30 triệu người Mỹ không bảo hiểm y tế vẫn được điều trị Corona miễn phí

https://www.ntdvn.com/the-gioi/nguoi-my-khong-bao-hiem-y-te-dieu-tri-corona-mien-phi-26893.html

Nguyễn Sơn • 08:32, 04/04/20

30 triệu người Mỹ không bảo hiểm y tế vẫn được điều trị Corona miễn phí
Tổng thống Trump ký một đạo luật hỗ trợ người dân và lĩnh vực giáo dục trong tình hình dịch bệnh corona, ngày 21/3/2020. Ảnh: White House.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/4 thông báo rằng chính phủ liên bang sẽ trả phí điều trị y tế cho người Mỹ không có bảo hiểm y tế.

Số tiền này sẽ được lấy từ gói cứu trợ ứng phó đại dịch virus corona Vũ Hán đã được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng trước.

“Điều này sẽ làm giảm bớt bất kỳ mối lo ngại có thể có nào của những người Mỹ chưa có bảo hiểm y tế khi khi họ cần điều trị virus corona”, ông Trump nói trong cuộc họp báo hôm 3/4.

Các quan chức chính quyền Trump đã lên kế hoạch tài trợ cho việc điều trị dịch corona bằng tiền từ khoản 100 tỷ USD đã được phân bổ cho các bệnh viện trong gói cứu trợ ứng phó đại dịch.

Phát biểu trong buổi họp báo nêu trên, Phó Tổng thống Mike Pence tiết lộ rằng chính phủ liên bang đang thực hiện kế hoạch chi trả cho những người không có bảo hiểm ý tế từ 2/4. Theo ông Pence, hiện nay có khoảng 30 triệu người Mỹ chưa có bảo hiểm y tế.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, ông Alex Azar, cũng cho biết trong Đạo luật Hỗ trợ, Cứu trợ và An ninh Kinh tế Coronavirus (CARES) đã bao gồm khoản ngân sách dành cho việc này, theo hãng tin AFP.

Ông Azar cũng cho biết thêm những người mới bị mất việc sẽ đủ điều kiện để được chấp nhận thời hạn ghi danh đặc biệt theo những điều khoản quy định trong Đạo luật chăm sóc sức khoẻ hợp túi tiền (Affordable Care Act).

Những số liệu thống kê chính thức cho thấy có 27,5 triệu người Mỹ không có bảo hiểm y tế. Nhưng con số thực tế lúc này sẽ cao hơn sau khi khoảng 10 triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong 2 tuần qua.

Tổng thống Trump và các quan chức chính phủ trong lễ ký gói cứu trợ 2.200 tỷ USD cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ bị ảnh hưởng bởi dịch corona. Ảnh: White House.Tổng thống Trump và các quan chức chính phủ trong lễ ký gói cứu trợ 2.200 tỷ USD cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ bị ảnh hưởng bởi dịch corona. Ảnh: White House.

Mỗi gia đình Mỹ sẽ nhận 3.000 USD tiền cứu trợ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết các quan chức Nhà Trắng đang thảo luận với lãnh đạo Quốc hội Mỹ về kế hoạch này, theo Fox News.

Theo đó, chính quyền sẽ chuyển 500 tỷ USD tiền mặt đến tận tay người dân Mỹ. Chiến dịch chuyển tiền sẽ được chia làm 2 đợt.

“Trong đợt một, mỗi người trưởng thành sẽ nhận 1.000 USD, mỗi trẻ em nhận 500 USD. Như vậy, một gia đình 4 thành viên sẽ được chuyển tổng cộng 3.000 USD”, Bộ trưởng Mnuchin cho biết.

“Khi Quốc hội thông qua gói cứu trợ này, chúng tôi sẽ chuyển đợt tiền đầu tiên trong vòng 3 tuần. Và 6 tuần sau đó, nếu tổng thống vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp quốc gia, mỗi gia đình sẽ nhận thêm 3.000 USD nữa”, ông khẳng định.

Ngoài ra, Nhà Trắng cũng sẽ chi 300 tỷ USD hỗ trợ các công ty nhỏ. Nhóm doanh nghiệp này sẽ được hoãn trả nợ để tiếp tục giữ chân người lao động. Khoảng 200 tỷ USD sẽ được chi cho các hoạt động cứu trợ khác, bao gồm hỗ trợ vốn cho các hãng hàng không và những ngành công nghiệp bị dịch corona tấn công.

Hồi đầu tháng 3, Tổng thống Trump đã ký thông qua gói cứu trợ 8,3 tỷ USD. Ngày 18/3, ông tiếp tục ký thông qua gói cứu trợ 100 tỷ USD, bao gồm các điều khoản quan trọng như xét nghiệm virus corona miễn phí và đảm bảo lương cho người lao động phải nghỉ bệnh.

One comment on “30 triệu người Mỹ không bảo hiểm y tế vẫn được điều trị Corona miễn phí

  1. Việc làm này không gọi hk là vĩ đại thì gọi là gì hởi con nắm độc?trong khi ngươi hưu trí ở vn đến ngày lãnh lương hưu,thì bị rời lại sau 15/4 mới được lãnh lương,trong 15 ngày chờ đợi,nhà nước csvc đéo cần biết họ ăn gì để sống khi túi đã rổng./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s