CXN_032220_14 827_Đây là list nhân sự ứng cử thứ hai, hai lần đều giống nhau, không biết có phải cùng 1 tác giả hay 2 người khác nhau leaked (rò rĩ ra) nhưng 2 list y chang và rất logic. Vậy là đom đóm cào nghêu VĐ Huệ tháo chạy chức Thủ Tướng rồi, theo đuổi bí thư Hà Nội cho nó lành, ít trách nhiệm và gần biên giới TQ, có chạy cũng không xa lắm. khoảng 2 hay 3 năm trở lại đây, CXN tin rằng chỉ có NXP và đom đóm là biết thảm cảnh KTVM của VN nhất 9ah, quên, có 1 người thứ ba nữa là chính đương sự CXN). Chúng nó rất rõ rằng ảnh hưởng của giải pháp cuối cùng của 2 thằng này là in tiền đại trá tầm 2 triệu tỷ/năm từ 2017 và VĐ Huệ phát hành tự do TPDN để tăng nợ cho nền KT này đến nỗi Moody’s phải hạ mức tin tưởng xuống của 18 NH và KTVM VN. Giờ thì chính VĐ Huệ nhìn thấy không cách nào cứu vãn dc KT này nữa, cả 2 thằng đều rất sợ in thêm tiền gây lạm phát và NĐT ngoại rút hết vốn về trong TTCK (FII) và FDI. Hãy chờ xem.. (postions in the coming years): NHÂN SỰ ĐẠI HỘI 13 !!!: Nhân sự đại hội XIII, gươm đã tuốt ra khỏi vỏ!

Châu Xuân Nguyễn
xx
Mời đọc bài cũ 14 806 ngày 2.3.20

xx
CXN_030120_14 806_ Không có chó bắt mèo ăn kít. CS là vậy, từ TC tới VC. Khi đấu tranh bạo lực cướp chính quyền thì lôi kéo đa số dân nghèo, nông dân, công dân để có lực giựt sập chính quyền quốc gia với những người tài tài năng của đệ nhất và đệ nhị Cộng Hòa như Cụ Diệm và cụ Thiệu để đưa HCM, Lê Duẫn nông dân, Đổ Mười hoạn heo, PV Đồng buôn thuốc phiện làm lãnh tụ thì từ đó tới giờ vẫn đem những thằng ngu dốt về kiến thức KTT như Lê Đăng Doanh, Phạm Chi Lan làm cố vấn KT mà một nguyên tắc KTTT cũng không có thì làm cố vấn cái méo gì, tối ngày cứ đọc bài CXN mà học lóm về chen lấn tín dụng, về economy of scale v.v.. rồi đám sói Nga, sói đông Âu làm đại gia như PN Vượng bỏ 3,5 tỷ đô của cổ đông làm xe hơi Vinfast, rồi TV Quyết làm BĐS và Bomboo Air bây giờ cả 2 cp ROS và FLC đều là cp trà đá dưới 8k/cp, VĐ Huệ học ở Czech chưa từng biết TTCK là gì mà cho làm tài chính, cho thả giàn ấn hành TPDN đầu năm 2019 để rồi 2020 siết lại (biết bao nhiêu DN BĐS bán TPDN, lấy tiền xây chung cư đại trả thì 1 năm sau siết lại, ko cho ấn hành TPDN nữa. NX Phúc thì nghe lời thằng dốt KT là Cấn Văn Lực in tiền 2 triệu tỷ mỗi năm từ 2017. Bây giờ thấy giấu lạm phát không dc nữa thì siết tín dụng mạnh, ko có dư địa để giàm lãi suất kích thích KT như Mỹ và thế giới đang làm. Mỹ đang đắn đo xử dụng lãi suất âm để chặn làn sóng tiền usd vào Mỹ vì lãi suất Mỹ cao hơn TGTuDo. Rồi Cty chứng khoán đình đám SSI dùng một con nhìn có vẻ là nữ hoàng bia ôm đưa ra nhận định tài chính thế giới ngày 30.1.2020 thì ngày 24.2.20 CK Mỹ sụt 3500 điểm, 12% còn con này thì nói 2020 sẽ “khá bình yên”. Nếu nhà đầu tư cầm cố tài sản mua cp thì họ lỗ bao nhiêu và kiện ai. Virus Corona càng hiện rõ kiểu ứng xử CS không giống ai trên TGTDo này, TC và VC thì dịch tràn lan, Mỹ Úc cấm cửa thẳng cẳng chứ có ngại gì kỳ thị đâu. Tại sao vậy ?? Vì mạng sống của dân Mỹ và Úc, sức khỏe cộng đồng cao hơn kỳ thị chủng tộc, dịch bệnh. Còn những con heo lãnh đạo Tỉnh VN thì sao ?? Cấm ng TC là kỳ thị, sẽ bị phạt thậm chí tù tội. Nhật thì ngưng đi học vì sức khỏe cộng đồng, ko bàn ra tán vào, thiệt hại KT, du lịch thì chịu, đóng thêm thuế thôi chứ công dân Nhật chết vì dịch là ko chấp nhận dc. Còn VN thì sao, thằng chó lợn Vũ Đức Đam tuyên bố hết dịch bệnh rồi thằng Heo BT CNCP Mai Văn Dũng phải bắt các em đi học để chứng mình lời nói láo của thằng Vũ Đức Đam là lời thật. Tất cả những con người XHCN chỉ là loài chó heo không hơn không kém, làm cái gì sai cái nấy, làm cài gì hư cái nấy, làm cái gì lỗ cái nấy, người dân VN đừng lo NP Trọng nói rằng không ai có khả năng lãnh đạo như DCSVN, đúng ko ai có khả năng lãnh đạo như bọn heo chó này. Đồng bào lật đổ chúng, tôi biết chắc chắn sẽ có người đầy đủ tài năng, kiến thức, tầm nhìn và đức độ để trở về VN lãnh đạo đất nước này kiểu Donald trump, make VietNam great again (như đã từng ở 2 nền cộng hòa) (socialists dogs and pigs):: Giám đốc Phân tích SSI TTCK năm 2020 sẽ khá “bình yên”
xx
Châu Xuân Nguyễn
xx
Mời đọc bài cũ 10 967 ngày 8.1.2016 (4 năm trước)

xx
CXN_010816_10 967_Càng ngày càng hiện rõ đám dốt đặc cán mai này làm nghèo đất nước và phát triển thụt lùi. (dumb, negotiation skills, CAFTA, TPP, top notch, tricked): Sắc xám ám ảnh nền kinh tế

Bà Phạm Chi Lan: Đừng trách doanh nghiệp quá "thờ ơ"

Châu Xuân Nguyễn

xx

Cái lạ là đám KTG bưng bô thì khen nức nở http://cafef.vn/vi-mo-dau-tu/cac-chuyen-gia-du-bao-lac-quan-cho-kinh-te-viet-nam-2016-20160102110749312.chn

x

Nhưng những KTG dưới đây thì có cái nhìn bi quan cũng như CXN từ rất lâu. Trích bài báo ngày 6.1.16:”Doanh nghiệp chết hàng loạt, lạm phát thấp nhưng lãi suất cho vay không giảm trong bối cảnh nợ công, nợ xấu, bội chi và khủng hoảng ngân sách là những vấn đề mà các chuyên gia bày tỏ lo ngại cho nền kinh tế Việt Nam năm 2016.”(HT bài báo)

x

Những chuyên gia này bắt đầu học dc nhiều từ những bài viết của CXN và có cái nhìn đúng mức.

