Virus corona: Trung Quốc dành ba phút mặc niệm các nạn nhân

https://www.bbc.com/vietnamese/world-52163144

People stop and pay their respects in Wuhan, 4 April 2020Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionBa phút mặc niệm ở Vũ Hán, nơi bùng phát dịch vào năm ngoái 2019

Toàn Trung Quốc đã ngưng lại ba phút để mặc niệm các nạn nhân của đại dịch Covid-19.

Một ngày tưởng niệm đã được tuyên bố tại Trung Quốc vào thứ Bảy để vinh danh hơn 3.300 người đã chết vì Covid-19.

Virus corona: Hoa Kỳ bị cáo buộc ‘ăn cướp’ số khẩu trang của Đức

Virus corona: Dịch còn kéo dài, Mỹ – Trung chia rẽ, thế giới mất niềm tin

Vào lúc 10:00 giờ địa phương (03:00 GMT), mọi người dân trên khắp Trung Quốc đứng yên lặng trong ba phút để tưởng nhớ người đã chết.

Ô tô, xe lửa và tàu thủy bấm còi, còi báo động không kích vang lên khi lá cờ rủ được kéo lên.

Các trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên được phát hiện tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào cuối năm ngoái.

Kể từ đó, virus đã càn quét toàn cầu, lây nhiễm hơn một triệu người và giết chết gần 60.000 người ở 181 quốc gia.

Tại Vũ Hán, tâm dịch của Trung Quốc, tất cả các đèn giao thông trong đô thị đã chuyển sang màu đỏ lúc 10:00, giao thông ngừng lại trong ba phút.

People stop and pay their respects in Wuhan, 4 April 2020Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionToàn Trung Quốc mặc niệm các nạn nhân Covid-19 vào 10:00 giờ địa phương

Chính phủ Trung Quốc cho biết sự kiện này là cơ hội để tỏ lòng kính trọng với các “liệt sĩ”, ám chỉ 14 nhân viên y tế đã chết trong cuộc chiến với virus.

Trong số họ có Lý Văn Lượng, một bác sĩ ở Vũ Hán đã chết vì Covid-19 sau khi bị chính quyền khiển trách vì cố gắng cảnh báo mọi người về căn bệnh này.

Lễ kỷ niệm vào thứ Bảy trùng với lễ hội Qingming hàng năm, khi hàng triệu gia đình Trung Quốc tỏ lòng kính trọng với tổ tiên của họ.

Police officers and officials stop and pay their respects during a three minutes of silence to mourn those who died in the fight against the pandemicBản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionChính phủ Trung Quốc cho biết lễ kỷ niệm được tổ chức để tỏ lòng thành kính với “liệt sĩ”

Trung Quốc lần đầu tiên thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về các trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân vào ngày 31/12 năm ngoái.

Đến ngày 18/1, số trường hợp viêm phổi được xác nhận đã tăng lên khoảng 60 – nhưng các chuyên gia ước tính con số thực đã gần 1.700.

Chỉ hai ngày sau, khi hàng triệu người chuẩn bị kỳ nghỉ nhân năm mới âm lịch, số ca viêm phổi đã tăng gấp ba đến hơn 200 và virus đã được phát hiện ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến.

Từ thời điểm đó, virus bắt đầu lây lan nhanh chóng ở châu Á và sau đó là châu Âu, cuối cùng đến mọi nơi trên thế giới.

Trong vài tuần qua, Trung Quốc đã bắt đầu giảm bớt các lệnh hạn chế đi lại và cách ly xã hội, tin rằng họ đã kiểm soát được tình hình.

Cuối tuần trước, Vũ Hán đã mở cửa một phần sau hơn hai tháng bị cô lập.

Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã báo cáo 19 trường hợp mới được xác nhận nhiễm virus, giảm so với 31 ca hôm trước. Ủy ban y tế Trung Quốc cho biết 18 ca trong số này liên quan đến du khách đến từ nước ngoài.

Trung Quốc đã tạm thời cấm tất cả du khách nước ngoài nhập cảnh, ngay cả khi họ có thị thực hoặc giấy phép cư trú.

One comment on “Virus corona: Trung Quốc dành ba phút mặc niệm các nạn nhân

  1. Trò mèo khóc chuột của đãng ccp virus .bs lý văn lượng người đầu tiên đưa tin về con cúm vũ hán sau đó bị bắt,rồi được thả để được chết vì con cúm vũ hán,nay được đãng virus ccp phong thánh để hạ nhiệt long dân,trong đó nữ bs ai lin bạn của bs lượng và ba nhà báo khác đưa tin về dịch cúm vũ hán vẫn còn biệt vô âm tính,đây không là trò mèo khóc chuột thì gọi là gì hả con virus ccp./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s