Thủ tướng: Cần giải ngân hết số vốn 30 tỷ USD đầu tư công, làm nhanh nhưng không đư ợc tham nhũng

https://nhadautu.vn/thu-tuong-can-giai-ngan-het-so-von-30-ty-usd-dau-tu-cong-lam-nhanh-nhung-khong-duoc-tham-nhung-d35501.html

BẢO LÂM28, Tháng 03, 2020 | 13:38

“Vấn đề đầu tư công cần giải ngân hết số vốn còn lại trong năm 2019 và kế hoạch năm 2020, gần 700.000 tỷ đồng (khoảng 30 tỷ USD), làm quyết liệt các dự án trọng điểm, có chế tài xử lý nghiêm minh. Làm nhanh nhưng không được lợi dụng tham ô, tham nhũng”, Thủ tướng nhấn mạnh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ (chiều 27/3) về việc chuẩn bị tổ chức một hội nghị trực tuyến “4 trong 1” giữa Chính phủ với các địa phương.

Cuộc họp thảo luận việc chuẩn bị tổ chức một hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương bàn về 4 nội dung chính: Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó dịch COVID-19.

Sau khi nghe các ý kiến, phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng cho hay Thường trực Chính phủ cơ bản đồng ý với báo cáo của các bộ, ngành đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ kích thích kinh tế trên các lĩnh vực, đẩy nhanh đầu tư công, hỗ trợ việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội.

Theo Thủ tướng, 4 báo cáo lớn đối với 4 nội dung này cần chuẩn bị công phu, sẽ do 4 Bộ trưởng trình bày tại hội nghị dự kiến diễn ra vào 31/3 tới. Khâu chuẩn bị rất quan trọng, phải dày công nghiên cứu. Những nội dung hội nghị đề cập cũng là những vấn đề người dân, xã hội quan tâm, do đó, phải nâng cao tinh thần trách nhiệm để hội nghị đạt kết quả tốt.

thu-tuong

Cuộc họp của Thường trực Chính phủ các đại biểu đều đeo khẩu trang phát biểu do dịch COVID-19. Ảnh: Quang Hiếu/VGP.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho biết hội nghị sẽ tập trung thảo luận về các biện pháp để qua cơn đại dịch, phải làm gì để vực dậy nền kinh tế. Do đó, Thủ tướng đề nghị theo từng chuyên đề, phải đi sâu vào những biện pháp thuộc trách nhiệm của Chính phủ, ngành và địa phương, phải lo với một tinh thần lớn là nâng gói hỗ trợ của các đơn vị được báo cáo nhiều hơn.

“Số hiện nay còn quá ít. Phải làm sao nhân dịp này tái cơ cấu lại doanh nghiệp và nền kinh tế, tái cơ cấu thị trường, tổ chức lại sản xuất, đào tạo… Chúng ta lo phát triển sản xuất và phải lo cả đời sống nhân dân, làm sao bảo đảm cung cấp đầy đủ hàng hóa cho người dân trong lúc diễn ra dịch và sau dịch. Một số mặt hàng ảnh hưởng đến CPI phải được ổn định. Phải đổi mới cách làm nhanh hơn, như trong thời chiến, cải cách thủ tục. Càng khó khăn chúng ta càng quyết tâm, đoàn kết, nhất trí”, ông Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Về vấn đề đầu tư công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần giải ngân hết số vốn còn lại trong năm 2019 và kế hoạch năm 2020, gần 700.000 tỷ đồng (khoảng 30 tỷ USD), làm quyết liệt các dự án trọng điểm, có chế tài xử lý nghiêm minh. Làm nhanh nhưng không được lợi dụng tham ô, tham nhũng”, Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp tục rà soát gói hỗ trợ, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và các loại thuế khác, tăng chi chống dịch, cắt giảm chi thường xuyên, tính toán tăng bội chi do giảm thu, tăng chi ngân sách nhà nước… Bộ Tài chính chủ trì cùng Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tìm nguồn lực bổ sung cho ngân sách Nhà nước.

Về tiền tệ, thống nhất định hướng các giải pháp mà Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện và đề xuất thời gian tới, lưu ý các giải pháp hỗ trợ vốn, giảm lãi suất, trong đó tiếp tục nghiên cứu việc cho vay tái cấp vốn, lãi suất 0% hỗ trợ doanh nghiệp trả lương cho người lao động… Thủ tướng cũng đề nghị tính toán, nghiên cứu một gói nữa từ trái phiếu Chính phủ để kích cầu.

Về vấn đề cho doanh nghiệp vay không lãi suất để trả lương cho người lao động, Bộ LĐTB&XH phối hợp với Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước thực hiện. Thủ tướng cũng thống nhất đề nghị của Bộ Công Thương, giao Bộ Công Thương cùng Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu cơ chế cụ thể, kích cầu lên mạnh mẽ hơn.

One comment on “Thủ tướng: Cần giải ngân hết số vốn 30 tỷ USD đầu tư công, làm nhanh nhưng không đư ợc tham nhũng

  1. Lạy mày thằng TT đần.
    Tr: “Cần giải ngân hết số vốn 30 tỷ USD đầu tư công, làm nhanh nhưng không được tham nhũng.”
    _ TT nguyễn xuân phúc là phù thủy chắc: Hô biến một câu, thì bọn DÒI BỌ cộng sản thành thánh nhân hết.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s