Như điều này CXN đã viết là con số GDP tăng trưởng là thổi phồng chứ không có thực.. Trích bài báo dưới đây ngày 6.1.16:”Thực tình thì các con số ở Việt Nam nhiều khi có những mâu thuẫn với nhau không thật khớp với nhau về phát triển. Bản thân tôi cũng không lý giải được về con số tăng trưởng 6,5%, trong khi nền kinh tế còn rất nhiều khó khăn và khu vực doanh nghiệp thông thường là nếu khu vực này phát triển tốt thì nền kinh tế mới phát triển tốt được, nhưng số doanh nghiệp phải ngừng hoạt động cũng tiếp tục tăng lên…””(HT bài báo)

x
CXN_122715_10 939_Kỳ lạ thật, những nền KTTT của Tây Âu khi GDP tăng trưởng 2% thì nạn thất nghiệp xuống từ 10% còn 5% như Mỹ, còn ở VN GDP tăng 6,9% mà thất nghiệp cũng tăng luôn… Vậy con số tăng GDP có phải bơm thổi kiểu Trung Cộng hay không vậy ??? (faked GDP, unemployment): Người trẻ thất nghiệp ngày càng nhiều

x
CXN_122715_10 937_Tôi theo dõi nhiều nền KTTT như Mỹ, Úc, Anh hằng ba bốn chục năm, chưa đất nước nào kỳ lạ như VN, GDP tăng thì thuế thu phải tăng, bội chi phải giảm, nợ công phải giảm chứ, đằng này bội chi tuyệt đối năm sau cao hơn năm trước, nợ công càng ngày càng tăng (500 ngàn tỷ mỗi năm), càng mau tiến tới vỡ nợ nên 3D tháo chạy rồi…(bolted, tax receipt, TPP, CAFTA, negotiation skills, faked GDP): GDP năm 2015 tăng 6,68%, cao nhất trong 5 năm

x

Lãi suất tăng cao vì chen lấn tín dụng, Ngô Trí Long này cũng bắt đầu nhìn thấy..Trích bài báo:”Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia kinh tế Phó Giáo sư Tiến sĩ Ngô Trí Long từ Hà Nội trình bày cách nhìn của ông đối với những khó khăn của nền kinh tế. Ông nói:

“Về nguyên tắc lãi suất biểu hiện sức khỏe của nền kinh tế. Nói là kinh tế trên đà phục hồi, lạm phát thấp nhưng tại sao lãi suất không giảm. Đây là một câu hỏi mà câu trả lời rất là đơn giản, thứ nhất mục tiêu tăng trưởng cao lên thì đòi hỏi cầu vốn cũng cao lên. Lý do quan trọng nhất là phát hành trái phiếu của chính phủ Việt Nam, hiện nay bội chi ngân sách rất lớn luôn luôn thâm thủng mà nợ công đang gia tăng. Cho nên để bù đắp phần bội chi đó buộc Nhà nước phải phát hành trái phiếu trong nước và nước ngoài. Đối với trái phiếu trong nước, năm vừa qua lãi suất bình quân từ 4,8 đến 6,5%. Chính vì vậy nguy cơ sâu xa là trái phiếu của Việt Nam lãi suất rất cao so với mức lạm phát. Kinh tế Việt Nam coi như từ nợ công cho tới bội chi, những thứ đó quyết định cho nên không thể giảm lãi suất. Thứ hai nữa, theo tôi suy nghĩ là tỷ số rủi ro hoán vị tín dụng rất là cao, hiện nay ở mức 260 tới 270 điểm. Chúng ta biết là ở Hy Lạp bắt đầu 300 điểm là vỡ nợ rồi. Thứ ba nữa lãi suất không giảm được là do vấn đề nợ xấu, hiện nay hoạt động của ngân hàng phải trích lập quỹ dự phòng chi phí rất cao.””(HT)

x

Trong khi CXN dự bao chen lấn tín dụng 5 năm nay rồi. CXN_121115_10 861_Đất nước VN với 93 triệu dân, nền KT gần 200 tỷ usd mà có những chuyên gia KT đầu ngành như bà Phạm Chi Lan, Ngô Trí Long và Lê Đăng Doanh như thế này thì cứ nhìn trình độ của họ là biết tại sao KT này không vỡ nợ (CAFTA, TPP, negotiation skills, top notch, crowding-out of credits): Bà Phạm Chi Lan:bắt chước chen lấn tín dụng , PPP not working: Núi nợ đe dọa nền kinh tế

Trích bài 10 861 ngày 11.12.15:”Tất cả những bài KT mà CXN viết đám chuyên gia này đều đọc hết và đọc rất kỷ (CXN theo dõi những phát ngôn với báo chí là biết ngay lấy từ trang này). Họ không có kiến thức, kinh nghiệm thực tiển của KTTT nên họ phải học hỏi thêm, họ học tại trang này vì CXN đi sát tình hình KTVM VN hơn bất cứ trang nào hết.
=
Họ biết những gì CXN nói thì tương lai sẽ đúng, họ rất muốn tuyên bố để ăn cáp ý tưởng đó là của họ, nhưng họ không dám tuyên bố ngay lúc đó vì vẫn còn ngại…sai. Còn CXN khi viết bài thì biết chắc chắn nó sẽ diễn ra như thế.
=
Vì không nắm chắc, nên họ ko dám tuyên bố, họ đợi cho đến khi họ nhìn thấy KT xảy ra như CXN nói thì họ lấy lý thuyết đó là của họ. Ngay tại đây là hiệu ứng chen lấn tín dụng CXN nói 6 năm nay rồi, hãy nghe bà PCL bây giờ mới dám nói vì bây giờ mới thấy tín dụng đổ về tiêu dùng, hút hết trái phiếu CP cho đầu tư công, trả nợ v.v..
x
Trích bài bào dưới đây ngày 5.12.2015 :”Cách tích cực nhất nhà nước cần phải làm là phải hết sức tiết kiệm chi tiêu công, giảm bớt phần chi tiêu công thì nó mới có được tiền dành cho đầu tư.
-Chuyên gia Phạm Chi Lan
…….. nhận định rằng, chính phủ huy động vốn trong xã hội bằng cách bán trái phiếu, lấy tiền bù phần thiếu hụt ngân sách chi cho đầu tư công. Theo chuyên gia Phạm Chi Lan, khi phát hành trái phiếu chính phủ như vậy sẽ có những rủi ro, ví dụ huy động ngắn hạn thì nhiều khi chưa kịp làm gì đã đến thời hạn phải trả nợ rồi, lãi suất vay bằng đồng VN cũng cao hơn vay ngoại tệ ở bên ngoài. Hơn nữa khi chính phủ đứng ra vay nhiều như vậy, thì số tiền vốn cho xã hội cho các doanh nghiệp có thể tiếp cận được, sẽ lại càng khó khăn hơn. Các doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam đa số vẫn phản ánh là tiếp cận tín dụng rất khó khăn. Chuyên gia Phạm Chi Lan phân tích, đối với những người mua trái phiếu chính phủ thì rõ ràng họ được lợi với lãi suất cao và ổn định. Những người mua trái phiếu đỡ rủi ro hơn là cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa vay. Bà Phạm Chi Lan cho rằng, việc huy động trái phiếu chính phủ có một phần gây bất lợi cho các doanh nghiệp cần vay vốn, cũng như giải thích tại sao số doanh nghiệp ngưng hoạt động vẫn tăng lên, sự phát triển của doanh nghiệp mấy năm gần đây đã bị chậm hẳn lại. Chuyên gia Phạm Chi Lan tiếp lời:

“Cách tích cực nhất nhà nước cần phải làm là phải hết sức tiết kiệm chi tiêu công, giảm bớt phần chi tiêu công thì nó mới có được tiền dành cho đầu tư.“(HT bài báo ngày 5.12.15)
x
Và độc giả cứ so sánh với những gì CXN viết 6 năm nay….
CXN_120915_10 844_Đất nước VN với 93 triệu dân, nền KT gần 200 tỷ usd mà có những chuyên gia KT đầu ngành như bà Phạm Chi Lan và Lê Đăng Doanh như thế này thì cứ nhìn trình độ của họ là biết tại sao KT này không vỡ nợ (CAFTA, TPP, negotiation skills, top notch): Bà Phạm Chi Lan: Đừng trách doanh nghiệp quá “thờ ơ”
Đây là điều tôi nói từ 6 năm nay…

CXN*– “Chen lấn tín dụng” trong nền kinh tế vĩ mô là gì ?

