Trung quốc vừa tiết lộ: Luật dẫn độ Trung quốc – Việt Nam đã ký kết 4 tháng 7 năm 20 15

https://nghiepdoanbaochi.org/2019/09/02/trung-quoc-vua-tiet-lo-luat-dan-do-trung-quoc-viet-nam-da-ky-ket-4-thang-7-nam-2015/

hieu-ve-du-luat-1.jpg

Ngày 4 tháng 7 năm 2015, Trung quốc và Việt Nam đã ký kết một luật dẫn độ mà dân chúng hai nước không hề được thông báo. Hôm 31 tháng 8 năm 2019, Tân hoa xã của Trung Quốc vừa tiết lộ sự hợp tác này.

Ở Hồng Kông, một nơi dân trí và dân khí cao, chính quyền phải công khai luật dẫn độ. Ở Việt Nam, một nơi dân trí- dân khí không được như vậy, chính quyền Trung Quốc và Việt Nam im ỉm làm chuyện không đàng hoàng trong phòng kín, không cho dân biết.

Sinh viên Hồng Kông đã phản đối luật dẫn độ bằng hình thức biểu tình. Luật dẫn độ Trung Quốc- Việt Nam không nguy hại bằng luật dẫn độ Trung Quốc-Hồng Kông. Một người Việt Nam phạm tội trên đất Việt Nam sẽ không bị dẫn độ sang Trung Quốc. Nhưng một người Hồng Kông phạm tội trên đất Hồng Kông có thể bị dẫn sang Trung Quốc, vì trên giấy tờ quốc tế người đó thì vẫn mang quốc tịch Cộng hòa dân chủ nhân dân Trung Hoa.

Công bằng mà nói, năm 1999, Mỹ và Việt Nam cũng đã ký một hiệp định kiểu như dẫn độ. Một công dân Việt, nếu sang Mỹ định cư mà phạm tội ở Mỹ, thì Mỹ sẽ gọi điện cho đại sứ quán Việt Nam bắt người đó về Việt Nam. Dân gian cũng không ai biết là có hiệp định này. Vì Mỹ không bắt bỏ tù oan ai, ít nhất là với những bản án bất đồng chính kiến. Thà người bị bắt phạm những lỗi rành rành như buôn ma túy thì bị Mỹ trục xuất, còn lại không ai bị trục xuất về Việt bởi tham gia các hoạt động đấu tranh, kể cả nếu người đó chửi chính quyền Mỹ.

Vì sao Trung Quốc phải ép Việt Nam ký luật dẫn độ? Với nền giáo dục vô thần, mà ắt sẽ dẫn tới vô nhân, người dân Trung Quốc sinh sống trong môi trường thiêu nhân bản, ắt phạm tội ác nhiều. Phạm tội xong họ sẽ trốn sang một nước thứ ba, chẳng hạn như Lào, Cam-pu-chia và Việt Nam. Vậy Trung Quốc phải ép các nước ký hiệp định dẫn độ nhằm bắt tội phạm về nước để trừng trị. Tuy nhiên bao nhiêu cũng không đủ. Cái mà Trung Quốc cần sửa là từ trong nền tảng nhân sinh.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s