Sài Gòn lo ‘vỡ trận’ chống COVID-19 từ nhiều ‘ổ dịch’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/sai-gon-lo-vo-tran-chong-covid-19-tu-nhieu-o-dich/

Mar 25, 2020

Các quán ăn uống có quy mô trên 30 khách tại Sài Gòn đóng cửa từ chiều 24 Tháng Ba. (Hình: Phạm Ngôn/Zing)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Lo sợ dịch bệnh COVID-19 lây lan, nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn liên tục ra công văn “Khẩn” tạm đóng cửa quán xá; dừng đưa người Việt từ ngoại quốc về Tân Sơn Nhất; đề nghị phạt người không đeo khẩu trang; xem xét dừng hệ thống xe buýt….

Theo báo Zing, trong công văn “Khẩn” gửi các cơ sở y tế ở thành phố ngày 25 Tháng Ba, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y Tế Sài Gòn, cho biết đã có 34 trường hợp dương tính đã công bố và sáu ca dương tính lần 1, đang chờ Bộ Y Tế xét nghiệm khẳng định và công bố.

Điều đáng lo nhất hiện nay là Sài Gòn đã xuất hiện ba ổ dịch trong cộng đồng.

Nhóm 1 xuất phát từ những người tham dự sự kiện tôn giáo tại Malaysia (khu dân cư 750 người có đạo Hồi ở quận 8). Nhóm 2 từ những người tham gia trong quán bar Buddha, quận 2 đã lây nhiễm cho 10 người. Và mới đây một nguồn lây từ những người đi dự đám tang tại gia đình có người mắc COVID-19 khiến hơn 50 nhân viên y tế ở bệnh viện huyện Bình Chánh phải cách ly.

Chiều 25 Tháng Ba, Bác Sĩ Phạm Văn Tuấn, giám đốc Trung Tâm Y Tế huyện Bình Chánh, cho biết 53 nhân viên của bệnh viện huyện Bình Chánh đã phải chịu cách ly tập trung ở huyện Hóc Môn do có tiếp xúc với người nhà của một ca dương tính với COVID-19 trong một đám tang. Công tác điều hành bệnh viện đều phải thực hiện từ xa.

Theo báo VNExpress, bệnh nhân là anh HTH, 26 tuổi, du học sinh từ Mỹ về Việt Nam hôm 10 Tháng Ba, ngụ xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, là cháu ruột của một bác sĩ phó khoa ở bệnh viện huyện Bình Chánh vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Ngày 23 Tháng Ba, ông nội của anh H. cũng là cha của bác sĩ phó khoa trên qua đời nên tất cả người thân trong gia đình về chịu tang. Thời điểm này, anh H. cũng có mặt và tiếp xúc gần với những người thân trong gia đình và hầu hết Ban Lãnh Đạo bệnh viện huyện Bình Chánh đến viếng.

Thêm một bác sĩ của Khoa Cấp Cứu, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương mắc COVID-19. (Hình: Tiền Phong)

Nói với báo Tuổi Trẻ cùng ngày, đại diện Ủy Ban Nhân Dân huyện Bình Chánh, xác nhận: “Cùng ngày tất cả trên 50 anh, chị, em của bệnh viện đến viếng đám tang và có tiếp xúc với đồng nghiệp. Do bác sĩ này là lãnh đạo của khoa nên ban lãnh đạo bệnh viện gần như đều có mặt như giám đốc bệnh viện, trưởng các Phòng Kế Hoạch Tổng Hợp, Quản Lý Chất Lượng, Tài Chính Kế Toán… Chỉ một số lãnh đạo khoa, phòng bận việc chưa dự đám tang lúc đó không phải cách ly,” người này cho hay.

Ngoài các nhân viên, bác sĩ ở bệnh viện huyện Bình Chánh, nhiều khu cư dân xung quanh nhà anh H. cũng phải đi cách ly. Cơ quan hữu trách đang tiếp tục rà soát những người khác từng dự đám tang để giám sát y tế.

Báo VNExpress dẫn lời Bác Sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng Khoa Nhiễm Thần Kinh, bệnh viện Nhi Đồng 1, cảnh báo nếu các biện pháp chống dịch không thực hiện quyết liệt thì nguồn lây sẽ nhân lên với cấp số nhân. Việc quan trọng nhất là cách ly người bệnh và nghi bệnh, tránh để họ đi khắp nơi tiếp xúc cộng đồng.

Theo Bác Sĩ Khanh, trước kia nguồn lây nhiễm chỉ khu trú trong vài nơi được Bộ Y Tế xác định và thông báo, như trong các khu cách ly, vài khu phố… Nhưng hiện nay nguồn lây nhiều và rộng hơn, có thể đang ở bất cứ đâu nên ai cũng có thể bị virus tấn công bất cứ lúc nào khi ra ngoài tiếp xúc nhiều người khi đến quán ăn, siêu thị, bệnh viện…

“Mỗi người cũng có thể đang tình cờ mang mầm bệnh mà mình chưa biết,” Bác Sĩ Khanh khuyến cáo.

Trong văn bản “Hoả tốc” gửi các bệnh viện công lập, dân lập và trung tâm y tế tại Sài Gòn, ông Nguyễn Tấn Bỉnh yêu cầu lãnh đạo các đơn vị “nghiêm túc thực hiện quy định không tụ tập đông người, không dự đám cưới, đám tang, tiệc ăn uống nhà hàng để tránh làm dịch bệnh lây lan.”

Tối 25 Tháng Ba, Bộ Y Tế CSVN công bố thêm bảy ca COVID-19 mới, nâng tổng số ca ở Việt Nam lên 141. Đáng chú ý là có thêm một bác sĩ ở bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội) bị lây nhiễm chéo.

Bác sĩ này là bệnh nhân thứ 141, 29 tuổi, làm việc tại Khoa Cấp Cứu của bệnh viện, mắc virus khi gắn máy thở cho bệnh nhân thứ 28, bị nhiễm cùng ngày với một bác sĩ khác (bệnh nhân thứ 116) cùng làm việc chung khoa. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s