CXN* – Giải thích về “chen lấn tín dụng”

Trích bài “Giải thích..” :“Hiện tượng chen lấn tín dụng ngày hôm nay đang xảy ra ở nền kinh tế VN đã được tôi cảnh báo trong bài viết ngày 10.12.2009 (cách đây 1 năm rưởi), mời xem tại đây

Đây là hiện tượng làm tăng cao lãi suất vượt bực khi hệ thống kinh tế nhà nước cạnh tranh (từ cạnh tranh dùng cho nền kinh tế thị trường đúng nghĩa), nhưng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thì không có chuyện tranh dành, nhà nước ưu tiên tất cả, khối kinh tế tư nhân phải tranh dành lẫn nhau và đua nhau tăng lãi suất huy động đến 18 hay 20%, rồi lãi suất cho vay từ đó lên 22, 27%, hậu quả là rất nhiều doanh nghiệp tư nhân không thể nào trả mức lời như thế, họ đóng cửa sản xuất, xuất khẩu giảm trầm trọng trong những tháng năm tới đây (hậu quả của độ chậm kinh tế chừng 6 tháng hay 1 năm) tín dụng với khối tư nhân.
Độ chậm kinh tế là như thế này, chúng ta ngay giờ phút này nghe đầy rẫy trên mặt báo lề phải là doanh nghiệp tư nhân đang kêu ca không mượn tín dụng được vì khan hiếm (bằng chứng TTCK và bất động sản) và tiền lời quá cao. Không ai hành động cho họ cả (cách hành động tốt nhất là cắt hết hay cắt tối đa đầu tư công, giảm thâm thụt ngân sách, bán hết tập đoàn và tổng công ty ăn hại, nhưng điều này Đảng Cộng sản không làm được vì giảm thì còn tiền đâu mà tham nhũng, như bài tôi viết ngày 10.12.2009 nói trên.
Doanh nghiệp âm thầm đóng cửa sản xuất, đuổi việc công nhân như ngành chế biến điều, ngành cá tra và cá ba sa (đã thấy hiện tượng khan hiếm hàng xuất khẩu) tức là số tiền xuất khẩu sẽ giảm trong vài tháng tới, nhập khẩu vẫn như thế nên nhập siêu sẽ tăng và chúng ta lại thiếu usd dự trử, rồi điệp khúc sẽ lập lại…..Thiếu usd, phá giá vnd, xăng tăng, điện tăng, bão giá mới sẽ đến, lạm phát lại tăng cao rồi nghị quyết 11 sẽ đến để kềm chế lạm phát, rồi khan hiếm tín dụng, rồi đẩy lãi suất cao ngất ngưỡng, rồi trở lại từ đầu như bay giờ là phải chen chân tín dụng.“(HT bài Giải thích về…)

x

Trích bài “chen ấn tín dụng.. (6 năm nay)”: ““Chen lấn tín dụng” trong nền kinh tế vĩ mô là gì ? –
Sau một thời gian dài quan sát, tôi đi đến kết luận là thị trường tiền vnd bị “crowding out effects” (chen lấn nợ vay) tức là những doanh nghiệp (Tập đoàn và Tổng công ty) ngốn 1 lượng rất lớn vốn vnd 500 ngàn tỉ (27 tỉ usd) nhưng những số tiền này thay vì rót trở lại nền kinh tế để xoay vòng thì họ chuyển qua Thụy sĩ và đầu tư ko hiệu quả. Thành phần kinh tế tư nhân ko còn tiền vnd nữa và dân gian cũng ko còn tiền vnd để gửi NHTM nữa.

Tôi theo dõi hiện tượng này rất lâu. Thời TT Reagan, sau suy thoái 83 họ có bàn rất nhiều về hiện tượng này nhưng bên Mỹ ko xẩy ra vì cả thế giới tự do (ko có China vì lúc đó TQ còn yếu) đều bơm tiền cho Mỹ vì biết rằng sau suy thoái, Mỹ sẽ có tiền trả hoac75 là có khả năng trả tiền lời. Nhung VN ngày nay thì khac, khi dòng tiền bị nghẽn thì ko 1 quốc gia nào bơm tiền vào vì ai cũng chạy. Bằng chung81 là từ tháng 06.09 đến ngay bây giờ, Nhà nước phát hành trái phiếu nội địa rất nhiều lần nhung lần nào cũng thất bại (tiền vô túi tập đoàn, qua ngân hàng Thụy sĩ của quan chức lớn) và gần đây, trước khi lên lãi suất, NHTM ko huy động vốn nỗi, NHTM than phiền, tăng lãi suất nhưng vẫn ko huy động nỗi dòng tiền.

Tôi kết luận là phải phá sản hay cổ phần hóa những tập đoàn và tổng công ty càng som81 càng tốt vì họ làm ăn lỗ lã, rút tiền ra khỏi circulation (nền kinh tế) thì tình hình càng ngày càng khô cạn, như là hút máu tươi của nền kinh tế non trẻ. Nếu cty tư nhân mượn tiền, họ sẹ mua máy móc, trả lương thì đòng tiền xoay vòng trg nền kinh tế. Vinashin bỏ tiền mua đất thì it, bỏ vào ngân hàng thụy sĩ thì nhiều, mua máy móc đầu tư dàn trải (4 năm ko lấy lại dc vốn, kẹt cứng ngắc trong những nhà máy ko sản xuất dc, ko tăng thu nhập cho nền kinh tế vì đóng tàu chưa xong thì khách hàng nào dám trả tiền.”(HT bài chen lấn tín dụng).

Đó là chuyện quá khứ 6 năm tôi viết mà những chuyên gia hàng đầu ko nhìn thấy thì họ có phục vụ tốt cho 93 triệu dân VN bằng cách đem kiến thức kinh nghiệm và tầm nhìn của họ không ??? Không vì họ sở hữu zero.”(HT)

CXN: Thêm bằng chứng bà PC Lan nói về chen lấn tín dụng nè, trích bài báo dưới đây :”Nhà nước Việt Nam nói chung chi tiêu nhiều hơn khả năng ngân sách. Trong Hội nghị tổng kết công tác tài chính-ngân sách cuối năm 2015 tại Hà Nội, báo chí đưa tin Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhìn nhận ngân sách mất cân đối là vì chi thường xuyên để nuôi bộ máy tăng nhanh quá. Được biết trong cơ cấu chi ngân sách hơn 70% là dùng chi thường xuyên, phần còn lại để trả nợ và đầu tư phát triển. Nhưng trên thực tế trả nợ trong ngoài nước còn chưa đủ, nên phải vay nợ mới để trả nợ cũ đồng thời dùng một phần cho đầu tư phát triển. Trong năm 2015, vì khó vay nợ nước ngoài, Chính phủ đã vay nợ trong nước bằng cách phát hành trái phiếu ngắn hạn việc này cũng gây ra một số ảnh hưởng trái chiều, trong đó có việc hút vốn vào trái phiếu đồng thời làm cho mặt bằng lãi suất tín dụng không hạ xuống được. Chuyên gia Phạm Chi Lan nhận định là chính phủ cần triệt để tiết kiệm, giảm đầu tư công. Bà nói:

Dường như nhiều cơ quan nhà nước, nhất là các địa phương vẫn còn rất ham đầu tư công và vì vậy nhu cầu đầu tư công quá lớn và chi tiêu thường xuyên cũng vậy nó tăng lên liên tục với bộ máy cứ phình ra, hệ thống quan liêu nặng nề thêm và chi tiêu rất tốn kém cho xã hội.
-Phạm Chi Lan

“Dường như nhiều cơ quan nhà nước, nhất là các địa phương vẫn còn rất ham đầu tư công và vì vậy nhu cầu đầu tư công quá lớn và chi tiêu thường xuyên cũng vậy nó tăng lên liên tục với bộ máy cứ phình ra, hệ thống quan liêu nặng nề thêm và chi tiêu rất tốn kém cho xã hội.””(HT)

xx

KẾT LUẬN

Chỉ có những chuyên gia đọc bài của CXN thường xuyên mới có tầm nhìn KT Vĩ mô, mới phát biểu dựa trên những dự báo của CXN hằng 5 hay 6 năm trước

Melbourne

8.1.2016

Châu Xuân Nguyễn

xxxxxxxxxxxx

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vn-eco-maintains-absurd-issues-experts-said-nn-01062016084043.html
2016-01-06

Sắc xám ám ảnh nền kinh tế

Ảnh minh họa chụp tại Sài Gòn vào tháng 12 năm 2014.

