Sài Gòn: Bác sĩ, nhân viên y tế không được rời thành phố, ngưng xe bus liên tỉnh

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/sai-gon-bac-si-nhan-vien-y-te-khong-duoc-roi-thanh-pho-ngung-xe-bus-lien-tinh/

Mar 27, 2020

Nhân viên y tế kiểm tra COVID-19 tại cổng Bệnh Viện Da Liễu Sài Gòn. (Hình: Nguyễn Thạnh/Người Lao Động)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có khả năng bùng phát với nhiều ổ dịch, nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn yêu cầu bác sĩ, nhân viên y tế không được rời thành phố. Đồng thời ra lệnh cho xe bus, xe đò liên tỉnh tạm dừng hoặc giảm hoạt động.

Theo báo VNExpress: “Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn yêu cầu cán bộ, nhân viên y tế không được rời thành phố bắt đầu từ 6 giờ chiều ngày 26 Tháng Ba, để sẵn sàng chờ lệnh điều động chống dịch.”

Ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch Sài Gòn yêu cầu Sở Y Tế không để xảy ra tình huống nhiều cán bộ, nhân viên y tế phải cách ly như ở bệnh viện Đa Khoa huyện Bình Chánh; Bố trí, sắp xếp lại các khu vực trong cơ sở khám chữa bệnh và quá trình hoạt động để đảm bảo không tập trung đông người; Các bệnh viện không tổ chức hội họp. Ban giám đốc tăng cường họp trực tuyến giữa các khoa, phòng và chỉ đạo trực tiếp công việc đến các khoa phòng.”

Riêng các nhân viên y tế “không tập hợp đông người, tuyệt đối không tham dự các sự kiện như đám cưới, đám tang, đi ăn uống ở nhà hàng, quán ăn. Nếu buộc phải tham dự thì không tụ tập quá ba người…”

Cùng với việc cấm bác sĩ rời khỏi Sài Gòn, sáng 27 Tháng Ba, đại diện Sở Giao Thông Vận Tải cho biết đã có văn bản đề nghị Ủy Ban Nhân Dân thành phố về việc tạm ngưng xe bus, xe đò liên tỉnh ra vào thành phố để phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, tất cả xe bus liên tỉnh từ Sài Gòn đi các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An… sẽ tạm ngưng chạy kể từ 0 giờ ngày 28 Tháng Ba. Ngoài ra, 54/132 tuyến xe bus trong nội thành Sài Gòn sẽ ngưng hoạt động.

Xe đò liên tỉnh ra vào Sài Gòn sẽ bị giảm 50% số chuyến hoạt động. (Hình: Phạm Hữu/Thanh Niên)

Các tuyến bus đường thủy cũng tạm ngưng hoạt động, các tàu du lịch nếu hoạt động cũng phải bảo đảm không quá 20 người/chuyến và chở không quá 50% năng suất thiết kế.

Các tuyến xe bus được hoạt động sẽ phải điều chỉnh thời gian chạy, giảm 50% số chuyến so với ngày thường. Mỗi xe giới hạn chở không quá 20 hành khách/chuyến và không vượt 50% công suất thiết kế. Trên xe ưu tiên mở cửa thông thoáng, hạn chế bật máy lạnh…

Về phần xe đò liên tỉnh, Sở Giao Thông Vận Tải cho biết sẽ giảm 50% số chuyến và các xe được chạy phải “thỏa các tiêu chí như chở không quá 20 hành khách/chuyến, không quá 50% công suất thiết kế…”

Taxi và các loại xe chở khách tương tự vẫn được hoạt động nhưng hành khách bắt buộc phải khai báo y tế. Hành khách không chấp hành lái xe được quyền không chở.

Ngoài ra, do không thể dừng tất cả các chuyến bay quốc nội đến Sài Gòn nên Sở Giao Thông Vận Tải cũng đã đề nghị Bộ Giao Thông Vận Tải hạn chế số lượng chuyến bay về Tân Sơn Nhất. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s