THÁI TỬ TRẦN TUẤN ANH.

Image may contain: 1 person, selfie and closeup

Trần Tuấn Anh mà chúng tôi muốn nói đến trong bài viết là thái tử Trần Tuấn Anh, đương kim Thượng thư Bộ Công Thương. Trong cơn đại dịch, từ toàn Dân cho đến Thủ tướng cùng tất cả thành viên Chính Phủ phải “gồng” mình phòng, chống đại dịch thì ngài Bộ trưởng Bộ Công Thương lại làm một việc đi ngược lại “lợi ích” của Dân Tộc khi kí tờ trình đề nghị tiếp tục “thông quan” gạo xuất khẩu trong khi trước đó Chính Phủ đã thống nhất ý kiến và đã ban hành văn bản “Tạm Dừng”.

Đồng ý là khi Doanh Nghiệp không thực hiện hợp đồng thì về mặt nguyên tắc phải bồi thường tổn thất (nếu có) theo hợp đồng cho phía đối tác nhưng theo lẽ thường thì trong những hợp đồng kinh tế lúc nào cũng có những điều khoản “thòng”, tức là trong điều kiện bất khả kháng (như thiên tai, dịch họa, động đất, núi lửa…) thì doanh nghiệp không phải bồi thường khi không thể thực hiện hợp đồng. Đặt trường hợp xấu nhất là Doanh Nghiệp phải bồi thường đi chăng nữa thì phải xem xét con số bồi thường là bao nhiêu, có lớn lắm không để nhà nước có thể trích ngân sách ra hỗ trợ Doanh Nghiệp bồi thường cho đối tác vì đảm bảo AN NINH LƯƠNG THỰC QUỐC GIA lúc này mới là tối thượng!

Có một số ý kiến cũng cho rằng: Việt Nam mình không thiếu gạo, không cần phải lo xa! Đồng ý là hiện tại Việt Nam mình không thiếu gạo, thậm chí thừa nhưng với tình hình “hạn, mặn” đang diễn ra khốc liệt ở miền Tây Nam Bộ (vựa lúa gạo lớn nhất nước) và tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, không biết kéo dài bao lâu thì có ai dám chắc trong tương lai chúng ta vẫn “thừa” gạo?! Lại có thêm ý kiến rằng: tạm thời vẫn cho Doanh Nghiệp xuất bình thường để giữ uy tín với đối tác, sau này không đủ gạo thì xuất tiền ngân sách ra nhập khẩu.

Xét về lý thuyết thì ý kiến này cũng khá khả thi nhưng đặt trường hợp lúc đó chúng ta có tiền nhưng giá gạo thế giới khi đó cao ngất ngưởng do khan hiếm thì liệu Dân mình có mua nổi để ăn, chưa kể trường hợp xấu nhất là lúc đó chúng ta có tiền nhưng không có gạo để cho chúng ta nhập thì thế nào? Sinh kế của Dân phải đặt lên hàng đầu nếu không muốn quốc gia đại loạn! Đừng vì một vài hợp đồng xuất khẩu mà ảnh hưởng đến An ninh lương thực của cả Quốc Gia nếu là một “công bộc” tốt, bằng không thì công luận sẽ đặt ra câu hỏi: liệu có khuất tất gì mà một hai Trần Tuấn Anh bảo vệ quan điểm “tiếp tục cho xuất khẩu gạo” trong đại dịch cho bằng được? Liệu anh Thái tử này có nhận “phí quota” như cha con Mai Văn Dâu và cậu con trai nghiện ngập Mai Thanh Hải nổi tiếng một thời nên đã “há miệng mắc quai”?

Image may contain: 3 people, people standing

Trước cũng Trần Tuấn Anh này một hai bảo vệ “dự án thép Cà Ná” của Phước Vũ Hoa Sen, rồi cũng Trần Tuấn Anh ra công văn đòi xử lý những người tăng giá điện, rồi cũng lùm xùm việc đưa xe ra tận chân cầu thang đón cô vợ “đua đòi đỏm dáng” Thủy Hương nhưng nói dối xe ra đón mình đi chữa bệnh về. Chưa kể lúc làm Tổng Lãnh Sự Việt Nam tại San Francisco thì cũng cậu thái tử này “cặp” với một cô nhân viên dưới quyền khi đang có vợ con đề huề? Thử hỏi một người có năng lực, đạo đức, lối sống thuộc hàng tệ hại như vậy mà đến giờ phút này vẫn chễm chệ ngồi trên cái ghế Thượng thư một siêu Bộ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến “Quốc Kế Dân Sinh” của hàng trăm triệu Dân như Bộ Công Thương thì không biết lý do vì sao? Và nếu để giải thích cho câu hỏi này thì có lẽ chỉ có duy nhất một câu trả lời: vì cậu này là con trai nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

– Nguồn: Nhân Dân – CBB

FB Chim Báo Bão

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s