Người dân Hồng Kông yêu cầu người đứng đầu từ chức vì không nghe ý dân

https://www.dkn.tv/the-gioi/nguoi-dan-hong-kong-yeu-cau-nguoi-dung-dau-tu-chuc-vi-khong-nghe-y-dan.html

17:30, 11 Jun 2019


Có khoảng 1,03 triệu người dân Hồng Kông ra đường tuần hành phản đối sửa đổi Pháp Lệnh tội phạm bỏ trốn vào tối chủ nhật, và khi trời mưa họ đã mang dù để tiếp tục biểu tình- cây dù là biểu tượng của phong trù dù vàng cách đây 15 năm trước. (Ảnh: chụp màn hình Laurel Chor for Vice News).

Giám đốc điều hành đặc khu Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã phớt lờ sự phản đối của người dân Hương Cảng và nhấn mạnh dự luật sửa đổi sẽ được đệ trình lên Hội đồng Lập pháp lần đọc thứ 2 vào ngày mai (12/6).

Trước đó, hàng triệu người dân Hồng Kông đã tuần hành phản đối sửa đổi Pháp lệnh tội phạm bỏ trốn vào Chủ nhật tuần trước. Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tiếp tục nhắc lại sự ủng hộ của họ đối với dự định sửa đổi luật của chính phủ Hồng Kông.

NTD đưa tin, điều này đã khiến người dân Hồng Kông bức xúc yêu cầu bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức với khẩu hiệu: “Thu hồi điều luật ác độc, hạ đài bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga.”

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cùng hai quan chức chính phủ Hồng Kông đang phát biểu trước truyền thông và cho biết họ vẫn không thay đổi dự định sửa đối pháp lệnh, phớt lờ ý kiến của đông đảo người dân. (Ảnh: NTD).

Giám đốc đặc khu Hồng Kông, bà Lâm, cùng với Bộ trưởng Tư pháp, bà Trịnh Nhược Hoa (Teresa Cheng), và Bộ trưởng An ninh, ông Lý Gia Siêu (John Lee), đã gặp gỡ các phương tiện truyền thông và hồi đáp yêu cầu thu hồi dự định sửa đổi Pháp lệnh tội phạm bỏ trốn của hàng triệu người dân Hồng Kông vào Chủ nhật, cho biết, chính quyền Hồng Kông sẽ không thu hồi điều luật đó.

Mặt trận nhân quyền dân sự Hồng Kông (CHRF) và Đảng dân chủ phê bình chính quyền bà Lâm coi thường ý kiến của người dân, thái độ chính quyền đầy khiêu khích dẫn đến các cuộc biểu tình dữ dội vào tối Chủ nhật.

Ông Sầm Tử Kiệt, Phát ngôn của CHRF (giữa) và Nữ nhà báo Mao Mạch Tĩnh (Claudia Mo), chủ tịch Đảng Dân chủ. (Ảnh: NTD).

Nữ nhà báo Mao Mạch Tĩnh (Claudia Mo), chủ tịch Đảng Dân chủ cho biết, người dân biểu tình sau khi biết được thái độ của chính phủ bà Lâm, họ yêu cầu bà Lâm phải lập tức rút ngay dự định sửa đổi pháp lệnh, “nếu không, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga không đủ tư cách tiếp tục làm Giám đốc điều hành đặc khu Hồng Kông, (bà ấy) phải từ chức!”.

Sau hành động diễu hành phản đối sửa đổi pháp lệnh, người dân Hồng Kông sẽ tổ chức đình công tự phát vào ngày 12/6 khi pháp lệnh được đọc lần thứ 2.

Mặt trận nhân quyền dân sự Hồng Kông (CHRF) và Đảng dân chủ cho biết, nếu bà Lâm không lắng nghe ý kiến dân chúng và không thu hồi dự định sửa đổi pháp lệnh thì bà Lâm hãy từ chức. (Ảnh: NTD).

Sầm Tử Kiệt, đại diện phát ngôn của CHRF cho biết: “Chúng tôi tin rằng hành động đình công này sẽ lan rộng. Nó sẽ giống như các đoàn thể dân sự trước đó từ một vài người biến thành hàng trăm trường học, các cuộc diễu hành ở nước ngoài từ một vài thành phố biến thành 27 thành phố. [Từ đó] có thể thấy được sức lan toả của luật dẫn độ [Pháp lệnh tội phạm bỏ trốn] là rất lớn”.

Khai Hoa

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s