Áp lực lạm phát năm 2020 sẽ là rất lớn

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thoi-su/2019-12-27/ap-luc-lam-phat-nam-2020-se-la-rat-lon-80845.aspx

27/12/2019 16:08

(TBTCO) – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định áp lực lạm phát năm 2020 cao hơn năm trước nhiều, chủ yếu là áp lực từ thị trường trong nước. Trong quý I, chắc chắn CPI bình quân cao hơn 4%, khi giá thực phẩm, thịt lợn tăng cao.

PTT
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia phát biểu tại phiên họp.

Ngày 27/12, tại trụ sở Bộ Tài chính, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đã tiến hành phiên họp cuối năm, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng.

Có thể mở ra giai đoạn tăng trưởng đi lên mới

Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng là đại diện bộ, ngành, các chuyên gia đã phát biểu ý kiến nhìn nhận lại tình hình kinh tế năm 2019, đánh giá triển vọng 2020, đưa ra những nhận định, dự báo và đề xuất chính sách liên quan đến điều hành tài chính tiền tệ thời gian tới.

Lắng nghe và đánh giá cao các báo cáo, ý kiến đóng góp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, năm 2019, kinh tế tăng trưởng cao, lạm phát thấp, tốc độ tăng trưởng có xu hướng năm sau cao hơn năm trước. Trong điều kiện các chính sách, giải pháp của Chính phủ tập trung nhiều hơn xử lý những vấn đề vĩ mô, khắc phục những tồn tại từ giai đoạn trước, lại trong bối cảnh bất ổn của kinh tế thế giới, thương mại toàn cầu suy giảm, mà chúng ta đạt được kết quả như vậy cho thấy sự khởi sắc của kinh tế Việt Nam.

“Chưa năm nào tăng trưởng cao gấp 2,5 lần so với lạm phát như năm nay. Lạm phát 2,75%, thấp hơn 2,5 lần so với tăng trưởng 7,03%, tạo điều kiện cho thu nhập thực tế của người dân, doanh nghiệp và Chính phủ đều tốt hơn. Cùng với đó, cả 4 chỉ báo quan trọng của kinh tế vĩ mô là tăng trưởng GDP, lạm phát, việc làm, xuất khẩu đều tốt hơn. Kinh tế Việt Nam rõ ràng là điểm sáng trong bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo các ý kiến trong Hội đồng tư vấn, kết quả này không chỉ có ý nghĩa về tăng trưởng mà còn có ý nghĩa kinh tế đang có chiều hướng nâng cao chất lượng, chấm dứt 15 năm tăng trưởng chậm dần, có thể mở ra một giai đoạn tăng trưởng đi lên mới.

Nhận định về chính sách tài khoá, Phó Thủ tướng đánh giá đã có nhiều nỗ lực để ngân sách lành mạnh hơn, tích cực hơn, cơ cấu lại thu chi ngân sách. Theo đó, nợ công, bội chi đều giảm, áp lực trả nợ cũng giảm sau khi chúng ta thực hiện Nghị quyết 07 của Bộ Chính trị, Luật Quản lý nợ công mới, kết quả rất tốt. Sự phối hợp với chính sách tiền tệ cũng tốt hơn, qua đó khơi thông được cả nguồn lực bên trong và bên ngoài, giảm gánh nặng cho tín dụng ngân hàng, mở rộng tiêu dùng, tăng trưởng đầu tư trong nước.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý áp lực trả nợ gốc đang tăng, tích luỹ trả nợ còn hạn chế, giải ngân đầu tư công vẫn là điểm nghẽn, hiệu quả đầu tư công cũng chưa như mong muốn.

Đối với chính sách tiền tệ, Phó Thủ tướng cho rằng đây tiếp tục là điểm sáng trong điều hành, góp phần hỗ trợ ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, phần nào hỗ trợ cho tăng trưởng. Việc cắt giảm lãi suất điều hành đã có những tác động thị trường khá tốt. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu thời gian tới phải cẩn trọng hơn nữa trong cắt giảm lãi suất điều hành. Theo đánh giá, chúng ta có tiềm năng tăng trưởng là 6,5% và có thể cao hơn nữa nhờ tập trung cải cách thể chế, tăng năng suất chứ không phải quá chú trọng về vốn.

“Cắt giảm lãi suất là cần thiết, nhưng mặt bằng lãi suất mà ép xuống quá chưa chắc đã tốt”, Phó Thủ tướng nhận xét.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng lưu ý các tổ chức tín dụng phải “đi hai chân”, không chỉ dựa vào tín dụng mà phải đồng thời dựa vào các dịch vụ giá trị gia tăng để phát triển bền vững, nhất là khi fintech, công nghệ đang phát triển như hiện nay, “không thể chỉ dựa vào đi huy động vốn rồi cho vay mãi”.

“Thành tựu hiện nay là tích luỹ của nhiều năm đổi mới, tăng trưởng giờ không dựa vào đầu tư công, hay khai khoáng như trước. Chúng ta tăng trưởng là nhờ cách tiêu tiền khéo hơn, đưa tiền vào đúng chỗ hơn. Chất lượng tăng trưởng được cải thiện, dựa vào nội lực nhiều hơn”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế

Với năm 2020, Phó Thủ tướng đưa ra một số vấn đề phải lưu ý. Một là nguy cơ về đánh giá tín nhiệm quốc gia, khi động thái vừa qua của hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s cho thấy chúng ta còn hạn chế về sự phối hợp, về thủ tục hành chính, chứ không phải do thiếu tiền trả nợ. Đây là vấn đề cần khắc phục. Đồng thời, phải có kế hoạch hành động xử lý nguy cơ rủi ro bị đánh giá thao túng tiền tệ, kế hoạch đáp ứng các yêu cầu về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Ngoài ra, năm 2020 còn những rủi ro bất định, khó khăn về thương mại đầu tư chưa thể tính toán hết. Ở trong nước, Chủ tịch Hội đồng nhận định áp lực lạm phát năm 2020 khó hơn năm trước nhiều, chủ yếu là áp lực từ trong nước. Trong quý I, chắc chắn CPI bình quân cao hơn 4%, khi giá thực phẩm, thịt lợn tăng cao. Theo đó, năm nay sẽ có 2 kịch bản, kịch bản thấp nhất là lạm phát 3,59% và cao là 3,91%, với điều kiện nỗ lực kiểm soát và không điều chỉnh giá dịch vụ công.

Để ứng phó, khắc phục những vấn đề này, Phó Thủ tướng nêu rõ trước hết cần đẩy mạnh những đột phá chiến lược, giải quyết được những điểm nghẽn về thể chế, kết cấu hạ tầng, nhân lực, đẩy mạnh đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế, môi trường đầu tư kinh doanh phải thực chất hơn. Đồng thời, không chỉ môi trường kinh doanh, còn môi trường không khí, an ninh nguồn nước, và cả “môi trường hệ sinh thái cho công chức công vụ”, khắc phục tình trạng đùn đẩy trách nhiệm đang là điểm nghẽn.

Do vậy, Hội đồng khuyến cáo Chính phủ năm 2020 tập trung tháo gỡ ngay một số điểm nghẽn về thể chế, rà soát những vấn đề về đầu tư, kinh doanh, kết cấu hạ tầng… theo hình thức một nghị định sửa nhiều nghị định, một luật sửa nhiều luật. Từ đó khắc phục rủi ro, điểm nghẽn, tính chồng chéo không thống nhất giữa văn bản pháp luật, tạo động lực cho năm nay và năm sau./.

Hoàng Yến

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s