Vingroup tuyên bố sản xuất 55,000 máy thở và máy trợ thở công nghệ Mỹ

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/vingroup-tuyen-bo-san-xuat-55000-may-tho-va-may-tro-tho-cong-nghe-my/

Vingroup tuyên bố sản xuất 55,000 máy thở và máy trợ thở công nghệ Mỹ

Apr 3, 2020

Bên trong một phòng lab nghiên cứu của nhà máy VinSmart. (Hình: VNExpress)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tập đoàn “tư bản đỏ” Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tuyên bố sẽ sản xuất 10,000 máy thở và 45,000 máy trợ thở mỗi tháng, dựa theo bản quyền và thiết kế từ Mỹ.

Báo VNExpress cho hay kế hoạch sản xuất máy thở được Vingroup đưa ra hôm 30 Tháng Ba, sau khi lãnh đạo CSVN kêu gọi “toàn dân tham gia phòng chống dịch COVID-19.”

Theo đó, Vingroup chọn ký kết hợp đồng bản quyền với hãng Medtronic của Mỹ để được sử dụng thiết kế cho máy thở xách tay hiệu PB560, đồng thời “bắt tay vào nghiên cứu máy thở không xâm nhập dựa theo thiết kế do trường đại học MIT (Mỹ) chia sẻ cho cộng đồng.” Hai nhà máy VinFast và VinSmart đảm nhiệm phần sản xuất.

Linh kiện được chia thành hai loại là mua được trên thị trường và nhóm Vingroup tự chế tạo, hoặc hợp tác với các đối tác chế tạo “do công suất sản xuất đã hết.”

“Chúng tôi có một lợi thế là có hai công ty sản xuất xe hơi và thiết bị điện tử, vì vậy có thể chế tạo đồng thời các chi tiết lớn, chi tiết cơ khí hay bo mạch điện tử. Từ các bản thiết kế 2D do hãng cung cấp, chúng tôi dựng lên thiết kế chi tiết, đầy đủ theo yêu cầu của các nhà sản xuất,” bà Lê Thị Thu Thủy, phó chủ tịch Tập Đoàn Vingroup cho hay.

Dự kiến trong hai tuần nữa các lô linh kiện của máy trợ thở đầu tiên sẽ về đến nhà máy và khoảng bốn tuần cho các lô linh kiện của máy thở. Giá linh kiện dự kiến của máy trợ thở khoảng 22 triệu đồng ($933), còn máy thở là 160 triệu đồng ($6,792). Một ngày sau khi nhận linh kiện, VinFast sẽ cho sản xuất.

Máy đo thân nhiệt do Vingroup sản xuất được tuyên bố thử nghiệm thành công. (Hình: Tuổi Trẻ)

“Chúng tôi sẽ cung cấp các thiết bị này cho Bộ Y Tế với giá thành linh kiện, không tính thêm bất kỳ chi phí nào khác. Với công suất của các nhà máy VinFast, dự kiến VinSmart có thể sản xuất tới 45,000 máy trợ thở (máy thở không xâm nhập) và 10,000 máy thở (máy thở xâm nhập) mỗi tháng. Trước mắt, khoảng 5,000 máy trợ thở sẽ được sản xuất để chống dịch,” ông Nguyễn Việt Quang, tổng giám đốc Vingroup, tuyên bố.

“Chúng tôi có thể hỗ trợ các nhà sản xuất khác trên thế giới để gia công thiết bị cho họ, hoặc cung cấp một phần nhu cầu, số lượng cụ thể phụ thuộc vào khả năng cung ứng linh kiện của các đối tác,” ông Quang nói thêm.

Sau khi thông tin loan tải trên báo chí, công luận Việt Nam phần lớn bày tỏ sự ủng hộ và vui mừng. “Mãnh liệt tinh thần Việt,” độc giả Lê Anh Tuấn viết trên báo VNExpress.

“Nếu Vin kịp làm được việc này, ra được sản phẩm chất lượng Mỹ cho đất nước và cho cả thế giới thì tốt biết bao, chúng ta cùng chờ đợi, mong Vin thành công,” độc giả Nguyen Quang bày tỏ.

Trên mạng xã hội, dưới phần bình luận trên trang Facebook cá nhân của nhà báo Nguyễn Hồng Lam viết: “SIÊU CSR: Vingroup sẽ sản xuất 55,000 máy thở trong 55 ngày, theo mẫu PB560 được Medtronic, công ty thiết bị y tế hàng đầu của Mỹ chia sẻ miễn phí thiết kế cho toàn thế giới!” là hàng chục lời bình bày tỏ quan điểm trái chiều.

Nickname Dung Phan bày tỏ: “Quá tốt. Máy BP 560 đơn giản nhưng giúp nhiều người thoát đợt suy hô hấp cấp. Nếu diễn biến nặng hơn có thể chuyển dùng máy cao cấp hơn hoặc ECMO (tim phổi nhân tạo).”

Nickname Giang latumi nghi ngờ: “Mỹ nó huy động Ford, Tesla và GMC mà cũng chưa dám đưa ra con số lớn vậy. GMC dự tính đẩy mạnh sản xuất cũng chỉ dám hứa 10,000 máy/tháng.” (Tr.N)

2 comments on “Vingroup tuyên bố sản xuất 55,000 máy thở và máy trợ thở công nghệ Mỹ

  1. Tư bản đỏ Phạm Nhật Vượng quả đúng là đại gia mì ăn liền. Thấy thị trường có ăn là nhảy bổ vào làm, cho dù không phải chuyên ngành của mình. Còn chất lượng thị mackeno. Chỉ riêng ngành sản xuất xe hơi Vinfast, PNV chỉ trong 6 tháng đã lỗ hơn 5000 tỉ đồng https://zingnews.vn/vinfast-lan-dau-cong-bo-so-lieu-tai-chinh-post1068106.html#zingweb_category_category572_587_5 . Còn chuổi kinh doanh siêu thị nhanh vinmart, vinrpo … đã phá sản không phanh. Riêng chuổi sản xuất điện thoại thì ngắc ngoãi vì ít người mua, còn ngành BĐS thì đóng băng. Con số 55.000 máy thở sản xuất trong vòng 1 tháng chỉ là đòn gió thôi, chỉ cần các đối tác nguồn cung cấp linh kiện ngưng trệ thì việc sản xuất ra chỉ đếm trên đầu ngón tay. PNV quả là ngòi nổ chế độ csvn

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s