Xuất cảng thủy sản của Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch coronavirus

https://www.sbtn.tv/xuat-cang-thuy-san-cua-viet-nam-chiu-anh-huong-nang-ne-boi-dich-coronavirus/

Xuất cảng thủy sản của Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch coronavirus

tapchitaichinh

Số lượng đơn đặt hàng và giá trị xuất cảng thủy sản ở Việt Nam đều sụt giảm do đại dịch coronavirus. Theo khảo sát của Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất cảng thủy sản Việt Nam (gọi tắt là VASEP), đơn hàng của các nhà xuất cảng địa phương giảm từ 30 đến 50%. Sự bùng phát của COVID-19 buộc khách hàng ở các quốc gia bị ảnh hưởng khác phải hủy hoặc hoãn đơn đặt hàng từ các nhà đóng gói Việt Nam, và các nhà sản xuất địa phương cũng gặp khó khăn trong việc giao đủ đơn hàng do sự thiếu hụt nguyên liệu tại Việt Nam.

Vào ngày 24 tháng 3, VASEP cho hay, vì những tác động từ COVID-19, hoạt động sản xuất và kinh doanh của các công ty thủy sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là trong hai tuần đầu tiên của tháng 3 năm 2020. Các thị trường xuất cảng thủy sản quan trọng của Việt Nam đang đóng cửa từng thị trường một vì coronavirus đã lan rộng trên toàn cầu. Sự biến mất đầu tiên chính là thị trường Trung Cộng khi quốc gia này phải đối đấu với coronavirus vào tháng Một năm nay. Bắt đầu từ cuối tháng 2 và đầu tháng 3 này, châu Âu đã ngừng nhận hàng, và đến giữa tháng 3, khách hàng ở Bắc Mỹ, phần còn lại của châu Á, Trung Đông và Nam Mỹ cũng đang dần quyết định hủy hoặc hoãn đơn đặt hàng. Hàng tồn kho tăng do các công ty không thể xuất cảng theo kế hoạch.

Theo trang Seafood Source đưa tin, Bình Định, một tỉnh thuộc miền trung Việt Nam, đã không xuất cảng được khoảng 600 tấn sản phẩm cá ngừ cho E.U. do các tác động của coronavirus. Hiệp hội VASEP cho biết ngành cá tra bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với xuất cảng giảm đáng kể trong hai tháng đầu năm 2020.

BTT

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s