Covid-19: Liên Hiệp Châu Âu đề nghị 100 tỷ euro hỗ trợ người thất nghiệp

http://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20200403-covid-19-li%C3%AAn-hi%E1%BB%87p-ch%C3%A2u-%C3%A2u-%C4%91%E1%BB%81-nghi%CC%A3-100-t%E1%BB%B7-euro-h%E1%BB%97-tr%E1%BB%A3-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-th%E1%BA%A5t-nghi%E1%BB%87p

Đăng ngày: 03/04/2020 – 13:07Sửa đổi ngày: 03/04/2020 – 13:07

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen tại Bruxelles ngày 02/04/2020.
Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen tại Bruxelles ngày 02/04/2020. POOL/AFP
Anh Vũ

Trong nỗ lực hỗ trợ các nước thành viên vượt qua khủng hoảng Covid-19, hôm qua, 02/04/2020, Ủy Ban Châu Âu thông báo đã đề nghị một ngân khoản tín dụng với lãi suất ưu đãi lên tới 100 tỷ euro để các nước có thể chi trả cho bảo hiểm thất nghiệp, duy trì lao động trong và sau đại dịch.

Các nước thành viên đều đã có các chương trình hỗ trợ thất nghiệp tạm thời từ khi có khủng hoảng y tế. Với đề xuất mang tên gọi “SURE”, Ủy Ban Châu Âu muốn giúp các nước có nguồn tài chính hỗ trợ người lao động bị tác động của đại dịch mất việc làm để có thể chi trả các hóa đơn trong cuộc sống và ổn định nền kinh tế.

Để có tiền cho các nước thành viên vay, Ủy Ban Châu Âu cũng phải đi vay trên thị trường tài chính, nhưng các nước thành viên sẽ chỉ phải trả lãi suất vay rất thấp.

Các khoản vay này dành trước tiên cho những nước có hoàn cảnh “khẩn cấp nhất”. Đề xuất này sẽ được đưa ra trong cuộc họp qua video của các bộ trưởng Tài Chính EU vào ngày 07/04 tới.

Ủy Ban Châu Âu cũng đề nghị các nguồn quỹ hiện có sẽ hướng ưu tiên cho việc đối phó với khủng hoảng virus corona. Ngoài ra châu Âu đang dự trù một số hỗ trợ khác đối với nông dân và ngư dân của Liên Hiệp.

Đối với chương trình ngân sách 2021-2027 của Liên Hiệp, bà chủ tịch Ủy Ban Ursula von der Layen cho biết cần phải có một “kế hoạch Marshall” thực sự để bảo đảm tương lai của châu Âu. Kế hoạch Marshall là chương trình tín dụng rộng lớn của Mỹ cho các nước châu Âu vay để tái thiết đất nước sau Đệ Nhị Thế Chiến.

NATO không để khủng hoảng y tế biến thành đe dọa an ninh

Trong một bối cảnh đại dịch đang hoành hành rộng khắp châu Âu, hôm qua tại Buxelle diễn ra cuộc họp qua truyền hình ngoại trưởng của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương, với sự tham dự của Bắc Macedonia, thành viên thứ 30 vừa chính thức gia nhập tổ chức.

Cuộc chiến chống dịch virus corona, không thể nằm ngoài sự quan tâm của NATO,nhưng vẫn còn nhiều mối đe dọa khác không được quên lãng, theo tổng thư ký của liên minh.

Thông tín viên Pierre Benazet tại Bruxelles tường trình:

Các ngoại trưởng của NATO đã chào mừng đại diện Bắc Macedonia, thành viên thứ 30 của tổ chức, lần đầu tiên tham dự cuộc họp qua màn hình. Các thành viên NATO nêu các vấn đề về mưu đồ của quân đội Nga và kế hoạch rút khỏi Afghanistan.

Mọi công việc của NATO ở cuộc họp này chứng tỏ đại dịch không tác động đến khả năng đưa ra các quyết định hay triển khai quân của liên minh nhằm bảo đảm an ninh chung của khối.

Jens Stoltenberg, tổng thư ký của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương phát biểu:

“Trách nhiệm hàng đầu của NATO là bảo đảm cuộc khủng hoảng y tế này không biến thành khủng hoảng an ninh. Trọng tâm nhiêm vụ của chúng ta là tiếp tục bảo đảm khả năng răn đe và phòng vệ hiệu quả ngay giữa lúc khủng hoảng y tế. Đây chính là điều chúng ta đang làm: Những nhiệm vụ, chiến dịch, phản ứng của NATO vẫn tiếp tục vì NATO được lập ra để đối phó với các khủng hoảng”.

Tuy nhiên đại dịch vẫn là chủ đề bao trùm các cuộc thảo luận giữa các đồng minh. Các thành viên cố gắng tập hợp các công cụ chung có thể huy động chống lại dịch virus corona. Điều cốt yếu là phối hợp các phương tiện của lực lượng không quân khác nhau để lập các cầu hàng không.

NATO hầu như không có các phương tiện thiết bị riêng cho y tế ngoài các máy bay radar và các nước đồng minh cũng đều đã bắt đầu sử dụng các phương tiện quân sự trên quy mô quốc gia để chống dịch.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s