Doanh nghiệp chết hàng loạt, lạm phát thấp nhưng lãi suất cho vay không giảm trong bối cảnh nợ công, nợ xấu, bội chi và khủng hoảng ngân sách là những vấn đề mà các chuyên gia bày tỏ lo ngại cho nền kinh tế Việt Nam năm 2016.

Doanh nghiệp chết hàng loạt

Năm 2015 có hơn 71.000 doanh nghiệp ở Việt Nam giải thể hoặc tạm dừng hoạt động. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê thì số doanh nghiệp mới thành lập lên tới hơn 94.000. Trên báo chí Việt Nam, bà Phạm Chi Lan chuyên gia kinh tế ở Hà Nội quan ngại về việc tình trạng doanh nghiệp chết hàng loạt, trong khi doanh nghiệp mới thành lập chưa biết bao giờ thực sự hoạt động và tạo ra được bao nhiêu công việc làm mới cho xã hội. Đối với mức tăng trưởng GDP 6,5% cho năm 2015 mà Chính phủ Việt Nam tự hào, bà Phạm Chi Lan nhận định:

“Thực tình thì các con số ở Việt Nam nhiều khi có những mâu thuẫn với nhau không thật khớp với nhau về phát triển. Bản thân tôi cũng không lý giải được về con số tăng trưởng 6,5%, trong khi nền kinh tế còn rất nhiều khó khăn và khu vực doanh nghiệp thông thường là nếu khu vực này phát triển tốt thì nền kinh tế mới phát triển tốt được, nhưng số doanh nghiệp phải ngừng hoạt động cũng tiếp tục tăng lên…”

Thực tình thì các con số ở Việt Nam nhiều khi có những mâu thuẫn với nhau không thật khớp với nhau về phát triển. Bản thân tôi cũng không lý giải được về con số tăng trưởng 6,5%, trong khi nền kinh tế còn rất nhiều khó khăn.
-Bà Phạm Chi Lan

Thông thường vốn cho nền kinh tế là đặc biệt quan trọng, nhưng mặc dù lạm phát trọn năm 2015 chỉ là 0,63% so với năm trước, nhưng lãi suất cho vay vẫn cao, cụ thể lãi suất ngắn hạn 9%, lãi suất trung hạn và dài hạn từ 9% tới 11%. Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói với báo chí, khó giảm lãi suất tín dụng trong năm 2016.

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia kinh tế Phó Giáo sư Tiến sĩ Ngô Trí Long từ Hà Nội trình bày cách nhìn của ông đối với những khó khăn của nền kinh tế. Ông nói:

“Về nguyên tắc lãi suất biểu hiện sức khỏe của nền kinh tế. Nói là kinh tế trên đà phục hồi, lạm phát thấp nhưng tại sao lãi suất không giảm. Đây là một câu hỏi mà câu trả lời rất là đơn giản, thứ nhất mục tiêu tăng trưởng cao lên thì đòi hỏi cầu vốn cũng cao lên. Lý do quan trọng nhất là phát hành trái phiếu của chính phủ Việt Nam, hiện nay bội chi ngân sách rất lớn luôn luôn thâm thủng mà nợ công đang gia tăng. Cho nên để bù đắp phần bội chi đó buộc Nhà nước phải phát hành trái phiếu trong nước và nước ngoài. Đối với trái phiếu trong nước, năm vừa qua lãi suất bình quân từ 4,8 đến 6,5%. Chính vì vậy nguy cơ sâu xa là trái phiếu của Việt Nam lãi suất rất cao so với mức lạm phát. Kinh tế Việt Nam coi như từ nợ công cho tới bội chi, những thứ đó quyết định cho nên không thể giảm lãi suất. Thứ hai nữa, theo tôi suy nghĩ là tỷ số rủi ro hoán vị tín dụng rất là cao, hiện nay ở mức 260 tới 270 điểm. Chúng ta biết là ở Hy Lạp bắt đầu 300 điểm là vỡ nợ rồi. Thứ ba nữa lãi suất không giảm được là do vấn đề nợ xấu, hiện nay hoạt động của ngân hàng phải trích lập quỹ dự phòng chi phí rất cao.”

Chi tiêu phóng tay

Nhà nước Việt Nam nói chung chi tiêu nhiều hơn khả năng ngân sách. Trong Hội nghị tổng kết công tác tài chính-ngân sách cuối năm 2015 tại Hà Nội, báo chí đưa tin Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhìn nhận ngân sách mất cân đối là vì chi thường xuyên để nuôi bộ máy tăng nhanh quá. Được biết trong cơ cấu chi ngân sách hơn 70% là dùng chi thường xuyên, phần còn lại để trả nợ và đầu tư phát triển. Nhưng trên thực tế trả nợ trong ngoài nước còn chưa đủ, nên phải vay nợ mới để trả nợ cũ đồng thời dùng một phần cho đầu tư phát triển. Trong năm 2015, vì khó vay nợ nước ngoài, Chính phủ đã vay nợ trong nước bằng cách phát hành trái phiếu ngắn hạn việc này cũng gây ra một số ảnh hưởng trái chiều, trong đó có việc hút vốn vào trái phiếu đồng thời làm cho mặt bằng lãi suất tín dụng không hạ xuống được. Chuyên gia Phạm Chi Lan nhận định là chính phủ cần triệt để tiết kiệm, giảm đầu tư công. Bà nói:

Dường như nhiều cơ quan nhà nước, nhất là các địa phương vẫn còn rất ham đầu tư công và vì vậy nhu cầu đầu tư công quá lớn và chi tiêu thường xuyên cũng vậy nó tăng lên liên tục với bộ máy cứ phình ra, hệ thống quan liêu nặng nề thêm và chi tiêu rất tốn kém cho xã hội.
-Phạm Chi Lan

“Dường như nhiều cơ quan nhà nước, nhất là các địa phương vẫn còn rất ham đầu tư công và vì vậy nhu cầu đầu tư công quá lớn và chi tiêu thường xuyên cũng vậy nó tăng lên liên tục với bộ máy cứ phình ra, hệ thống quan liêu nặng nề thêm và chi tiêu rất tốn kém cho xã hội.”

Một thí dụ nho nhỏ về việc chi tiêu phóng tay đến vỡ nợ như Thành ủy Bạc Liêu và Thành phố Cà Mau, hay việc 14 bệnh viện ở Đak Lak không có tiền trả lương cho bác sĩ, cán bộ nhân viên cho thấy một bức tranh lớn hơn nhiều về cuộc khủng hoảng ngân sách. Đây cũng là một vấn đề lớn cho năm 2016.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, năm 2015 đã phát hiện 29.000 khoản chi ngân sách chưa đúng. Trong khi ngành thanh tra phát hiện vi phạm tài chính trên 97.000 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước hơn 82.000 tỷ.

Điểm khác thường là giá dầu và nhiều mặt hàng xuất khẩu giảm mạnh nhưng Bộ Tài chính báo cáo thu ngân sách 2015 đạt 957.000 tỷ đồng vượt dự toán 5%. Trong khi Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết năm 2015 hụt thu từ dầu thô là 3 tỷ USD.

Lý do thu ngân sách vẫn vượt dự toán tới 5% được Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng giải thích trong cuộc họp trực tuyến ngày 28/12/2015 là lấy lượng bù giá, trong khai thác dầu thô cũng như các mặt hàng nông sản.

