PTT Vương Đình Huệ và hoa sữa, Bộ Công thương và giá điện

https://baotiengdan.com/2019/05/24/ptt-vuong-dinh-hue-va-hoa-sua-bo-cong-thuong-va-gia-dien/

BTV Tiếng Dân

24-5-2019

Chuyện Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mang hoa sữa nở tháng 5 so sánh với chuyện giá điện tăng, nhà báo Lê Xuân Thọ viết: “Hoa sữa, từ một hình ảnh lãng mạn bỗng chốc trở thành… kẻ thù của dân Việt, chỉ vì đang yên đang lành, thì nở vào tháng 5. Và sự ‘biến động’ được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ ví von cho những biến động mà chính phủ không thể nào dự đoán được từ việc tăng giá điện.

Phó thủ tướng ơi, tại sao có thể lấy một hình ảnh lãng mạn để so sánh với một hiện thực đầy mờ mịt của EVN mà dân đang cất tiếng ta thán? Và cũng vì quá lãng mạn, mà phó thủ tướng mới cho rằng tăng giá điện từ ngày 20.3 là hợp lý vì không phải mùa hè, chỉ vì thời điểm đó là… cuối xuân!

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Nguồn: MTG

Trong khi đó, lãnh đạo Bộ Công thương thấy người dân phản đối rất mạnh vụ đề nghị “xử lý cá nhân xuyên tạc giá điện”, nên giờ lại lấp liếm, nói rằng đó là “lỗi diễn đạt”. VnExpress dẫn lời ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương: ‘Đề nghị không đưa tin trái chiều về giá điện’ là lỗi diễn đạt.

Ông Vượng phân trần, vụ Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị “xử lý cá nhân xuyên tạc giá điện” đã “gây hiểu lầm trong dư luận”, Bộ Công thương không đánh đồng những phản biện tích cực với những thông tin có ý bịa đặt: “Chúng tôi khẳng định luôn sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu góp ý, phản ánh của người dân, kể cả những quan điểm, ý kiến trái chiều để xây dựng chính sách đúng đắn. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm”.

Kiểu lấp liếm này của lãnh đạo Bộ Công thương dĩ nhiên không thể “hạ hỏa” dư luận, mà càng khiến dân phản đối mạnh hơn, bởi bây giờ không còn là thời mà quan chức có thể xem thường dân đến mức muốn nói gì thì nói. Trước đây lãnh đạo CSVN thường đổ thừa cho “lỗi đánh máy”, bây giờ trường hợp ông Tuấn Anh nói bậy, nên không thể đổ thừa cho “thằng đánh máy” mà phải đổ cho “lỗi diễn đạt”.

Không chỉ ông Vương Đình Huệ, ông Trần Tuấn Anh, mà còn có không ít các quan chức cấp cao tìm cách chạy tội cho giá xăng, điện tăng: Đại biểu nói người dân bình tĩnh tin vào điều hành Chính phủ, theo báo Dân Trí. Đơn cử trường hợp ĐBQH Trần Hoàng Ngân được báo Dân Trí dẫn lời, nói rằng: “Theo tôi, người dân cũng cần hết sức bình tĩnh, tin vào kinh nghiệm điều hành kiểm soát lạm phát ở Việt Nam”.

Ông Ngân nói thêm: “Ban chỉ đạo điều hành giá sẽ tính toán các kịch bản như hiện nay, kiểm soát lạm phát từ 3,3- 3,9% so với năm trước, công khai minh bạch kiểm soát chi phí đầu vào, tăng cường truyền thông”.

Bàn về lời hứa của đảng viên CSVN, nhiều người thường dẫn trường hợp vụ đổi tiền năm 1985. Lúc đó bộ máy tuyên truyền của chế độ tìm mọi cách phủ nhận thông tin đổi tiền. Một số người kể rằng, ngay hôm trước đổi tiền vẫn có rất nhiều cán bộ tập huấn “công tác” trấn an dân chúng, nói rằng không có đổi tiền và phê phán thông tin “xuyên tạc, thù địch” về chính sách kinh tế của lãnh đạo đảng và nhà nước, để rồi vào buổi tối cùng ngày, cũng những cán bộ đó được điều động để chuẩn bị… đổi tiền.

Tạp chí Tia Sáng có bài tuyên truyền: Tại sao giá điện cần phải tăng? Bài viết lặp lại hầu hết các luận điểm đã được lãnh đạo CSVN tuyên truyền: “Tăng giá điện hợp lý sẽ có lợi về lâu dài”. (Tiếc là người dân đầu tắt mặt tối nên không thấy được cái “lợi” ấy, chỉ thấy khổ càng thêm khổ), “tăng giá điện không tác động tiêu cực đến nền kinh tế” (thật khó tin là một luận điểm sai kiến thức kinh tế căn bản như vậy, lại có thể xuất hiện trên Tạp chí Tia Sáng).

Phần lớn người dân VN vẫn ngại thay đổi, kể cả khi sống dưới chế độ CS, nên nếu họ thấy giá điện tăng không ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo của họ thì không ai có thể thuyết phục họ phản đối quyết liệt như vậy. Điều đáng tiếc là một tạp chí chuyên về khoa học công nghệ như Tia Sáng, lại đăng bài viết tuyên truyền, lừa gạt dân.

______

Mời đọc thêm: Lùm xùm phát ngôn xử người xuyên tạc giá điện: Nói lại (ĐV). – Vụ xử lý cá nhân xuyên tạc giá điện: Bộ Công thương thừa nhận “cách diễn đạt gây hiểu lầm” (Thanh Tra). – Bộ Công thương “xin rút kinh nghiệm” sau thông tin “đòi xử lý người có ý kiến về giá điện” (SGGP). – Chuyện giá điện: Bộ Công Thương hứa ‘rút kinh nghiệm’ trong việc ‘tuyên truyền’ (VOA). – Chuyện phản ứng giá điện và đề nghị xử lý dân (PLTP).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s