Tổng Giáo Phận Sài Gòn ngưng các thánh lễ vì dịch COVID-19

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/tong-giao-phan-sai-gon-ngung-cac-thanh-le-vi-dich-covid-19/

Mar 25, 2020

Nhà thờ Chính Tòa Đức Bà Sài Gòn. (Hình: Hoang Dinh Nam/Getty Images)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tất cả nhà thờ, nhà nguyện và dòng tu thuộc Tổng Giáo Phận Sài Gòn phải ngưng cử hành Thánh lễ và sinh hoạt tôn giáo, bắt đầu từ 4 giờ chiều ngày 26 Tháng Ba (giờ Việt Nam), để tránh lây lan COVID-19.

Đây là yêu cầu từ bản hướng dẫn mục vụ mới nhất của Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng có hiệu lực từ chiều ngày 26 Tháng Ba.

Báo VNExpress cho biết quyết định này được Đức Tổng Giám Mục giáo phận Sài Gòn Giuse Nguyễn Năng đưa ra chiều 25 Tháng Ba, theo đề nghị của chính quyền thành phố, trước tình hình dịch bệnh “đang ngày càng nghiêm trọng.”

“Đây là một quyết định rất khó khăn đối với chúng ta, nhất là trong những ngày cao điểm của Tuần Thánh và Phục Sinh. Chưa bao giờ chúng ta phải ngưng Thánh lễ và các buổi cầu nguyện chung như thế này…,” Đức Cha Giuse Nguyễn Năng cho biết trên thông báo.

Văn bản của Tổng Giáo Phận Sài Gòn kêu gọi ngưng tổ chức Thánh lễ. (Hình: Tiền Phong)

Ông đề nghị các linh mục cử hành Thánh lễ hàng ngày một cách riêng tư vì “Thánh lễ là cử hành mầu nhiệm Thánh Giá và Phục Sinh của Chúa, là trung tâm và đỉnh cao của đời sống Hội Thánh Công Giáo.”

Các nhà thờ được yêu cầu không tổ chức cầu nguyện đông người, song vẫn mở cửa để giáo dân đến cầu nguyện riêng. Giáo dân được kêu gọi siêng năng cầu nguyện, đọc kinh, lần hạt Mân Côi hoặc tham dự Thánh lễ trực tuyến vào 5 giờ 30 sáng và 5 giờ 30 chiều mỗi ngày trên website của Tổng Giáo Phận Sài Gòn.

Tổng Giám Mục Giáo Phận Sài Gòn đề nghị hoãn việc cưới xin trong thời gian này. Về Thánh lễ an táng, các linh mục chỉ tổ chức tại nhà thờ của giáo xứ với sự tham dự của thân nhân, họ hàng gần; không cử hành Thánh lễ cầu hồn tại gia đình.

Trước đó, hôm 15 Tháng Ba, Toà Tổng Giám Mục Sài Gòn đã ra thông báo tạm ngưng tất cả các lớp giáo lý ở thành phố cho đến khi có thông báo mới. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s