thanh tra Sở Thông Tin Truyền Thông là điều chắc chắn. Lại nhớ câu nói của bác Trọng (Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng) trong công tác chống tham nhũng, tiêu cực: Lòng dân ủng hộ phải làm tiếp, không dừng lại.”

Trước đó, cũng liên quan vụ này, ông Duy đã phát đi lời kêu gọi dân mạng góp tiền cho mình nộp phạt với thông điệp: “Bản thân Quách Duy chưa bao giờ nghĩ đến chuyện mình đăng tải các bài viết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực là để được khen thưởng, là để được lên chức. Chỉ mong muốn qua các bài viết đăng tải trên trang Facebook cá nhân thì người dân, cán bộ đảng viên ngày càng tin tưởng vào đảng, nhà nước trong công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực với nguyên tắc ‘không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai.’”

Blogger Hoàng Dũng đưa cáo buộc trên trang cá nhân rằng ông Tuyến “lợi dụng quyền hạn để bán rẻ đất” và trong vụ này, ông Duy “chỉ post link một bài đăng trên báo lề đảng về ông Tuyến.”

Ông Tuyến đang bị cáo buộc là người ký quyết định giao khu đất 76 Tôn Thất Thuyết rộng 1.6 hécta cho dự án Charmington Iris với giá bèo và đây chỉ là một trong 200 dự án đang bị thanh tra lại “quy trình ăn đất” của một loạt cán bộ ở Sài Gòn tính từ thời ông Lê Thanh Hải làm bí thư Sài Gòn đến nay. Vụ “ăn đất” này được cho là liên quan đến Công Ty Phương Nam, Bản Việt do bà Nguyễn Thanh Phượng (con gái cựu Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng).

Tuy vậy, hiện tại, người ta thấy ông Tuyến vẫn đang “mạnh miệng” chỉ đạo các vụ sai phạm đất đai khác ở Sài Gòn. Gần đây nhất là ông chỉ đạo giao thanh tra thành phố Sài Gòn báo cáo vụ việc liên quan đến đất công, tại dự án Dragon Court ở quận 7 lên các cơ quan trung ương.

Các vụ sai phạm dính đến đất công, “đất vàng” diễn ra tại Sài Gòn trong thời gian qua đã khiến một loạt quan chức vào vòng lao lý: Hồi Tháng Mười Hai, 2018, cựu Phó Chủ Tịch Nguyễn Thành Tài và Bí Thư Quận 2 Nguyễn Hoài Nam bị bắt và khởi tố vì những sai phạm liên quan đến khu “đất vàng” 5,000 mét vuông ở 8-12 Lê Duẩn, quận 1.

Tuy vậy, đến nay, nhân vật đang bị công luận chờ đợi “vào lò” nhiều nhất là ông Tất Thành Cang, cựu phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, vì liên quan đến sai phạm về khu đô thị mới Thủ Thiêm và ông cũng vừa bị các báo nhà nước đưa cáo buộc “có trách nhiệm trong vụ chỉ đạo giảm tỷ lệ sở hữu vốn của Công Ty Phát Triển Công Nghiệp Tân Thuận (doanh nghiệp của Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn) tại Công Ty Cổ Phần Phát Triển Nam Sài Gòn (Sadeco) từ 44% xuống 28.8%, phát hành cổ phiếu cho Công Ty Nguyễn Kim không qua đấu giá, gây thiệt hại cho nhà nước ít nhất là 153 tỷ đồng ($6.58 triệu)…”

Từ vài tháng qua, tin đồn về việc ông Cang bị bắt, giải ra Hà Nội đã nổi lên vài lần trên mạng xã hội nhưng không được xác thực. (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s