Virus corona: VN áp dụng hạn chế đi lại, ‘sẵn sàng cách ly Hà Nội và TP HCM’

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-52085343

Getty ImagesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Giới chức Việt Nam công bố tính đến 6 giờ chiều Chủ Nhật 29/3, trên cả nước ghi nhận có 188 trường hợp có kết quả dương tính với virus corona, với 9 ca mới trong 24 giờ qua.

Có sáu trường hợp là nhập cảnh từ nước ngoài vào, và ba là lây nhiễm trong nước.

Virus corona: Việt Nam đã nhận định “được và đúng” về tính nguy cấp

Virus corona: ‘VN chưa nên cho điều trị tại nhà lúc này, nhưng cần tính đến’

Nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng tăng cao

Các ca lây nhiễm trong nước gồm có một người là phóng viên trong quá trình tác nghiệp có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính, một người là bệnh nhân từng chữa trị bệnh khác ở Bệnh viện Bạch Mai, và một người là nhân viên của công ty cung cấp dịch vụ nước sôi cho Bệnh viện Bạch Mai.

Liên quan tới vụ lây nhiễm diện rộng ở Bệnh viện Bạch Mai, Phó giám đốc bệnh viện nói tính đến cuối giờ chiều Chủ Nhật 29/3 đã có kết quả xét nghiệm đối với ba phần tư trong tổng số hơn 7.000 mẫu xét nghiệm các cá nhân có liên quan, cho đến nay đều là âm tính.

Là bệnh viện trung ương hàng đầu, Bạch Mai thường xuyên có rất đông người ra vào mỗi ngày.

Trong cuộc họp trực tuyến sáng 29/3 giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo năm tỉnh, thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ, được biết giới chức nêu con số 40 ngàn người từng ra vào bệnh viện này trong những ngày gần đây và do đó, thuộc diện cần theo dõi hoặc cách ly.

Như vậy, số người đã xác định được tới nay mới chỉ chiếm khoảng một phần sáu tổng số cần theo dõi, cách ly.

Trong lúc công tác khoanh vùng, tìm kiếm những người có thể phơi nhiễm với virus corona tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn còn nhiều khó khăn, thì Hà Nội lại đón nhận tin Bệnh viện Xanh-pôn cũng có nguy cơ bị lây nhiễm.

Khoa Chấn thương Chỉnh hình của Bệnh viện Xanh-pôn nay đang phải đóng cửa để khử khuẩn sau khi có một người vào thăm thân hôm 26/3 và sau đó hai hôm được xác định dương tính với virus corona.

Hạn chế di chuyển trên toàn quốc cho tới 15/4

Bên cạnh việc tìm và khoanh vùng, theo dõi cách ly các cá nhân có nguy cơ nhiễm virus, giới chức cũng tăng cường các biện pháp kiểm soát tình hình lây lan bệnh dịch với việc hạn chế hoạt động của các phương tiện giao thông công cộng trong thời gian hai tuần tới.

Getty ImagesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Tuyến bay chở khách nối giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và hai thành phố nữa là Phú Quốc và Đà Nẵng được giảm tối đa kể từ 30/3 đến 15/4, xuống mức mỗi hãng chỉ bay một chuyến mỗi ngày, trong lúc toàn bộ các chuyến bay nội địa sẽ dừng hoàn toàn, theo công văn hoả tốc của Bộ Giao thông Vận tải ký ngày 29/3.

Virus corona: “Xin người ngoài bao dung và người đang cách ly hãy có ý thức”.

Covid-19: Sai lầm chết người khi uống nước phòng bệnh

Ngành đường sắt cũng quyết định giảm thiểu các tuyến nối Hà Nội – TP Hồ Chí Minh và Hà Nội tới nhiều địa phương khác ở miền Bắc.

Xe bus nội hạt ở Hà Nội nay ngưng hoạt động, trong lúc Sài Gòn giảm 50% xe nội hạt và ngưng toàn bộ các tuyến xe liên tỉnh.

Khuyến cáo công dân VN ở nước ngoài không về nước

Bên cạnh việc hạn chế di chuyển ở trong nước, Việt Nam hôm 28/3 khuyến cáo các công dân đang ở nước ngoài không về nước.

Theo số liệu do cơ quan y tế công bố vào cuối ngày thứ Bảy 28/3, hiện có hơn 75 ngàn trường hợp tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch về Việt Nam đang cần được theo dõi sức khoẻ và cách ly.

Tuy nhiên, lãnh đạo Việt Nam nói việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa mạnh không có nghĩa là một số nơi bị phong toả.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trong cuộc họp báo hôm 28/3 xác nhận rằng tình hình dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát, và tin phong toả một số thành phố lớn, trong đó có Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là ‘không chính xác’.

Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng sẽ cách ly toàn bộ hai thành phố nếu dịch bệnh tiếp tục phát triển theo chiều hướng xấu, Văn phòng Thủ tướng ra thông báo chiều 29/3 sau cuộc họp trực tuyến của Thủ tướng Phúc với năm thành phố lớn trong cùng ngày, truyền thông Việt Nam đưa tin.

thanhnien.vnBản quyền hình ảnhTHANHNIEN.VNVnExpressBản quyền hình ảnhVNEXPRESSkhoahocdoisong.vnBản quyền hình ảnhKHOAHOCDOISONG.VN

One comment on “Virus corona: VN áp dụng hạn chế đi lại, ‘sẵn sàng cách ly Hà Nội và TP HCM’

  1. Chuyện này Toi đã đoán trước từ khi có người vn bị bịnh dịch ccp virus,khi thấy vc chống dịch ccp virus bằng cái miệng để to hồng chế độ độc tài gian ác,như,vn là điểm đến an toàn,hay 1 tuần nữa không có người bị nhiễm vn sẽ tuyên bố hết dịch?
    Sạo nhất là chuyện vn chế tạo ra bộ tét xét nghiệm ccp virus,láo líu nữa là bộ tét xét nghiệm của vn đã có 20 nước đặt mua.
    Cái nhân ba ke của đãng csvc toàn dân vn lãnh quả,lớp chết vì dịch bịnh,lớp chết vì nghèo đói,kế đó chuyện trộn cướp giết người sẽ xẩy ra khắp cả nước là khó tránh.
    Khi dịch bịnh đã tràn làn khắp nước tình hình đã nguy cấp,có ai nghe thấy chính quyền có chính sách giúp đỡ cho đời sống người dân cả nước ra sao chưa?nhưng lại không quên hút máu người dân bằng nhiều cách,tăng giá điện,hay kêu gọi người dân đóng góp tiền của cho đãng sống dưới hình thức chung tay cùng nhà nước lo cho người bị dịch bịnh,có chế độ nào khốn nạn hơn csvc?

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s