Gia đình Trần Bắc Hà bị phong tỏa toàn bộ tài sản

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/gia-dinh-tran-bac-ha-bi-phong-toa-toan-bo-tai-san/

Mar 27, 2020

Ông Trần Bắc Hà (phải) cùng con trai Trần Duy Tùng (trái) trong một lần tiếp khách. (Hình: Viettime)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Mặc dù đã chết nhưng ông Trần Bắc Hà vẫn bị Bộ Công An CSVN đã kê biên, phong tỏa toàn bộ khối tài sản kếch xù ở Việt Nam và cả bên Lào.

Trong vụ án Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV) thất thoát hơn 1,500 tỷ đồng ($64.08 triệu), Cơ Quan Điều Tra Bộ Công An đã ra quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Trần Bắc Hà cựu chủ tịch BIDV (giai đoạn 2008-2016), người còn được biết đến là một đàn em thân tín của cựu Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng, do bị can này “bệnh chết” khi đang bị tạm giam.

Thế nhưng theo báo Zing ngày 27 Tháng Ba, “để thu hồi triệt để tài sản cho nhà nước, sau khi rà soát tài sản của ông Hà, cơ quan công an đã kê biên, phong tỏa và ngăn chặn giao dịch hàng loạt bất động sản, cổ phiếu, tài khoản trong và ngoài nước.”

Theo đó, thông qua Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao Lào, cơ quan điều tra đã phong tỏa tài khoản và ngăn chặn giao dịch của ba công ty là tài sản của ông Trần Bắc Hà.

Cụ thể, công ty SHH Viêng Chăn bị giới hữu trách phong tỏa $10 triệu là số tiền ông Hà góp vốn điều lệ vào LaoVietbank. Công ty SHH Savannakhet bị phong tỏa gần $1.8 triệu và hàng ngàn mét vuông đất.

Tương tự, công ty SHH Champasak cũng bị cơ quan tố tụng phong tỏa gần $2.7 triệu và nhiều vườn cây, nhà cửa, bất động sản rộng hàng ngàn mét vuông nằm trên lãnh thổ Lào.

Tổng giá trị tài sản có liên quan đến ông Trần Bắc Hà đã bị phong tỏa tại Lào nhằm “xác minh, làm rõ” để thu hồi khoảng $14.8 triệu (hơn 346 tỷ đồng).

Một dự án do ông Trần Duy Tùng đầu tư ở Bình Định đã bị thu hồi. (Hình: Ngọc Oai/SGGP)

Chưa hết, tại Việt Nam giới hữu trách cũng ra lệnh kê biên năm bất động sản có tổng diện tích hàng trăm mét vuông ở Sài Gòn gồm nhà cao tầng, căn hộ ở Phú Mỹ Hưng, căn hộ ở Hoàng Anh River View (quận 7), do ông Trần Bắc Hà và vợ là bà Ngô Kim Lan đứng tên sở hữu chung.

Ngoài ra, hai bất động sản tại Sài Gòn do bà Ngô Kim Lan sở hữu trong thời kỳ hôn nhân cũng bị kê biên để “phục vụ thi hành án.”

Bên cạnh đó, ba căn hộ trong các khu chung cư cao cấp ở Sài Gòn thuộc sở hữu của ông Trần Duy Tùng, con trai ông Hà bị cáo buộc tội “rửa tiền” hơn $10 triệu đang bị Bộ Công An truy nã quốc tế cũng bị kê biên.

Cơ quan điều tra còn ra quyết định kê biên hơn 16 triệu cổ phiếu và cổ phần của ông Trần Bắc Hà và Trần Duy Tùng tại nhiều doanh nghiệp. Bị can Tùng cũng bị ngăn chặn giao dịch tài khoản với số tiền 1.7 tỷ đồng ($72,709) góp vốn vào một công ty ở Sài Gòn.

Chưa dừng lại, theo thống kê cơ quan điều tra tiếp tục ngăn chặn giao dịch liên quan số tiền gần 17 tỷ đồng ($727,095) và hơn $95,000 trong tài khoản của ông Trần Bắc Hà cùng vợ và hai con.

Theo báo VietNamNet, ông Trần Bắc Hà bị cáo buộc “lấy danh nghĩa BIDV trực tiếp thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Hà Tĩnh cho công ty ‘sân sau’ (công ty riêng của gia đình); Chỉ đạo, phê duyệt cấp tín dụng với các điều kiện ưu đãi, trái quy định cho các công ty này.”

Khi các công ty “sân sau” được phê duyệt cho vay và nhận tiền giải ngân, ông Hà đã “chiếm đoạt để sử dụng cá nhân và góp vốn, hoặc sử dụng vốn vay không đúng mục đích, dẫn đến dự án liên tục thua lỗ, phải dừng hoạt động.” Hành vi của ông Trần Bắc Hà đã gây thiệt hại cho BIDV hơn 1,548 tỷ đồng ($66.19 triệu).”

Trước đó, theo báo Tiền Phong ngày 24 Tháng Ba, ông Trần Duy Tùng, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty Cổ Phần Tập Đoàn An Phú, cùng đồng phạm đã bị Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An đề nghị truy tố trong vụ án “Rửa tiền” ở Lào. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s