Người Nhật làm gì để thành phố của họ không bị ngập?

https://tinhte.vn/threads/nguoi-nhat-lam-gi-de-thanh-pho-cua-ho-khong-bi-ngap.2964436/ Người Nhật làm gì để thành phố của họ không bị ngập?

Nằm cách thành phố Tokyo (Nhật Bản) 30 cây số về phía Bắc, bên dưới lòng đất là một công trình nổi tiếng trên toàn thế giới – một hệ thống thoát nước với quy mô lớn chưa từng có.

Đang tải cong_thoat_nuoc_nhat_ban_tinhte_10.jpg…

Trước tình trạng ngập úng ở thành phố sau những cơn mưa và trong các mùa bão hoạt động, chính phủ Nhật Bản biết mình không thể ngồi im và phó mặc cho thiên nhiên ngày cảnh ảnh hưởng và đe dọa đến cuộc sống của hơn 13 triệu người dân sinh sống tại đây. Năm 1993, một dự án chống ngập lớn nhất trong lịch sử bắt đầu được thi công và hoàn thành vào đầu năm 2006. Chi phí cho toàn bộ công trình ước tính vào khoảng 3 tỷ USD.

Đang tải cong_thoat_nuoc_nhat_ban_tinhte_1.jpg…

Hệ thống bao gồm một chuỗi 5 bể hình trụ bê-tông khổng lồ với chiều cao 65 mét, đường kính 32 mét, nối liền với nhau bởi một đường hầm kéo dài 6,4 km, nằm sâu 50 mét bên dưới bề mặt. Ngoài ra, công trình chống ngập này còn bao gồm một bể chứa nước cực lớn cao 25,4 mét; dài 177 mét và rộng 78 mét.

Đang tải cong_thoat_nuoc_nhat_ban_tinhte_8.jpg…

Chống đỡ cho cả một “thành phố” bên dưới lòng đất này là 59 trụ bê-tông khổng lồ, mỗi trụ cao 25 mét với khả năng chịu được 500 tấn sức nặng. Sau mỗi trận mưa lũ, nước sẽ dồn vào hệ thống này, trước khi được bơm ra con sông Edo ở gần đó thông qua hệ thống 78 máy bơm với khả năng bơm 200 tấn nước/giây.

Đang tải cong_thoat_nuoc_nhat_ban_tinhte_13.jpg…

Được biết hệ thống thoát nước khổng lồ này hoạt động khoảng 7 lần mỗi năm, và những lúc ‘rảnh rỗi’, nó được mở cửa cho du khách vào tham quan.

Đang tải cong_thoat_nuoc_nhat_ban_tinhte_2.jpg…
Đang tải cong_thoat_nuoc_nhat_ban_tinhte_3.jpg…Đang tải cong_thoat_nuoc_nhat_ban_tinhte_4.jpg…Đang tải cong_thoat_nuoc_nhat_ban_tinhte_5.jpg…Đang tải cong_thoat_nuoc_nhat_ban_tinhte_6.jpg…Đang tải cong_thoat_nuoc_nhat_ban_tinhte_7.jpg…Đang tải cong_thoat_nuoc_nhat_ban_tinhte_9.jpg…Đang tải cong_thoat_nuoc_nhat_ban_tinhte_11.jpg…Đang tải cong_thoat_nuoc_nhat_ban_tinhte_12.jpg…

Nguồn: Gizmodo

Minh Trí

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s