Hà Nội và Sài Gòn ‘quá tải,’ miền Trung tăng thêm điểm cách ly COVID-19

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/ha-noi-va-sai-gon-qua-tai-mien-trung-tang-them-diem-cach-ly-covid-19/

Mar 25, 2020

Một khu cách ly tập trung tại huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. (Hình:Lệ Chung/Tổ Quốc)

QUẢNG TRỊ, Việt Nam (NV) – Trước tình cảnh người lao động từ các nước trở về Việt Nam tránh dịch COVID-19 tăng đột biến, nhà cầm quyền các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, buộc phải tăng thêm hàng chục điểm cách ly.

Theo báo VNExpress, người Việt từ Lào, Thái Lan nhập cảnh về Việt Nam tăng đột biến trong bảy ngày qua, trung bình có khoảng 300 người về mỗi ngày qua hai cửa khẩu quốc tế La Lay và Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị), dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày tới do Lào và Thái Lan có dấu hiệu dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

Lo trở tay không kịp do chỉ có hai cơ sở cách ly tập trung là trụ sở Bộ Chỉ Huy Quân Sự tỉnh (cũ) và Trung Đoàn 19 (Sư Đoàn 968), chính quyền tỉnh Quảng Trị gấp rút bổ sung 17 điểm cách ly, trong đó 16 điểm ở các huyện có sức chứa từ 100 người, riêng điểm tại thành phố Đông Hà có tới 400 người. Ngoài ra, tỉnh này còn yêu cầu tám huyện thị phải dự phòng thêm mỗi nơi một điểm cách ly.

Tương tự, tỉnh Quảng Bình cũng tăng thêm 20 địa điểm cách ly mới, bên cạnh bảy điểm cũ. Tỉnh đã đón 1,300 công dân từ Lào, Thái Lan về và cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, Thừa Thiên-Huế cũng lập thêm nhiều khu cách ly, lên phương án trưng dụng khu chúng cư Hương Sơ (ở phường Hương Sơ, thành phố Huế) và ký túc xá của trường Đào Tạo và Phát Triển Nguồn Nhân Lực Ngân Hàng Công Thương Việt Nam (ở xã Phú Thượng, huyện Phú Vang). Đến nay, Huế đã cách ly gần 1,000 người Việt từ Lào trở về.

So với các tỉnh trên, Hà Tĩnh xem ra “căng nhất.” Gần một tuần qua đã có khoảng 3,500 người từ Lào, Thái trở về quê nhà, tất cả đều được cách ly theo dõi. Theo đó, tỉnh sẽ cách ly tập trung theo ba cấp: tỉnh, huyện và xã với khoảng 20,000 chỗ.

Phi trường Nội Bài sẽ dừng vận chuyển hành khách là công dân Việt Nam trên các chuyến bay quốc tế. (Hình: Phi Long/VOV)

Ngành giao thông huy động khoảng 40 xe buýt tới các cửa khẩu, bến xe chở người về các điểm đã bố trí. người ở tỉnh khác sẽ được đưa đến khu cách ly của tỉnh. Với các huyện, người của xã nào sẽ đưa về xã đó, hết thời hạn 14 ngày mới được về nhà.

Ông Đường Công Lự, phó giám đốc Sở Y Tế Hà Tĩnh, cho biết: “Người dân thường về quê lúc rạng sáng nên một số thời điểm các cán bộ làm nhiệm vụ cách ly khá áp lực và căng thẳng trong bố trí địa điểm.”

Trong khi đó, ông Bùi Đình Long, phó chủ tịch tỉnh Nghệ An, cho biết tỉnh đã tiếp nhận trở lại các công dân từ các tỉnh lân cận chuyển tới sau khi chuẩn bị thêm ba khu cách ly mới có sức chứa 800 người. Toàn tỉnh đã đón 1,400 người đưa đi cách ly.

Theo ông Long, khó khăn nhất hiện giờ là không thể biết được lượng công dân trở về trong các ngày tiếp theo để có sự chuẩn bị. Để tránh tình trạng quá tải, tỉnh đang lập danh sách những khách sạn đồng ý làm điểm cách ly tập trung trong thời gian tới.

Nhằm giảm áp lực cách ly, chính quyền các tỉnh miền Trung “vận động” các gia đình có người thân ở ngoại quốc hạn chế về trong thời điểm hiện nay và tuân thủ hướng dẫn về biện pháp phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam.

Theo báo VOV Đài Tiếng Nói Việt Nam, chiều tối 25 Tháng Ba, Bộ Giao Thông Vận Tải có công văn “Hỏa tốc” gửi Cục Hàng Không Việt Nam yêu cầu kể từ 0 giờ ngày 26 Tháng Ba, phải “tạm dừng vận chuyển hành khách là công dân Việt Nam trên các chuyển bay quốc tế đến phi trường Nội Bài,” với lý do các khu cách ly tại Hà Nội hiện nay đã “quá tải, không còn khả năng tiếp nhận thêm.”

Trước đó kể từ 0 giờ ngày 25 Tháng Ba, Sài Gòn đã phải “tạm dừng vận chuyển hành khách là công dân Việt Nam trên các chuyển bay quốc tế đến phi trường Tân Sơn Nhất,” với lý do tương tự. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s