Hà Nội xác nhận tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vn-cn-fi-sunk-04032020142029.html

RFA 04-03-2020

Một tàu hải cảnh Trung Quốc truy đuổi tàu Việt Nam hồi tháng 6 năm 2014Một tàu hải cảnh Trung Quốc truy đuổi tàu Việt Nam hồi tháng 6 năm 2014icon-zoom.png AFP

Người phát ngôn Bộ Ngoại gia Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng, tại cuộc họp báo vào ngày 3 tháng 4, cho báo giới biết theo thông tin từ các cơ quan chức năng thì tàu hải cảnh Trung Quốc vừa mới đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Cụ thể theo lời Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tàu cá QNg 90617 TS cùng 8 ngư dân trên đó khi đang hoạt động bình thường tại vùng biển của quần đảo Hoàng Sa thuộc Việt Nam đã bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và trao công hàm phản đối yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm nhân viên công vụ và tàu hải cảnh đâm chìm tàu cá Việt Nam.

Vào ngày 3 tháng 4, Hội Nghề Cá Việt Nam gửi văn bản đến Văn Phòng Chính phủ, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thông thông tin sự việc tàu cá Quảng Ngãi QNg 90617 TS bị tàu Trung Quốc đâm chìm khi đang đánh bắt tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa.

Vụ việc xảy ra vào lúc khoảng 3 giờ sáng ngày 2 tháng tư. Tàu hải cảnh Trung Quốc số hiệu 4301 cố tình đâm chìm tàu cá QNg 90617 TS tại khu vực biển gần đảo Phú Lâm. Tàu này do ông Trần Hồng Thọ,33 tuổi ngụ tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi làm chủ tàu.

Ba tàu cá khác của ngư dân Quảng Ngãi khi hay tin đã đến để cứu nạn. Ba tàu cá này gồm chiếc QNg 90045 do ông Đặng Tằm làm chủ, chiếc QNg 90399 do ông Đặng Dũng làm chủ; và chiếc QNg 90929 do ngư dân Nguyễn Thành Linh làm chủ.

Tuy nhiên đến khoảng 6 giờ sáng ngày 2 tháng 4, phía Trung Quốc cho điều thêm 2 tàu hải cảnh 4001 và 4002 đến để vây bắt tàu của hai ngư dân Đặng Dũng và Nguyễn Thành Linh đưa vào đảo Phú Lâm. Tại đó hai tàu này bị lục soát; trang thiết bị trên tàu bị đập phá, tịch thu.

Trong khi đó tàu cá của ngư dân Đặng Tằm bị tàu Trung Quốc sử dụng vòi rồng truy đuổi làm hư hỏng nhiều tài sản trên tàu và tàu này buộc phải quay về bờ.

Đến chiều cùng ngày phía Trung Quốc trao 8 ngư dân trên tàu bị đâm chìm cho hai tàu cá của ông Đặng Dũng và Nguyễn Thành Linh; mỗi tàu 4 người rồi đuổi đi, buộc phải rời khu vực Hoàng Sa.

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành động đó của Trung Quốc.

One comment on “Hà Nội xác nhận tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

  1. Tại sao Ngư dân vn cứ bị tàu hải cảnh tc bắn,đâm bắt bớ trong hải phận nước mình,vì họ có một chính quyền hèn nhát,cứ cho rằng mình chưa đũ sức chống lại tc,đâu cần phải có nhiều hỏa tiển mới đánh được tc xâm chiến lãnh hải đất nước,mạn thì dùng thế yếu dùng mưu,không lẻ nào vn không đũ sức để chế tạo ra thủy lôi,chưa đũ sức đánh trực diện được thì dùng thủy lôi thả xuống các đão của vn bị tc xâm lược rồi nằm nhà chờ tin vui,thì mới bão vệ được biển đão và ngư dân nước mình,chỉ có những đã bán mình cho giặc tàu mới không dám chống giặc tàu,với giặc thì hèn nhưng với dân thì tàn ác cướp của không từ thứ chi.đó là ai chính là bè lũ virus vc ba đình./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s