Sài Gòn hứa hỗ trợ người thất nghiệp $42/tháng từ tiền ‘trừ lương công chức’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/sai-gon-hua-ho-tro-nguoi-that-nghiep-42-thang-tu-tien-tru-luong-cong-chuc/

Mar 26, 2020

Nhiều quán ăn ở Sài Gòn đã cho nhân viên nghỉ việc vì ế ẩm. (Hình: Y Kiện/Zing)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn sẽ giảm một nửa từ “thu nhập tăng thêm” của toàn bộ cán bộ, công chức trong năm 2020 để hỗ trợ những người lao động mất thu nhập do dịch bệnh COVID-19.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, bí thư Thành Ủy Sài Gòn đã thông báo như trên tại cuộc họp Ban Chỉ Đạo Phòng Chống COVID-19 chiều 26 Tháng Ba, báo Tuổi Trẻ cho hay.

Dẫn số liệu từ Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội, ông Nhân cho biết dịch COVID-19 khiến khoảng 600,000 người ở Sài Gòn phải nghỉ việc và không có thu nhập. Do đó thành phố sẽ trích một nửa thu nhập tăng thêm (khoản thu từ lợi nhuận sau thuế) của cán bộ, công chức để hỗ trợ.

Theo đó, một nửa thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức ở Sài Gòn trong năm 2020 sẽ được trích ra để hỗ trợ 1 triệu đồng ($42.50)/tháng/người lao động.

“Trong thời gian khó khăn này mỗi người hãy sống đơn giản hơn để không lây lan dịch bệnh cho người khác, sống tiết kiệm hơn để giúp đỡ nhiều người. Theo chúng tôi ước tính thì cắt thu nhập tăng thêm một nửa của toàn cán bộ, công chức hệ thống chính trị thì đủ hỗ trợ 600,000 người lao động, mỗi người 1 triệu đồng/tháng,” ông Nhân nói.

Liên quan đến các doanh nghiệp trong khối sản xuất, ông Nhân yêu cầu chính quyền thành phố làm việc với doanh nghiệp để hai tuần tới có hay không dừng hoạt động. “Riêng ngành lương thực, thực phẩm phải duy trì sản xuất,” ông Nhân nói với báo VNExpress.

Người Sài Gòn sẽ bị phạt nếu không đeo khẩu trang. (Hình: Quỳnh Trần/VNExpress)

Ngoài ra, chỉ đạo ông Nhân chỉ đạo chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố “có chỉ thị buộc mọi người dân Sài Gòn khi ra đường phải đeo khẩu trang.” Đồng thời, đề nghị các sở, ngành làm rõ kế hoạch về việc cho tạm dừng hệ thống giao thông công cộng ở Sài Gòn theo yêu cầu của Sở Y Tế.

“Tình hình hiện nay, giải pháp đầu tiên để ngăn chặn lây lan nhanh dịch bệnh COVID-19 là đeo khẩu trang. Việc này không còn bắt buộc nữa mà phải cưỡng chế,” ông Nhân nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp này, ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch thành phố Sài Gòn, cho biết sẽ đóng cửa các dịch vụ, hàng quán trừ cửa hàng thực phẩm, dược phẩm, khám chữa bệnh.

Tin cho biết, trong 153 ca nhiễm bệnh COVID-19 ở Việt Nam, riêng Sài Gòn đã chiếm 43 ca nhiễm và đang có xu hướng gia tăng khi nơi này mất kiểm soát từ ba “ổ dịch.” Ngoài ra, thành phố đang có 8,852 người đang được cách ly tập trung; 1227 người cách ly tại nhà.

Trước tình trạng dịch bệnh ngày càng lan rộng, Bộ Y Tế CSVN đã khuyến cáo người dân không ra đường, nếu không có việc thực sự cần thiết. Những người trên 60 tuổi cần ở nhà toàn thời gian.

Đặc biệt, người dân thông báo cho chính quyền và công an sở tại về những người nhập cảnh vào Việt Nam (kể cả công dân Việt Nam và người ngoại quốc) từ ngày 8 Tháng Ba đến nay không thực hiện cách ly. (Tr.N)

One comment on “Sài Gòn hứa hỗ trợ người thất nghiệp $42/tháng từ tiền ‘trừ lương công chức’

  1. 600,000,000,000 _ NHẸ NHÀNG. Mới biết do cán bộ đông hay do cán bộ thu nhập cao.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s