Trần Quốc Vượng, ứng viên tổng bí thư, nói hợp tác xã ‘là xu thế tất yếu’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/tran-quoc-vuong-ung-vien-tong-bi-thu-noi-hop-tac-xa-la-xu-the-tat-yeu/

Mar 28, 2020

Ông Trần Quốc Vượng, thường trực Ban Bí Thư, được cho là nhân vật sáng giá cho ghế tổng bí thư CSVN kế nhiệm ông Nguyễn Phú Trọng. (Hình: Ngọc Thắng/Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Bộ Chính Trị yêu cầu tiếp tục tăng cường tuyên truyền, quán triệt về bản chất của kinh tế tập thể, hợp tác xã; khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của kinh tế tập thể trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; xác định rõ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã là xu thế tất yếu, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị.”

Đó là chỉ thị mới nhất của ông Trần Quốc Vượng, thường trực Ban Bí Thư, được báo Thanh Niên dẫn lại hôm 27 Tháng Ba, 2020.

Phát ngôn của ông Vượng gây chú ý vì ông này đang được coi là nhân vật sáng giá nhất cho ghế tổng bí thư CSVN kế nhiệm ông Nguyễn Phú Trọng ở đại hội đảng XIII. Trong các hình ảnh được truyền thông nhà nước đăng tải thời gian qua, người ta thấy ông Vượng luôn ở vị trí ngồi hoặc đứng cạnh ông Trọng, dù ông Vượng chưa phải là lãnh đạo “tứ trụ.”

Chỉ thị của ông Vượng khiến công luận vừa hoang mang vừa thất vọng, vì với đa phần người dân Việt Nam, nhất là giới nông dân ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, ba chữ “hợp tác xã” đã thành nỗi ám ảnh về một thời quan chức lãnh đạo áp đặt chính sách kinh tế mông muội trong mười năm sau 1975 khiến cả nước khốn đốn, đã có lúc ở bên bờ vực của thiếu đói.

Trong cuốn “Lịch Sử Kinh Tế Quốc Dân” do nhà xuất bản Giáo Dục ấn hành năm 2001, tác giả Nguyễn Trí Dĩnh viết: “Phong trào hợp tác xã cưỡng ép, thực hiện một cách vội vã dẫn đến 70% số hợp tác xã nông nghiệp thuộc loại trung bình và yếu kém, nhiều hợp tác xã tan rã, nông dân bỏ ruộng, không thiết tha với sản xuất nông nghiệp.”

Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam nhiều khả năng sẽ lao đao sau đại dịch COVID-19, việc ông Vượng “hứa hẹn” về “xu thế kinh tế hợp tác xã” càng làm người ta thất kinh hồn vía.

Nhà báo Ngọc Vinh, cựu thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ, bình luận trên trang cá nhân về phát ngôn của ông Vượng: “Ứng cử viên cho ngôi vua mà tuyên bố xanh rờn thế này thì… tiêu. Một thời kinh tế tập thể và hợp tác xã đã tàn phá quốc gia, ông không nhớ gì sao? Nhìn cái mặt như bánh tráng nhúng nước thì mong đợi gì, hy vọng gì cho tương lai đất nước chứ!”

Hợp Tác Xã Nông Lâm Nghiệp Nam Hà tham gia một hội chợ xúc tiến thương mại. (Hình: khuyennongvn.gov.vn)

Cùng thời điểm, Luật Sư Lê Công Định ở Sài Gòn nhận định trên trang cá nhân rằng phát ngôn của ông Vượng cho thấy giới lãnh đạo đảng cầm quyền “vẫn đang điều hành nền kinh tế hiện đại bằng tư duy của các lãnh tụ Cộng Sản thuộc thế hệ hơn 100 năm trước.”

Đáng lưu ý, ông Trần Quốc Vượng đưa ra chỉ thị về “xu thế kinh tế hợp tác xã” trong lúc một số báo đảng được ghi nhận đang đưa tin bất lợi cho mô hình này.

Báo Kinh Tế Đô Thị hôm 10 Tháng Ba tường thuật rằng các hợp tác xã đang tồn tại ở Hà Nội “nhìn chung đều bị thiệt hại tương đối lớn do bệnh dịch COVID-19.” Một cuộc khảo sát của báo này cho thấy các hợp tác xã thương mại – dịch vụ “bị hụt đến 20-50% doanh thu.”

“Trước khó khăn của các hợp tác xã, đại diện Liên Minh Hợp Tác Xã thành phố Hà Nội cho biết, sẽ nghiên cứu việc giãn nợ, hoãn các khoản nợ phải trả cho các hợp tác xã có vay vốn từ quỹ tín dụng nhân dân và các quỹ khác do Liên Minh quản lý,” tờ báo của Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội viết. (N.H.K)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s