Sợ lây nhiễm COVID-19, nhiều tỉnh thành ‘làm dữ’ với người từ Hà Nội đến

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/so-lay-nhiem-covid-19-nhieu-tinh-thanh-lam-du-voi-nguoi-tu-ha-noi-den/

Apr 3, 2020

Lực lượng hữu trách tỉnh Lào Cai kiểm tra y tế người ra vào tỉnh. (Hình: Cổng Thông Tin Điện Tử Lào Cai)

LÀO CAI, Việt Nam (NV) – Các tỉnh Lào Cai, Bắc Kạn, Lai Châu,… thậm chí Đà Nẵng yêu cầu bất cứ trường hợp nào từ Hà Nội trở về đều phải thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày.

Theo báo VOV Đài Tiếng Nói Việt Nam, lo sợ những người từ các ổ dịch COVID-19 ở Hà Nội đang “mất dấu F0” có nguy cơ rất cao lây lan ra cộng đồng, Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Dịch Bệnh COVID-19 tỉnh Lào Cai vừa ra lệnh từ nay đến hết ngày 15 Tháng Tư, tất cả các chốt kiểm soát người ra vào tỉnh ngăn chặn tất cả người từ Hà Nội vào tỉnh để tổ chức cách ly, theo dõi y tế đủ 14 ngày.

Theo đó, những trường hợp có biểu hiện lâm sàng sốt, ho, khó thở sẽ phải cách ly tại cơ sở y tế. Trường hợp sức khỏe bình thường nếu là người Lào Cai sẽ phải cách ly, theo dõi tại nhà.

Tương tự, Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Dịch Bệnh COVID-19 tỉnh Lai Châu cũng vừa có thông báo trong thời gian 15 ngày, bắt đầu từ 0 giờ ngày 1 Tháng Tư, tất cả người và xe cộ ra vào tỉnh Lai Châu, nhất là Hà Nội phải kiểm tra, khai báo y tế và lịch trình đi lại trong vòng 14 ngày tính đến thời điểm kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 của tỉnh.

Trong khi đó theo báo VNExpress ngày 3 Tháng Tư, ông Dương Văn Thái, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bắc Giang, cho biết hiện những nơi công cộng như công viên, quảng trường… trong tỉnh đều đã đóng cửa, vì vậy những ai tụ tập quá hai người trở lên sẽ bị nhà chức trách Bắc Giang xử phạt hành chính, đưa đi cách ly.

Tổ công tác Ủy Ban Nhân Dân thành phố Bắc Giang tuần tra, tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19. (Hình: Bắc Giang)

Nguyên nhân là tính đến nay, tỉnh Bắc Giang có hơn 300 người từng đi khám, chữa bệnh ở “ổ dịch Bạch Mai” thuộc diện nghi nhiễm. Hiện hơn 1,000 người thuộc diện F2, F3 cách ly tại nhà, đang lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Theo báo Tuổi Trẻ, trước ý kiến cho rằng hiện nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam cách ly người về giữa các địa phương “không đúng quy định,” chiều ngày 3 Tháng Tư, chủ trì cuộc họp Thường Trực Chính Phủ nghe báo cáo của Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Về Phòng Chống Dịch COVID-19, ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng CSVN, nhấn mạnh “không làm suy giảm tinh thần Chỉ Thị 16 về cách ly xã hội.” Mục tiêu là “không để vỡ trận” chống dịch quyết liệt để ngăn chặn lây lan dịch trong cộng đồng.

Theo ông Phúc, có một số tỉnh vận dụng Chỉ Thị 16 còn máy móc, có điểm sai: “Chúng ta thực hiện nghiêm nhưng không vận dụng sai, hiểu không đúng nghĩa cụm từ cách ly xã hội.”

Tuy nhiên, ông Phúc cho biết thêm hiện nay nhiều nước khai triển các biện pháp rất mạnh mẽ, quyết liệt, chẳng hạn như sáng 3 Tháng Tư, thủ tướng Thái Lan ra lệnh giới nghiêm; một số nước ra lệnh phong tỏa; Nga đưa ra chế tài, phạt rất nặng.

Tính đến 6 giờ chiều 3 Tháng Tư, Bộ Y Tế CSVN công bố thêm 10 ca mới, nâng số người mắc COVID-19 ở Việt Nam lên 237. Trong đó, có nhiều người liên quan đến hai ổ dịch bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội và bar Buddha ở Sài Gòn. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s