Tài nguyên được khai thác tối đa và nông nghiệp chú trọng lượng thay vì phẩm để bù vào giá cả thị trường sụt giảm, trong khi chính quyền tiêu xài quá trớn vay nợ tràn lan là những thực tế khi nền kinh tế Việt Nam bước vào 2016.

xx

http://cafef.vn/giam-doc-phan-tich-ssi-ttck-nam-2020-se-kha-binh-yen-20200130113625199.chn

Giám đốc Phân tích SSI TTCK năm 2020 sẽ khá “bình yên”

30-01-2020

Thị trường chứng khoán 2020 được dự báo không có nhiều động lực thúc đẩy. Cổ phần hóa và thoái vốn tại các doanh nghiệp sẽ kém sôi động, trong khi khả năng nâng hạnh của thị trường Việt Nam gần như bằng không do chưa xử lý được vấn đề sở hữu của khối ngoại.

Giám đốc Phân tích SSI TTCK năm 2020 sẽ khá bình yên - Ảnh 1.

Giám đốc Phân tích SSI TTCK năm 2020 sẽ khá bình yên - Ảnh 2.

– Bà nhận định ra sao về triển vọng thị trường năm 2020?

– Năm 2020, lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trong danh mục nghiên cứu của SSI dự kiến tăng 14,3%. Ngân hàng sẽ là ngành có tăng trưởng cao nhất. Nếu loại bỏ ngân hàng, tăng trưởng lợi nhuận còn khoảng 8,6%, cao hơn năm 2019 (khoảng 6,8%). Do đó, VN-Index được dự báo tăng quanh mức này.

Trừ khi có những yếu tố xấu ảnh hưởng khiến kỳ vọng của nhà đầu tư sẽ xấu hơn khiến P/E thị trường giảm. Năm trước, P/E cũng giảm do không có nhiều động lực mới từ kế hoạch cổ phần hóa hoặc thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước.

Giám đốc Phân tích SSI TTCK năm 2020 sẽ khá bình yên - Ảnh 3.

Trong bối cảnh năm nay không có nhiều xu hướng mang tính đột phá thì khả năng thị trường sẽ vẫn tiếp tục giao dịch với một biên độ vừa phải. Việt Nam vẫn là thị trường của nhà đầu tư cá nhân. “Biên độ vừa phải” sẽ chưa đạt được kỳ vọng của nhà đầu tư khi tham gia vào kênh đầu tư rủi ro như thị trường chứng khoán.

Dòng vốn vào Việt Nam sẽ tác động đến thị trường trong năm sau, bao gồm vốn đầu tư trực tiếp (FDI) và đầu tư gián tiếp (FII). Yếu tố hỗ trợ cho FDI có thể đến từ việc Việt Nam xúc tiến đàm phán một số thỏa thuận thương mại song phương hoặc đa phương.

Nguồn vốn đầu tư gián tiếp vẫn đang quan sát thị trường Việt Nam trong bối cảnh lãi suất và tỷ giá nhiều khả năng không thay đổi lớn.

Hiện tăng trưởng thế giới đang chậm lại nhưng mức tăng trưởng của Việt Nam vẫn hấp dẫn. Vấn đề là cần khơi thông được nguồn vốn vào Việt Nam. Nếu có nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thì nhà đầu tư trong nước cũng hưng phấn hơn, hay nói cách khác, phát triển theo hướng lành mạnh hơn. Hiện nay tỷ trọng giao dịch nhà đầu tư ngoại không tăng trong 3-4 năm qua, chỉ chiếm 14-15% quy mô.

– Vậy có thể kỳ vọng cổ phần hóa và đưa cổ phiếu lên sàn là động lực cho thị trường năm 2020?

– Cổ phần hóa và niêm yết mới dự đoán sẽ không quá sôi động. Những doanh nghiệp có thể hoàn tất khâu định giá trong năm 2019 – 2020 thì có cơ hội chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) cao hơn.

Với doanh nghiệp Nhà nước, khó khăn trong việc định giá tài sản là một trong những yếu tố dẫn đến sự trì hoãn. Một số doanh nghiệp sở hữu diện tích đất trải dài và khó xác định giá trị nên định giá phức tạp. Về thoái vốn, các doanh nghiệp cũng đang chờ Quyết định 1232 được sửa.

Với nhà đầu tư nước ngoài, thị trường Việt Nam đã có một số tiền lệ xấu khi triển khai cổ phần hóa và lên sàn khiến thị trường này kém hấp dẫn hơn trong mắt họ.

Đồng thời, nhà đầu tư nước ngoài đặt câu hỏi vì sao kinh tế vĩ mô tốt mà chứng khoán không phản ánh được, điều gì đang thực sự diễn ra. Thị trường Việt Nam nhìn chung rất tươi sáng nhưng nhìn kỹ thì có nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Giám đốc Phân tích SSI TTCK năm 2020 sẽ khá bình yên - Ảnh 4.

– Triển vọng nâng hạng của chứng khoán Việt Nam bởi FTSE Russell và MSCI ra sao, thưa bà?

– Tháng 9, FTSE Russell sẽ quyết định Việt Nam có được nâng hạng hay không. Hiện tại Việt Nam vẫn chưa thỏa mãn được điều kiện về đảm bảo tiền mua chứng khoán tại ngày T+2. Nếu có thể áp dụng thì Việt Nam sẽ được nâng hạng.

Dù vậy, đánh giá FTSE Russell không có tác động mạnh bằng việc được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI vào tháng 6. Để đạt được, Việt Nam cần có những bước tiến và thay đổi về giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (room).

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang soạn thảo danh mục ngành nghề có điều kiện, trong đó định nghĩa rõ giới hạn sở hữu bao nhiêu phần trăm ở một lĩnh vực quy định. Phần còn lại sẽ mở room lên 100%.

NVDR (chứng khoán lưu ký không có quyền biểu quyết) là một lựa chọn. Tuy nhiên, việc đưa NVDR vào hoạt động sẽ đòi hỏi phải sửa đổi và thiết lập lại hệ thống khá phức tạp.

Có thể nói cơ hội được nâng hạng của thị trường Việt Nam năm nay gần như không có vì các vấn đề vẫn chưa có giải pháp ngay. Do đó, đây sẽ khó là chất xúc tác.

Giám đốc Phân tích SSI TTCK năm 2020 sẽ khá bình yên - Ảnh 5.

– Trong trường hợp lạc quan là Việt Nam được nâng hạng, dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài sẽ tác động như thế nào?

– Vấn đề của khối ngoại hiện nay là không có cổ phiếu để mua tại thị trường Việt Nam. Các quỹ đầu tư vào thị trường mới nổi (EM) có quy mô rất lớn. Giả sử được nâng hạng, nhà đầu tư nước ngoài sẽ chia tỷ trọng, phân bổ vốn vào các thị trường.

Hiện không nhiều cổ phiếu trên thị trường Việt Nam còn room, đạt được tiêu chuẩn thanh khoản tối thiểu. Các quỹ vào thị trường mới nổi sẽ rất khó có thể mua được đủ số lượng cổ phiếu để đạt đúng tỷ trọng phân bổ. Quá trình cổ phần hoá và thoái vốn chính là một trong những giải pháp cho vấn đề này.

Một yếu tố khác nhà đầu tư nước ngoài quan tâm là cần có cơ chế để thể hiện giá mua cổ phiếu ngoài sàn công khai trên bảng giá. Về nguyên tắc quỹ chỉ được dùng giá khớp lệnh để tính giá trị khoản đầu tư, trong khi giá giao dịch ngoài sàn không được công bố.

Khi các quỹ mua ngoài sàn với giá cao hơn thị giá, ngay hôm sau giá trị khoản đầu tư sẽ bị ghi nhận giảm. NVDR là một giải pháp, cho phép giá giao dịch công khai trên hệ thống.

