Nguyễn Xuân Phúc đòi ‘xử nghiêm’ một bệnh nhân COVID-19 để ‘răn đe’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nguyen-xuan-phuc-doi-xu-nghiem-mot-benh-nhan-covid-19-de-ran-de/

Mar 29, 2020

Báo Thanh Niên nói có gần 20 ca nhiễm COVID-19 liên quan bệnh viện Bạch Mai. (Hình: Nam Trần/Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc “đề nghị Bộ Công An và Bộ Y Tế phối hợp xử lý bệnh nhân thứ 178 nhiễm COVID-19 để răn đe nhiều người khác,” theo báo Tuổi Trẻ hôm 29 Tháng Ba.

Trước đó, các báo nhà nước cho hay, ca thứ 178 được công bố hôm 29 Tháng Ba là một bà có tên tắt là H.T.N., 44 tuổi, làm việc tại Công Ty Trường Sinh chuyên cung cấp dịch vụ cho bệnh viện Bạch Mai, đang trú ở Thái Nguyên. Bà được xác định trong hai tháng vừa qua làm công việc đưa cơm đến các khoa, phòng ở bệnh viện Bạch Mai.

Bà N. bị báo Thanh Niên cáo buộc “khai báo vòng vo, khiến nhiều người phải cách ly” trong lúc một số trang của giới “dư luận viên” thì đòi “bắn bỏ cho nhanh.”

Tuy vậy, cũng theo báo Thanh Niên, ngày 25 Tháng Ba, bà N. được bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương làm xét nghiệm, chụp tim phổi bình thường, làm test nhanh cho kết quả âm tính với virus COVID-19.

Chiều 27 Tháng Ba, bà N. đi xe khách từ bệnh viện Bạch Mai về thị trấn Đại Từ lúc 3 giờ chiều cùng ngày, sau đó vào bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ để khám bệnh, với các triệu chứng “đau đầu, chóng mặt.”

Sau khi nhập viện, bà được lập bệnh án, hồ sơ điều trị tại khoa Nội, xét nghiệm công thức máu và đường máu cho kết quả bình thường. Bà được chẩn đoán “thiếu máu não” trước khi bị sốt 37.6 độ C kèm đau họng và được xác nhận nhiễm COVID-19.

Bệnh viện Bạch Mai được báo nhà nước mô tả là “ổ dịch.” (Hình: Nam Trần/Tuổi Trẻ)

Facebooker Dương Quốc Chính, một nhà quan sát ở Hà Nội, bình luận trên trang cá nhân: “Nguyên nhân của vụ này là việc xét nghiệm âm tính giả, nói cách khác là xét nghiệm cho kết quả sai. Ở đây không thể nói là lúc xét nghiệm thì chưa có virus, sau mới có, vì hai lần xét nghiệm chỉ cách nhau ba ngày. Theo mình đánh giá thì khả năng Việt Nam bị toang vì việc xét nghiệm sai này mới là nguy hiểm. Chẳng thà chưa xét nghiệm cứ nhét vào cách ly thì chỉ toang khu cách ly, đằng này xét nghiệm cho kết quả âm tính giả thì người ta mới thoải mái đi lại. May là bệnh nhân này ít giao lưu, ít vào chỗ đồng người.”

Liên quan đến việc xét nghiệm COVID-19, một bài khác trên báo Thanh Niên hôm 28 Tháng Ba cho biết ông Dương Đức Hùng, phó giám đốc bệnh viện Bạch Mai tiết lộ về hai trường hợp khác “về mặt xét nghiệm cho thấy không bình thường.” Khi bị ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, vặn hỏi lại: “Thế là dương tính hay âm tính?”, ông ông Hùng đáp: “Tức là nó dương tính.”

Chi tiết này khiến công luận càng thêm nghi ngờ rằng quy trình xét nghiệm COVID-19 tại Việt Nam không chính xác. Bên cạnh đó, cách nhà cầm quyền CSVN ra lệnh chỉ có Bộ Y Tế mới được quyền công bố ca bệnh khiến người ta quan ngại về chuyện giấu dịch, kiểm soát thông tin.

Tới nay, hầu hết các ca tử vong mà dư luận nghi là do nhiễm COVID-19 thời gian qua, kể cả trường hợp mới nhất là bà cụ tử vong tại khu cách ly ở tỉnh Tiền Giang, đều được báo đảng nhanh chóng công bố là “âm tính” để trấn an dư luận. (N.H.K)

One comment on “Nguyễn Xuân Phúc đòi ‘xử nghiêm’ một bệnh nhân COVID-19 để ‘răn đe’

  1. Hãy xem những phát biểu của Nguyễn xuân phúc,vương đình Huệ và những bài báo có định hướng của ban tuyên láo,đó là những liều thuốc độc giết dân Việt Nam,
    Dịch bịnh ccp virus là những viên đạn vô hình,chống nó mà phải như chiến dịch tiến công đánh cướp mn năm 75 hay 12 ngày đêm chống b52 trải thãm mb,chúng ta thấy được cách chống dịch của bọn vc đúng là lũ đầu bò não lợn chứ không phải là não bộ của con người./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s