Nghi CSVN ‘giấu’ vụ nữ sinh ở Huế chết vì nhiễm COVID-19

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nghi-csvn-giau-vu-nu-sinh-o-hue-chet-vi-nhiem-covid-19/

vào lúc Feb 21, 2020

Người nhiễm dịch COVID-19 ở Việt Nam hiện nay vẫn là con số bí ẩn. (Hình: Đoàn Nguyên/Zing)

THỪA THIÊN-HUẾ, Việt Nam (NV) – Một nữ sinh lớp 12 ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, vừa bị chết sau khi có các triệu chứng sốt, khó thở và ho… giống với tình trạng bị nhiễm COVID-19, song giới hữu trách cho rằng bệnh nhân “chết do bệnh lý não.”

Ngày 21 Tháng Hai, 2020, ông Hoàng Văn Đức, giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật tỉnh Thừa Thiên-Huế, xác nhận giới hữu trách vừa lấy mẫu vật của một bệnh nhân chết sau khi có triệu chứng “khó thở, ho và sốt” để gửi đi Viện Pasteur Nha Trang và bệnh viện Trung Ương Huế để xác định xem nạn nhân có bị nhiễm COVID-19 hay không.

Theo báo VTC News, bệnh nhân THX (học sinh lớp 12, ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế) được cơ quan hữu trách lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Trước khi chết, bệnh nhân có một tuần bị các triệu chứng bệnh khó thở, sốt và ho hoành hành. Trưa cùng ngày sau khi biết tin, giới hữu trách tỉnh Thừa Thiên-Huế lập tức về xã Vinh Hiền lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm COVID-19 và vệ sinh, phun thuốc khử trùng tại khu vực xung quanh nhà bệnh nhân.

Theo ông Đức, qua kiểm tra yếu tố dịch tễ, nữ sinh này và người thân, hàng xóm đều không có ai từng tiếp xúc với người hoặc đi đến vùng có dịch. Qua khám nghiệm pháp y, giới hữu trách kết luận “nữ sinh tử vong do bệnh lý về não chứ không phải do COVID-19.”

“Bệnh nhận chết do bệnh lý bình thường. Tuy nhiên để gia đình và mọi người an tâm bảo đảm an toàn, chắc chắn nên chúng tôi vẫn phải thực hiện các bước đúng quy trình. Hiện mẫu phẩm được gửi đến viện Pasteur Nha Trang và bệnh viện Trung Ương Huế và sau ba ngày sẽ có kết quả. Tôi cũng mong mọi người đừng xa lánh với người thân của gia đình người đã khuất,” ông Tuấn giải thích.

Ông Tạ Hoa Kiên, Việt kiều Mỹ, người bị nhiễm COVID-19, vừa được xuất viện khỏi Bệnh Viện Nhiệt Đới, Sài Gòn, lúc 2 giờ trưa Thứ Sáu, 21 Tháng Hai, sau hơn 20 ngày điều trị tại đây, được báo Zing cho biết ông là “bệnh nhân nhiễm virus Corona cuối cùng tại Sài Gòn xuất viện chiều 21 Tháng Hai.” (Hình: Phạm Ngôn/Zing)

Cũng theo thông tin từ Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, tính đến tối 21 Tháng Hai, cả tỉnh “không có ca bệnh nào hoặc ca nghi nhiễm nào do COVID-19 gây ra.”

Phản ứng về thông tin trên, ông Ngọc Vinh, cựu thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ, viết trên trang Facebook cá nhân: “Có giết lão, lão cũng không thể tin số liệu cung cấp của các ông, dù rất muốn!”

Trong khi đó, Facebooker KháchHuyền Đao, một người luôn cập nhật thông tin về dịch COVID-19 diễn ra hàng giờ trên thế giới bày tỏ quan điểm trên trang cá nhân: “Tử vong vì COVID-19 ở Việt Nam. Đây rõ ràng là một ca tử vong của Việt Nam, cho dù báo chí của nhà nước có quanh co như thế nào đi nữa thì tôi vẫn cứ đăng tin và tin rằng các triệu chứng ho, sốt và khó thở không thể nào bị gây nên do các chứng bệnh thuộc về não. Nhà nước Việt Nam đã quá coi thường công dân của mình cũng như sự hiểu biết tối thiểu về y học của dư luận. Quý vị còn muốn giấu giếm cho tới khi nào? Đợi cho tới khi dân nổi can qua???”

Cùng quan điểm, người có tên Nga Nguyen viết: “E rằng nữ sinh này không phải ca đầu tiên. Trước đó cũng có một em bé gái 9 tuổi chết ở Huế được báo trong nước viết là do viêm phổi khác (không phải do COVID-19).” (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s