– Với những rào cản nói trên, một số quỹ đang mở rộng đầu tư vốn tư nhân (PE), lập quỹ đầu tư chỉ số (ETF), bà đánh giá như thế nào về xu hướng này?

– Với các quỹ thị trường mới nổi có quy mô rất lớn thì họ chưa quan tâm nhiều đến Việt Nam, vì cổ phiếu không đủ dung lượng để họ mua. Còn những quỹ vào Việt Nam lâu rồi thì tăng trưởng VN-Index năm vừa rồi không tốt nên cũng là một năm đầy thử thách.

Các quỹ đầu tư thụ động đang tăng dần sự hiện diện trên thị trường và có thể là một trong những chất xúc tác cho năm sau. Hiện nay, xu hướng trên thế giới các quỹ đầu tư thụ động vẫn đang thắng thế nhờ chi phí thấp và chiến lược đầu tư đơn giản.

Như tại Việt Nam, kinh tế vĩ mô ổn định thì cách đơn giản là mua ETF, tránh được rủi ro biến động giá của các cổ phiếu cụ thể (điều mà các nhà đầu tư nước ngoài đã “trải nghiệm” trong giai đoạn 2018-2019).

Gần đây HoSE đã triển khai 3 bộ chỉ số mới VN DIAMOND, VN FIN SELECT, VN FIN LEAD. Nhìn chung khả năng dòng tiền sẽ vào thông qua các ETF tương đối tích cực.

Về đầu tư PE, một số nhà đầu tư nước ngoài nhìn cả thị trường Việt Nam như một PE, kể cả với các doanh nghiệp niêm yết do rào cản của thị trường lớn trong đó có giới hạn sở hữu nước ngoài. Nhiều nhà đầu tư sẽ chấp nhận rủi ro cao để có lợi nhuận lớn.

Giám đốc Phân tích SSI TTCK năm 2020 sẽ khá bình yên - Ảnh 6.

Theo Hoàng Việt Phương – Giám đốc Phân tích CTCP chứng khoán SSI

Người đồ Bà Phạm Chi Lan: Đừng trách doanh nghiệp quá "thờ ơ"

ng hành

xxhttps://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=629619191213059&id=100024949521656
xx

Chuyện Bao Đồng is at Văn Phòng Bộ Chính Trị.

5 hrs · Hanoi, Vietnam ·

NHÂN SỰ ĐẠI HỘI 13 !!!
========/////========

1.- Trần Quốc Vượng, sinh 1953, quê Thái Bình, UVBCT, Thường trực Ban
bí thư: Ứng viên Tổng Bí thư

2.- Nguyễn Xuân Phúc, sinh 1954, quê Quảng Nam. UVBCT, Thủ tướng chính
phủ: Ứng viên Chủ tịch nước

3.- Trương Thị Mai, sinh 1958, quê Quảng Bình, UVBCT, Trưởng Ban dân
vận Trung ương: Ứng viên Chủ tịch Quốc hội

4.- Trương Hoà Bình, sinh 1955, quê Long An, UVBCT, Phó thủ tướng
thường trực: Ứng viên Thủ tướng

5.- Phạm Minh Chính, sinh 1958, quê Thanh Hoá, UVBCT, Trưởng Ban tổ
chức Trung ương: Ứng viên Thường trực Ban Bí thư

6.- Tô Lâm, sinh 1957, quê Hưng Yên, UVBCT, Bộ trưởng Bộ công an: Ứng
viên Trưởng Ban tổ chức Trung ương

7.- Nguyễn Văn Bình, sinh 1961, quê Phú Thọ, UVBCT, Trưởng Ban kinh tế
Trung ương: Ứng viên Phó thủ tướng

8.- Phạm Bình Minh, sinh 1959, quê Nam Định, UVBCT: Tái ứng cử Phó thủ
tướng, kiêm bộ trưởng Bộ ngoại giao

9.- Vương Đình Huệ, sinh 1957, quê Nghệ An, UVBCT: Tái ứng cử Bí thư
thành uỷ Hà Nội

10.- Võ Văn Thưởng, sinh 1970, quê Vĩnh Long, UVBCT: Tái ứng cử Trưởng
ban Tuyên giáo Trung ương

11.- Vũ Đức Đam, sinh 1964, quê Hải Dương, Uỷ viên trung ương đảng:
Tái ứng cử Phó thủ tướng

12.- Lương Cường, sinh 1957, quê Phú Thọ, Bí thư trung ương đảng, Chủ
nhiệm Tổng cục chính trị: Ứng viên bộ tưởng Bộ Quốc phòng

13.- Phan Đình Trạc, sinh 1958, quê Nghệ An, Bí thư trung ương đảng.
Trưởng ban Nội chính Trung ương: Ứng viên Bộ trưởng Bộ công an

14.- Nguyễn Hoà Bình, sinh 1958, quê Quảng Ngãi, Bí thư trung ương
đảng, Chánh án Tòa án Tối cao: Ứng viên Trưởng ban Nội chính trung
ương

15.- Trần Cẩm Tú, sinh 1961, quê Hà Tĩnh, Bí thư trung ương đảng: Tái
ứng cử Chủ nhiệm UBKT Trung ương

16.- Trần Thanh Mẫn, sinh 1962, quê Hậu Giang, Bí thư trung ương đảng:
Tái ứng cử Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN

17.- Nguyễn Văn Nên, sinh 1957, quê Tây Ninh, Bí thư trung ương đảng,
Chánh Văn phòng Trung ương: Ứng viên Trưởng ban Dân vận Trung ương

18.- Nguyễn Thành Phong, sinh 1962, quê Bến Tre, Uỷ viên trung ương
đảng, chủ tịch UBND TP: Ứng viên Bí thư Thành uỷ TP HCM

19.- Lê Thị Nga, sinh 1964, Quê Hà Tĩnh, đoàn Đại biểu QH Thái Nguyên, Uỷ viên trung ương đảng,
Chủ nhiệm UB tư pháp QH: Ứng viên Phó chủ tịch Quốc hội.

Image may contain: 19 people

5Hải Thép and 4 others
1 Comment18 Shares

Like

CommentShare

xx

https://baotiengdan.com/2020/03/16/nhan-su-dai-hoi-xiii-guom-da-tuot-ra-khoi-vo/

Nhân sự đại hội XIII, gươm đã tuốt ra khỏi vỏ!

Lê Văn Đoành

16-3-2020

Nhiều năm trở lại đây, cứ trước mỗi kỳ đại hội đảng, các phe phái lại “đấu đá” nhau đủ mọi hình thức. Từ tung tin “mật” bôi nhọ, hạ uy tín lẫn nhau, đến “đấm” sấp mặt của các đối thủ chính trị của mình.

Mỗi bên đều dựa vào các trang mạng xã hội, hoặc lập ra những trang blog riêng… để tấn công. Góp phần vào đội ngũ này còn có những phóng sự điều tra công phu, thuyết phục bạn đọc, cùng những số liệu, tư liệu khó bác bỏ, đăng trên báo chính thống, tham gia vào trận chiến tranh giành quyền lực của các chính trị gia.

Hầu hết, bài vở “đánh nhau” được đăng tải trên mạng xã hội có nguồn tin, thông tin và nhận định logic, bài bản, khoa học và chuyên nghiệp.

Các trang Quan Làm Báo, Vua Làm Báo, ra đời đầu năm 2012, đối tượng tấn công là ông Nguyễn Tấn Dũng và bộ sậu. Trang Tư Sang Nham Hiểm có từ tháng 4/2014, nhắm vào ông Trương Tấn Sang v.v… Nhưng rung chuyển “cung đình” nhất, phải kể đến trang Chân Dung Quyền Lực (CDQL).

Trang CDQL xuất hiện khoảng tháng 10/2014, trước Hội nghị Trung ương 10, chuẩn bị nhân sự cho đại hội khoá XII, diễn ra vào tháng 1/2016. Hầu hết các bài viết nhắm vào Nguyễn Xuân Phúc, Phùng Quang Thanh, Nguyễn Hoà Bình… và một phần về chuyện Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc phóng xạ.

