CSVN: ‘Cách ly toàn xã hội’ không phải ‘phong tỏa’ hay ‘giới nghiêm’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/csvn-cach-ly-toan-xa-hoi-khong-phai-phong-toa-hay-gioi-nghiem/

Mar 31, 2020

Người gánh hàng bán rong đi trên đường phố Hà Nội vắng vẻ như bị bỏ hoang từ khi nhà cầm quyền loan báo dịch COVID-19 trên cả nước. (Hình: NHAC NGUYEN/AFP via Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nhà cầm quyền CSVN vội vàng giải thích trấn an dân chúng về cái lệnh “cách ly toàn xã hội” mới ban ra khiến người ta hiểu lầm là bị “phong tỏa” hay giới nghiêm như thời chiến.

Hôm 31 Tháng Ba, chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi ra lệnh cho cả nước “cách ly toàn xã hội” từ không giờ ngày 1 Tháng Tư, ông Chủ nhiệm (Bộ trưởng) Văn phòng chính phủ CSVN phải lên tiếng giải thích, rồi sau đó chính ông thủ tướng phải lên tiếng giải thích theo.

“Cách ly toàn xã hội không phải là biện pháp phong tỏa, nội bất xuất ngoại bất nhập, cũng không phải là lệnh giới nghiêm như thời chiến. Mục tiêu của biện pháp cách ly toàn xã hội là nhằm giảm tối đa tương tác giữa người với người trong xã hội”.

Lời ông Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ CSVN, giải thích trên báo mạng Vietnamnet, một trong số các tờ báo trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông CSVN.

Buổi sáng cùng ngày, các báo trong nước đồng loạt phổ biến một cái lệnh từ nhà cầm quyền trung ương: “Cách ly toàn xã hội 15 ngày kể từ 0 giờ 1.4.2020”.

Mọi người có thể hiểu đây là cái lệnh cấm người ta ra đường, nếu không thi hành có thể bị bắt hay bị phạt. CSVN là một đất nước xưa nay dùng luật lệ “công an trị”, không áp dụng theo bộ luật được in thành sách, mà có thể là “luật rừng” như người ta vẫn hay mô tả về cung cách áp dụng luật lệ tư pháp do đảng cộng sản độc tài cai trị.

Theo chỉ thị của nhà cầm quyền về “cách ly toàn xã hội” thi hành trên cả nước thì “theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.”

Theo cái lệnh này thì người ta “chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.”

Nhân viên y tế lấy máu để xét nghiệm COVID-19 cho dân địa phương tại một địa điểm gần bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. (Hình: NHAC NGUYEN/AFP/Getty Images)

Cái lệnh bắt dân cả nước thi hành viết là “Toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng…”

Với cái kiểu ra lệnh như thế, người ta dễ hiểu theo kiểu lệnh giới nghiêm 24/24 suốt nửa tháng.

“Đây là những dự lệnh, những khuyến cáo, hạn chế, yêu cầu mà lãnh đạo Chính phủ đưa ra, chưa phải lệnh cấm.” Ông Mai Tiến Dũng giải thích.

“Chỉ thị của Thủ tướng khuyến cáo, mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.”

Tờ Thanh Niên đưa tin cuộc họp của nhà cầm quyền trung ương, thuật lời ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giải thích sau đó rằng “Cách ly toàn xã hội mới chỉ dừng lại ở việc thuyết phục, vận động” chứ chưa phải là cưỡng bách thi hành.

Tại một số địa phương, báo chí trong nước cho biết người ta chen nhau đi đổ xăng sợ sẽ không có. Từ mấy tuần qua, người ta đã lo tích trữ đồ ăn và các thứ đồ cần thiết hàng ngày.

Nhà cầm quyền CSVN đã ra lệnh đóng cửa biên giới với Lào và Cambodia. Các phương tiện vận chuyển công cộng cũng đã được lệnh ngừng hoạt động từ xe buýt đến xe lửa. Tuy nhiên, các siêu thị, các cửa hàng bán đồ thiếu yếu như đồ ăn, tiệm thuốc tây không bị buộc đóng cửa cũng như người dân vẫn đi lại để mua. (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s