Lạm phát gia tăng tại Việt Nam cao nhất 10 năm qua

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/lam-phat-gia-tang-tai-viet-nam-cao-nhat-10-nam-qua/

Mar 29, 2020

Kỹ nghệ dệt may của Việt Nam bị ảnh hưởng nặng từ dịch COVID-19 gây ra. (Hình: MANAN VATSYAYANA/AFP via Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Lạm phát gia tăng lên cao nhất kể từ 10 năm qua tại Việt Nam do hệ quả từ dịch COVID-19 ảnh hưởng lên cả nền kinh tế.

Ngày 27 Tháng Ba vừa qua, Tổng Cục Thống Kê của nhà cầm quyền CSVN công bố các dữ liệu thống kê kinh tế – xã hội quý I/2020 của Việt Nam, cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) quý I tăng 5.56% so với cùng thời gian này của năm ngoái và là mức tăng cao nhất suốt 10 năm qua.

Quốc Hội CSVN họp hồi Tháng Mười Một, 2019, đã đặt chỉ tiêu kiềm chế lạm phát dưới 4%, nay thì gia tăng ở mức độ vượt quá khả năng kiềm chế.

Bản tin của Tổng Cục Thống Kê liệt kê ra một số nguyên nhân làm lạm phát gia tăng ba tháng đầu năm nay: “Ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 làm giá rau trong quý I/2020 tăng 4.14% do rau, quả Trung Quốc không xuất được sang Việt Nam, đồng thời làm giá các mặt hàng thuốc y tế, điện sinh hoạt và nước sinh hoạt tăng cao, lần lượt là 1.43%; 9.89% và 4.75%.”

Vì cả nền kinh tế từ hoạt động sản xuất đến dịch vụ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh mà nhà cầm quyền trông vào đó đánh thuế nuôi cả guồng máy đảng cũng như hành chính, thu ngân sách đã bị giảm sút theo.

“Tổng thu ngân sách Nhà nước từ đầu năm đến thời điểm 15 Tháng Ba, 2020 ước tính đạt 311.3 nghìn tỷ đồng, bằng 20.6% dự toán năm, trong đó thu nội địa đạt 256.8 nghìn tỷ đồng, bằng 20.3%; thu từ dầu thô 12.1 nghìn tỷ đồng, bằng 34.5%; thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất, nhập khẩu 42.4 nghìn tỷ đồng, bằng 20.4%.” Bản báo cáo kinh tế xã hội của Tổng Cục Thống Kê viết, vì các ngành nông, lâm nghiệp, thuỷ sản; công nghiệp và xây dựng; du lịch, dịch vụ đều bị ảnh hưởng nặng nề.

Hàng quán trên phố Hàng Đào, Hà Nội, đóng cửa theo lệnh của nhà cầm quyền để chống lây lan dịch bệnh do COVID-19 gây ra. (Hình: Linh Pham/Getty Images)

Quốc Hội CSVN trong khóa họp Tháng Mười Một, 2019 ra nghị quyết đặt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm nay khoảng 6.8%.

Tháng trước, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 từ Trung Quốc ảnh hưởng bắt đầu nặng tới Việt Nam, Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư của chế độ Hà Nội dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay “xấu nhất chỉ tăng 6.09%” trong trường hợp “hết quý II mới dập được dịch COVID-19.” Nhưng nay, với tình hình đang diễn ra, dập được dịch vào cuối quý II vẫn chỉ là mơ ước.

Hôm 28 Tháng Ba, trang tin kinh tế của VNExpress có bài phân tích của một chuyên viên kinh tế nói rằng “Với những dữ kiện hiện tại, rất khó để dự báo về diễn biến dịch bệnh. Kịch bản cho nền kinh tế, vì thế, có thể nằm giữa hai giả định “cơ sở” và “rất xấu.” Tuy nhiên, chắc chắn là GDP năm nay sẽ không thể đạt 6%.”

Theo bài viết vừa kể “Việt Nam cần phải chuẩn bị cho kịch bản tăng trưởng có thể chỉ ở mức 5%, với điều kiện các chính sách tài khóa và tiền tệ thành công. Nếu giải ngân đầu tư công tiếp tục chậm chạp, lãi suất giảm không đáng kể, con số tăng trưởng năm nay có thể còn thấp hơn.” (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s