CDQL “vén” lên những bí mật “thâm cung bí sử”, những điều mà dân chúng khi đọc, đều không khỏi kinh hoàng vì sự dối trá, tham nhũng và hư đốn, của cán bộ cấp cao, trong giới lãnh đạo thượng tầng quốc gia. Tất nhiên, nếu không có “tay trong” nội bộ đảng tuồn tài liệu, thậm chí lập ra những trang web đó, thì khó có ai viết được như thế.

Sau khi vụ án Vũ ‘nhôm’ nổ ra, người ta càng hiểu rõ, trang CDQL là của ai, mục tiêu của nó là gì và nhắm vào đâu?

Năm 2015, nhất là thời điểm sắp đại hội, đã xuất hiện nhiều hơn những bài viết tấn công trực diện những ứng viên “nặng ký” cho bộ máy cầm quyền của đảng Cộng sản. Những status của các cây bút tên tuổi công khai ra mặt chỉ trích, hàng loạt đơn thư tố cáo của các giáo sư “lý luận”, của cựu lãnh đạo cấp cao, của lão thành cách mạng… được tung lên mạng xã hội, rất quyết liệt, như muốn kết thúc “trận đấu” ở hiệp cuối cùng.

Còn nhớ, sức mạnh của mạng xã hội có ảnh hưởng lớn đến nỗi, ngày 12/9/2012, chịu hết xuể, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lệnh cho đàn em ra Công văn số 7169/VPCP-NC do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Quang Thắng ký nêu rõ: “Các Bộ, ngành, các địa phương lãnh đạo cán bộ, công chức, viên chức không xem, không sử dụng, loan truyền và phổ biến các thông tin đăng tải trên các mạng phản động”.

Ảnh chụp công văn hỏa tốc 7169/VPCP-NC của VPCP ngày 12/9/2012

Còn chưa đầy 10 tháng nữa, đại hội thứ XIII của ĐCSVN sẽ chính thức mở màn. Từ nay đến thời gian khai mạc đã được chốt vào tháng 1/2021. Chỉ còn khoảng ba kỳ hội nghị BCH Trung ương nữa là tới đại hội XIII.

Hội nghị trung ương 12, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6/2020, có thể phải dời lại, bởi đại dịch Covid-19 hành hoành, khi mà số ca nhiễm bệnh ở VN đã vượt quá con số 50.

Ở cơ quan đầu não trung ương, “tam trụ” bỗng im hơi, lặng tiếng, bởi sự vắng mặt khó hiểu của tổng – chủ Nguyễn Phú Trọng, lẫn bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Khẩu hiệu trong mùa đại dịch “chống dịch như chống giặc” được đưa ra, người ta thấy các ông Nguyễn Xuân Phúc, Vũ Đức Đam, “tả xung hữu đột”, bơ phờ vì chỉ đạo chống dịch.

Nguyễn Xuân Phúc và Vũ Đức Đam “đau đầu” vì đại dịch Covid-19. Photo Courtesy

Ngược lại, sự “im lặng đáng sợ” của nhiều quan chức cấp cao khác, thật là khó hiểu. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng không thấy xuất hiện. Bản thân ông Trọng đến giờ này, sức khoẻ sa sút thấy rõ. Hồi phục sau đột quỵ hôm 14/4/2019 tại Kiên Giang, nhưng ông vẫn bị di chứng nặng nề. Khuôn mặt hốc hác, già nua, tay yếu, hai chân đứng không vững, đi xoắn… vì vậy, ông Trọng tránh hầu hết các sự kiện quan trọng. Có vẻ như, ông Trọng chỉ xuất hiện khi họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nơi cần có ông chỉ đạo và ra quyết định cuối cùng.

Bạn thân, người bạn học tri âm, học với ông Trọng ở đại học Tổng hợp, phóng viên chiến trường và cũng là cựu quan chức của Vụ báo chí VP Chính phủ – ông Dương Đức Quảng.

Đôi bạn Dương Đức Quảng – Nguyễn Phúc Trọng. Photo Courtesy

Trong nhiều bài viết của mình, ông Dương Đức Quảng ngợi ca ông Trọng là con người bình dị, tài đức vẹn toàn, không màng danh lợi, không vun vén cá nhân. Ông Quảng từng viết: “Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là người tử tế và rất chu đáo; cách hành xử với thầy cô, các bạn luôn có nghĩa, có tình và có trước, có sau”.

Ông Quảng qua đời hôm 19/1/2020, thọ 75 tuổi. Thủ tướng Phúc đến, ông Trọng chỉ gởi vòng hoa, mà không trực tiếp viếng vì lý do sức khoẻ. Lần xuất hiện gần nhất, hôm 27/2/2020, ông Trọng tiếp các Đại sứ trình Quốc thư.

Về phía Chủ tịch Quốc hội, lần xuất hiện gần nhất, bà Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp đại sứ Ấn Độ hôm 28/2.

Câu hỏi dấy lên, có hay không, một khoảng trống quyền lực nhất định, đang xảy ra tại Ba Đình?

***

Cũng như các cuộc đua trước, đại hội XIII được nhiều người đánh giá cũng không êm ả gì khi các “bộ sậu đấu đá ngầm” vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Chỉ thị 35-CT/TW ban hành tháng 5/2019, của BCH trung ương và hướng dẫn 26-HD/BTCTW, tháng 10/2019 nhằm thực thi nội dung Chỉ thị 35-CT/TW về đại hội đảng các cấp, nêu rõ:

Kiên quyết sàng lọc, không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người:

– Bản lĩnh chính trị không vững vàng; phẩm chất, năng lực, uy tín giảm sút; thiếu gương mẫu, mất đoàn kết, cục bộ, bè phái, cơ hội, thấy đúng không dám bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh;

– Có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; chạy chức, chạy quyền, tham nhũng, tiêu cực, “lợi ích nhóm”;

– Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế, quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước, tiêu chuẩn chính trị và những điều đảng viên không được làm;

– quan liêu, cửa quyền, thiếu gắn bó mật thiết với nhân dân;

– Bản thân hoặc vợ (chồng), con vi phạm các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước làm ảnh hưởng tới uy tín cơ quan, đơn vị, bản thân cán bộ; kết quả thực hiện nhiệm vụ không cao.

Nếu đúng như “tinh thần” của các văn bản đó, thì đại hội XIII của ĐCSVN sẽ bầu ra 200 “vị thánh” chứ không phải là “người phàm” nữa. Trong khi tìm một người bình thường trong hàng ngũ quan chức đảng không ra, bởi họ mang hình hài là con người, nhưng không còn là con người nữa, lấy đâu ra “thánh” để bầu vào trung ương?

***

Hôm 23/9/2019, đài truyền hình MBC của Hàn Quốc đưa tin vụ việc 9 người Việt đi nhờ chuyên cơ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân rồi bỏ trốn tại Hàn Quốc. Sự việc diễn ra từ hồi tháng 12/2018, trong chuyến sang thăm và làm việc tại Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang. Đã gần một năm, câu chuyện được xới lên, “rùm beng” trên báo đảng cả nước, chắc chắn không có chuyện “tình cờ”.

Uy tín bà Kim Ngân sút giảm đáng kể, mặc dù bà xem như, đã hết “cửa” chạy đua, trong tái cử “tứ trụ”.

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân bị nêu tên trên đào MBC. Ảnh: MBC

Tháng 9/2019, Bộ Chính trị ban hành quy định 205/QĐ-TW, về “kiểm soát quyền lực và chống chạy chức chạy quyền” trong công tác cán bộ.

Có lẽ vì nhận ra lối “làm nhân sự” mập mờ, phe nhóm…, vì vậy hôm 25/9/2019, Tạp chí Cộng sản phối hợp với NXB Chính trị quốc gia Sự thật, tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng trong điều kiện mới – Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. Trong tham luận của mình, PGS-TS Lê Minh Thông, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội nêu một số ý kiến:

– Đề nghị nên công khai danh sách 200 nhân sự quy hoạch trung ương khóa mới để đảng viên biết và giám sát, nhân dân phản biện, đóng góp ý kiến.

