Người Séc không mặn mà với khẩu hiệu trên các kiện hàng từ Trung Quốc: dịch bệnh qua đi, tình hữu nghị Séc -Trung còn lại

https://tintuc.vietinfo.eu/ban-tin-sec/31feb-31524/nguoi-sec-khong-man-ma-voi-khau-hieu-tren-cac-kien-hang-tu-trung-quoc:-dich-benh-qua-di-tinh-huu-nghi-sec-trung-con-lai

Người Séc không mặn mà với khẩu hiệu trên các kiện hàng từ Trung Quốc: dịch bệnh qua đi, tình hữu nghị Séc -Trung còn lại


Khẩu hiệu trên các kiện hàng y tế từ Trung Quốc. Foto: DNES.cz

 

 

Trung Quốc nhắn gửi với CH Séc trên các kiện hàng bằng khẩu hiệu: “Tất cả các dịch b ệnh rồi cũng qua đi, chỉ có tình hữu nghị Séc -Trung sẽ trường tồn”. Đến tối 26/3, có 9845 người bỏ phiếu trên trang iDnes: 6706 (68%) người không thích khẩu hiệu này và chỉ có 2993 người thích nó.

Theo bà Karásková của tổ chức Asociace mezinárodních otázek thì Trung Quốc gửi các khẩu hiệu tương tự đi khắp nơi, đến Ý, Litva. Đây là cách Trung Quốc muốn làm đẹp hơn hình ảnh của mình. Nhưng theo bà số hàng này không phải là hàng viện trợ mà là hàng của Séc mua.

Trưởng ban đối ngoại Thượng Viện Pavel Fischer tuyên bố chính phủ Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì sự lây lan của virus ra thế giới. Hơn nữa các vật dụng y tế đã được chuyển đến Séc muộn, đắt đỏ và chất lượng kém.

Chính phủ Séc đã bỏ ra 3 tỷ korun trong số 5 tỷ korun dự trữ cho năm nay để mua vật dụng y tế. Do tình hình vật dụng y tế khan hiếm, Trung Quốc có độc quyền, bộ trưởng bộ nội vụ Séc phải nhờ tổng thống Zeman có quan hệ tốt với Trung Quốc mới mua được hàng.

Bộ trưởng bộ nội vụ Séc Jan Hamáček đã cho biết chuyến hàng lần này có 52 nghìn quần áo bảo hộ y tế, 70 nghìn kính bảo hiểm, 250 nghìn găng tay và 8 triệu khẩu trang.

 

 

26/03/2020 21:36, MN

iDnes

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s