CSVN ‘hỗ trợ trực tiếp’ dân ‘gặp khó khăn do COVID-19’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/csvn-ho-tro-truc-tiep-dan-gap-kho-khan-do-covid-19/

Mar 31, 2020

Dân chúng Hà Nội ngồi “cách ly” 2 mét khi ngồi đợi thử máu, xét nghiệm COVID-19 ngay trên đường phố. (Hình: Manan Vatsyayana/AFP via Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nhà cầm quyền CSVN hôm Thứ Ba loan báo sẽ “hỗ trợ trực tiếp” tức trợ cấp dự trù trong 3 tháng, “giúp các thành phần nghèo trong xã hội bị tổn thương tài chính do dịch COVID-19 gây ra.”

Biện pháp được đưa ra trong cuộc họp đối phó với dịch của nhà cầm quyền trung ương ngay sau khi loan báo lệnh “cách ly” toàn xã hội nhằm chặn đà lây lan của dịch bệnh COVID-19 đang mỗi ngày có thêm nhiều người xác nhận dương tính.

Cho tới chiều ngày Thứ Ba, 31 Tháng Ba (giờ Việt Nam), Bộ Y Tế CSVN loan báo thêm 3 trường hợp xét nghiệm dương tính COVID-19 nâng tổng số người bị dịch lên thành 207 ca. Hiện đã có 53 người đã được chữa khỏi bệnh.

Theo bản tin của nhà cầm quyền trung ương phổ biến trên trang mạng chinhphu.vn, số tiền được phát cho dân chúng có thể kéo dài ba tháng, từ 500,000 đồng/tháng đến 1.8 triệu đồng/tháng tùy loại “đối tượng.”

Bản tin của chinhphu.vn viết rằng: “Hỗ trợ trực tiếp hộ nghèo 1 triệu đồng/người/tháng, trước mắt hỗ trợ 3 tháng (Tháng Tư, Năm, Sáu). Hỗ trợ cho một bộ phận đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với mức hỗ trợ 500,000 đồng/người/tháng”…

“Hỗ trợ người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương giảm thu nhập thì mức hỗ trợ 1.8 triệu đồng/người/tháng (tức 50% lương tối thiểu), trước mắt hỗ trợ cho 3 tháng Tư, Năm, Sáu”…

“Hỗ trợ cho hộ kinh doanh cá thể phải tạm ngừng kinh doanh gặp khó khăn nhất do COVID-19 với mức 1 triệu đồng/tháng trong ba tháng Tư, Năm, Sáu. Hỗ trợ người lao động tự do không có hợp đồng, mất việc hoặc không có việc làm, mức 1 triệu đồng/người/tháng, trong 3 tháng Tư, Năm, Sáu”…

Số người trong độ tuổi lao động tại Việt Nam khoảng 46 triệu người nhưng không phải ai cũng được trợ cấp. Hiện chưa thấy có chỉ thị chi tiết về những giới hạn và làm thế nào xác định chính xác về các loại “đối tượng” được trợ cấp hay không được trợ cấp ngoài những gì thấy công bố trong bản tin của nhà cầm quyền trung ương Hà Nội.

Lấy tiền ở đầu để “hỗ trợ”?

Nhân viên y tế lấy máu xét nghiệp COVID-19 tại một địa điểm dựng tạm trên đường phố gần bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. (Hình: Nhac Nguyen/AFP via Getty Images)

Một điều khác người ta muốn biết là nhà cầm quyền lấy tiền đâu để “hỗ trợ” khi rất có thể phải phát tiền cho hàng chục triệu người.

Bản tin “chinhphu.vn” viết rằng: “Nhà nước chỉ hỗ trợ một phần, phân bổ phù hợp với ngân sách trung ương và địa phương.” Như vậy, các doanh nghiệp cũng phải đóng góp ngân khoản để “hỗ trợ” công nhân thất nghiệp. Làm thế nào để họ “đóng góp” khi vấn đề tồn tại của chính công ty cũng đang là dấu hỏi lớn trong khi phía nhà nước đòi hỏi “doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội và người dân, có trách nhiệm giữ người lao động.”

Rất nhiều tỉnh tại Việt Nam hàng năm cần phải được nhà cầm quyền trung ương bơm thêm tiền nuôi guồng máy đảng và nhà nước tại địa phương vì “thu không đủ bù chi” thì lấy gì để góp vào khoản cứu trợ khẩn cấp này.

Theo nguồn tin nói trên, số tiền ước tính cho gói cứu trợ khẩn cấp “ban đầu khoảng 28 đến 30 ngàn tỉ đồng, cả ngân sách trung ương và địa phương” (tức khoảng từ $1.2 tỉ đến $1.29 tỉ).

Ngân sách nhà nước CSVN nếu chưa bị đại nạn của dịch COVID đã ở trong cảnh thâm thủng hàng năm. Ngân sách năm 2020 dự trù bội chi 234,800 ngàn tỉ đồng (khoảng $10 tỉ) nay thêm cái gói cứu trợ khẩn cấp để tránh dân đói quá làm loạn, sẽ làm lạm phát tăng thêm nhiều nữa khi nhà cầm quyền Hà Nội in thêm tiền để đối phó với nguy cơ khủng hoảng xã hội.

Giữa tuần trước, Quỹ Tiền Tế Quốc Tế (IMF) loan báo hơn 80 nước trên thế giới thuộc loại nghèo và lợi tức trung bình đã yêu cầu được giúp đỡ để đối phó với hệ quả của dịch COVID-19 tác động lên nền kinh tế. Không thấy IMF nêu tên nước nào nhưng cho hay sẵn sàng số tiền đến $1,000 tỉ để giúp các nước chống đỡ với đại dịch. (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s