– Cần xem lại bất cập, trái “nguyên tắc tập trung dân chủ” của Quyết định 244. Rằng QĐ 244 thực sự “có vấn đề” về dân chủ.

– Các ứng viên lãnh đạo cần có chương trình hành động cụ thể.

– Đại hội trực tiếp bầu bí thư.

Việc PGS-TS Lê Minh Thông, người giữ chức Trợ lý của bà Kim Ngân, “bạo miệng” như thế, cũng là điều đáng chú ý.

Tại phía nam, cựu bí thư Lê Thanh Hải, người có bốn khoá tham gia BCH trung ương, hai khoá ngồi trong BCT, kiêm bí thư thành uỷ TP HCM, bị đề nghị kỷ luật và bêu trên phương tiện truyền thông cả nước, cũng gây “rúng động” dây chuyền. Người đứng ngồi không yên, chính là ông Võ Văn Thưởng. Bởi chiếc “ghế” dành cho ông ở đại hội XIII, rất mong manh và lắm kẻ dòm ngó.

“Sới vật” mùa xuân 2021, đang đi vào khúc cuối. Danh sách 204 ứng viên BCH Trung ương đã được Bộ Chính trị khoá XII phê duyệt. Những ai sẽ là “trường hợp đặc biệt” khi đã quá tuổi 65, những ai sẽ may mắn được “chốt” vào danh sách ứng viên BCT khoá mới, dự kiến thông qua tại hội nghị trung ương 12 sắp đến?

Dưới đây là những nhân vật sáng giá, dự định sẽ lọt vào danh sách Bộ Chính trị khoá XIII, cũng như chức vụ mà họ là ứng viên:

1.- Trần Quốc Vượng, sinh 1953, quê Thái Bình, UVBCT, Thường trực Ban bí thư: Ứng viên Tổng Bí thư

2.- Nguyễn Xuân Phúc, sinh 1954, quê Quảng Nam. UVBCT, Thủ tướng chính phủ: Ứng viên Chủ tịch nước

3.- Trương Thị Mai, sinh 1958, quê Quảng Bình, UVBCT, Trưởng Ban dân vận Trung ương: Ứng viên Chủ tịch Quốc hội

4.- Trương Hoà Bình, sinh 1955, quê Long An, UVBCT, Phó thủ tướng thường trực: Ứng viên Thủ tướng

5.- Phạm Minh Chính, sinh 1958, quê Thanh Hoá, UVBCT, Trưởng Ban tổ chức Trung ương: Ứng viên Thường trực Ban Bí thư

6.- Tô Lâm, sinh 1957, quê Hưng Yên, UVBCT, Bộ trưởng Bộ công an: Ứng viên Trưởng Ban tổ chức Trung ương

7.- Nguyễn Văn Bình, sinh 1961, quê Phú Thọ, UVBCT, Trưởng Ban kinh tế Trung ương: Ứng viên Phó thủ tướng

8.- Phạm Bình Minh, sinh 1959, quê Nam Định, UVBCT: Tái ứng cử Phó thủ tướng, kiêm bộ trưởng Bộ ngoại giao

8.- Vương Đình Huệ, sinh 1957, quê Nghệ An, UVBCT: Tái ứng cử Bí thư thành uỷ Hà Nội

10.- Võ Văn Thưởng, sinh 1970, quê Vĩnh Long, UVBCT: Tái ứng cử Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương

11.- Vũ Đức Đam, sinh 1964, quê Hải Dương, Uỷ viên trung ương đảng: Tái ứng cử Phó thủ tướng

12.- Lương Cường, sinh 1957, quê Phú Thọ, Bí thư trung ương đảng, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị: Ứng viên bộ tưởng Bộ Quốc phòng

13.- Phan Đình Trạc, sinh 1958, quê Nghệ An, Bí thư trung ương đảng. Trưởng ban Nội chính Trung ương: Ứng viên Bộ trưởng Bộ công an

14.- Nguyễn Hoà Bình, sinh 1958, quê Quảng Ngãi, Bí thư trung ương đảng, Chánh án Tòa án Tối cao: Ứng viên Trưởng ban Nội chính trung ương

15.- Trần Cẩm Tú, sinh 1961, quê Hà Tĩnh, Bí thư trung ương đảng: Tái ứng cử Chủ nhiệm UBKT Trung ương

16.- Trần Thanh Mẫn, sinh 1962, quê Hậu Giang, Bí thư trung ương đảng: Tái ứng cử Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN

17.- Nguyễn Văn Nên, sinh 1957, quê Tây Ninh, Bí thư trung ương đảng, Chánh Văn phòng Trung ương: Ứng viên Trưởng ban Dân vận Trung ương

18.- Nguyễn Thành Phong, sinh 1962, quê Bến Tre, Uỷ viên trung ương đảng, chủ tịch UBND TP: Ứng viên Bí thư Thành uỷ TP HCM

19.- Lê Thị Nga, sinh 1964, quê Thái Nguyên, Uỷ viên trung ương đảng, Chủ nhiệm UB tư pháp QH: Ứng viên Phó chủ tịch Quốc hội.

Từ nay đến đại hội, sẽ còn có không ít những trận “thư hùng” nảy lửa, trên báo chính thống, lẫn các trang mạng xã hội. Các “phe nhóm” đang ấp ủ mưu sâu, nhằm trình diễn những “tuyệt kỹ kungfu”, những đòn đánh kinh hoàng, để hạ knoc-out, loại bỏ đối phương, trong những phút … bù giờ.

Gươm đã tuốt ra khỏi vỏ, chúng ta hãy chờ xem.

Ông Phúc và ông Vượng sẽ là “trường hợp đặc biệt” ở ĐH 13?

2 comments on “CXN_032220_14 827_Đây là list nhân sự ứng cử thứ hai, hai lần đều giống nhau, không biết có phải cùng 1 tác giả hay 2 người khác nhau leaked (rò rĩ ra) nhưng 2 list y chang và rất logic. Vậy là đom đóm cào nghêu VĐ Huệ tháo chạy chức Thủ Tướng rồi, theo đuổi bí thư Hà Nội cho nó lành, ít trách nhiệm và gần biên giới TQ, có chạy cũng không xa lắm. khoảng 2 hay 3 năm trở lại đây, CXN tin rằng chỉ có NXP và đom đóm là biết thảm cảnh KTVM của VN nhất 9ah, quên, có 1 người thứ ba nữa là chính đương sự CXN). Chúng nó rất rõ rằng ảnh hưởng của giải pháp cuối cùng của 2 thằng này là in tiền đại trá tầm 2 triệu tỷ/năm từ 2017 và VĐ Huệ phát hành tự do TPDN để tăng nợ cho nền KT này đến nỗi Moody’s phải hạ mức tin tưởng xuống của 18 NH và KTVM VN. Giờ thì chính VĐ Huệ nhìn thấy không cách nào cứu vãn dc KT này nữa, cả 2 thằng đều rất sợ in thêm tiền gây lạm phát và NĐT ngoại rút hết vốn về trong TTCK (FII) và FDI. Hãy chờ xem.. (postions in the coming years): NHÂN SỰ ĐẠI HỘI 13 !!!: Nhân sự đại hội XIII, gươm đã tuốt ra khỏi vỏ!

  1. Qua đại dịch VŨ HÁN, kinh tế của CSVN tan nát như tương. Tân tổng bí thư và tân thủ tướng lại như THẦY BÓI MÙ SỜ VOI thì kinh tế sẽ mau SỤP ĐỖ.

    Like

  2. Có thể Phúc niễng nhờ thầy bói Ngao sửu cho 1 quẻ năm 2020 này kinh tế csvn có khá hơn không sau trận đại dịch Vũ Hán …

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s