Chính quyền Trump đang cân nhắc hành động pháp lý về việc tích trữ đồ bảo hộ của Tr ung Quốc

https://www.dkn.tv/the-gioi/chinh-quyen-trump-dang-can-nhac-hanh-dong-phap-ly-ve-viec-tich-tru-do-bao-ho-cua-trung-quoc.html

Băng Thanh


Tổng thống Trump ký H.R. 4334 – Đạo luật hỗ trợ người già năm 2020 vào ngày 25/3/2020, trong Phòng Bầu dục của Nhà Trắng (ảnh chính thức của Nhà Trắng chụp bởi Shealah Craighead).

Theo New York Post, các nhà sản xuất đồ bảo hộ y tế hàng đầu của Mỹ nói với Nhà Trắng rằng, Bắc Kinh đã cấm các nhà sản xuất này xuất khẩu sản phẩm của họ được sản xuất tại Trung Quốc trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên thế giới.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Giám đốc điều hành của tập đoàn 3M và Honeywell nói với các quan chức Hoa Kỳ rằng, chính phủ Trung Quốc vào tháng 1 đã cấm xuất khẩu khẩu trang N95, giày, găng tay và các vật tư y tế khác được sản xuất bởi các nhà máy của họ ở Trung Quốc.

Luật sư của Tổng thống Trump cho biết hôm 5/4, chính quyền Trump đang cân nhắc hành động pháp lý đối với Trung Quốc về các hành vi này.

“Trong luật hình sự, so sánh hành vi này với các cấp độ, chúng ta có tội giết người”, Jenna Ellis, cố vấn pháp lý cao cấp cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump cho biết.

Jenna Ellis cho rằng trong khi mọi người đang chết dần vì nhiễm virus, thì hành động có chủ ý và mang tính chất máu lạnh như của chính quyền Trung Quốc “sẽ được coi là vụ giết người cấp độ một”.

Ellis cho biết các hành động pháp lý chống lại Trung Quốc đang được xem xét bao gồm nộp đơn khiếu nại lên Tòa án Nhân quyền Châu Âu hoặc làm việc “thông qua Liên Hợp Quốc”.

Theo một quan chức cấp cao của Nhà Trắng, cũng trong khoảng thời gian chính quyền Trung Quốc cấm xuất khẩu đồ bảo hộ y tế (PPE), dữ liệu chính thức được đăng tải trên mạng cho thấy từ ngày 24/1 đến 29/2, nước này đã nhập khẩu 2,46 tỷ “vật liệu phòng chống dịch bệnh”, và các thiết bị trị giá gần 1,2 tỷ USD, bao gồm hơn 2 tỷ khẩu trang và hơn 25 triệu đồ bảo hộ từ các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu, cũng như Úc, Brazil và Campuchia.

“Dữ liệu từ cơ quan hải quan Trung Quốc chỉ ra một nỗ lực nhằm lũng đoạn thị trường thế giới về đồ bảo hộ y tế (PPE) như găng tay, kính bảo hộ và mặt nạ thông qua các giao dịch mua tăng mạnh, ngay cả khi Trung Quốc, nhà sản xuất PPE lớn nhất thế giới đã hạn chế xuất khẩu”, quan chức Nhà Trắng cho biết.

Theo New York Post, Michael Wessell, một thành viên sáng lập của Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh liên bang Mỹ – Trung cho biết việc tích trữ đồ bảo hộ y tế của Trung Quốc đã khiến các bệnh viện ở Mỹ bị thiếu các thiết bị bào hộ trong đại dịch.

“Vào thời điểm mà nhu cầu đang tăng lên nhằm đối phó với dịch bệnh, Trung Quốc đã tích trữ tất cả các sản phẩm để sử dụng riêng”, Michael Wessell cho biết.

Christian Whiton, cựu cố vấn ngoại giao và thương mại cấp cao của chính quyền George W. Bush và Trump nói rằng sự kiểm soát của Trung Quốc đối với đồ bảo hộ y tế là “chiến tranh chính trị”.

“Khi chúng ta vượt qua cuộc khủng hoảng này, tôi nghĩ rằng sẽ có cơn thịnh nộ, không chỉ là sự lo ngại mà là sự giận dữ trong Nghị viện và từ người dân Mỹ về chính quyền Trung Quốc, rằng chính quyền Trung Quốc là có tội, theo cách này hay cách khác”, ông Whiton nói, theo New York Post.

One comment on “Chính quyền Trump đang cân nhắc hành động pháp lý về việc tích trữ đồ bảo hộ của Tr ung Quốc

  1. Trước mắt đã có 3 nước là mỹ,anh,ấn độ đang sử dụng pháp lý để kiện ccp virus ra toà án qt,vì cái tội cố tình xuất khẩu virus vũ hán ra toàn cầu,thu gom dụng cụ y tế trước khi dịch vũ hán lang ra toàn thế giới,làm thiệt hại nghiêm trọng kinh tế và sức khỏe người dân toàn cầu,đầu cơ tích trữ dụng cụ y tế khống chế cả thế giới,ai muốn mua các dụng cụ y tế của tc bán phải chấp thuận điều kiện tc đưa ra, những thứ dụng cụ y tế đó hoàn toàn là đồ đểu do tc sản xuất,đã tạo thêm sự khó khăn và bất an cho chính quyền và dân chúng nước sở tại.
    Với những hành vi gian ác có chủ định tàn sát nhân loại của đãng ccp virus để thu tóm mộng bá đồ vương,việc đưa tc ra toà án quốc tế buộc chúng đền bù thiệt hại về kt về nhận mạng là cần thiết,nhưng việc làm cần thiết nhất lúc này của cả thế giới. Là cùng chung tay tiêu diệt loài virus ccp độc hại ra khỏi cộng đồng thế giới mới là việc cần làm ngay./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s