Quyền bộ trưởng Hải Quân Mỹ gọi nguyên hạm trưởng Roosevelt là ‘ngu dốt’

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/quyen-bt-hai-quan-trong-thong-diep-gui-thuy-thu-doan-goi-nguyen-ham-truong-chiec-roosevelt-la-ngu-dot/

Apr 6, 2020

Quyền Bộ Trưởng Hải Quân Mỹ Thomas Modly. (Hình: Wikipedia)

WASHINGTON, DC (NV) – Quyền Bộ Trưởng Hải Quân Mỹ Thomas Modly trong một thông điệp gửi tới thủy thủ đoàn hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt hôm Thứ Hai, 6 Tháng Tư, đã gọi nguyên hạm trưởng chiến hạm này là “ngu dốt,” theo bản tin của CNN.

Qua hệ thống loa phóng thanh nội bộ, ông Modly nói với thủy thủ đoàn rằng vị cựu hạm trưởng của họ, Đại Tá Brett Crozier, là “quá ngây thơ hoặc quá ngu dốt” để có thể giữ vị trí chỉ huy, hoặc là ông đã cố tình để lộ cho truyền thông văn thư ông gửi cấp lãnh đạo Hải Quân Mỹ về tình trạng lây lan trầm trọng COVID-19 trên chiếc hàng không mẫu hạm, để yêu cầu phải có nhanh chóng có biện pháp cứu các nhân viên dưới quyền.

Tuy ông Modly trong thông điệp đã không công khai cáo buộc Đại Tá Crozier là tiết lộ nội dung lá thư cho truyền thông, ông cũng cáo buộc ông Crozier là có “hành vi bội phản” và tạo ra cuộc “tranh cãi to lớn” ở Washington bằng cách phát tán lời cảnh báo quá rộng rãi.

“Đây là hành vi bội phản. Và tôi có thể nói thêm rằng: vì ông này đưa vấn đề ra trước công chúng, chuyện này đang gây cuộc tranh cãi to lớn ở Washington, DC,” theo lời quyền Bộ Trưởng Modly, trong văn bản ghi chép lại phát biểu của ông, được một số giới chức Hải Quân Mỹ chuyển cho CNN.

Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt đang neo đậu ở đảo Guam (Hình: Rick Cruz/The Pacific Daily via AP)

Trong bức thư gửi cấp lãnh đạo Hải Quân Mỹ, Đại Tá Crozier nói rằng: “Chúng ta không đang trong tình trạng chiến tranh. Các thủy thủ không cần phải hy sinh. Nếu chúng ta không có hành động ngay lập tức, chúng ta đã không chăm sóc đúng mức cho tài sản quý báu của chúng ta: Đó là các Thủy Thủ.”

Khi được hỏi là việc ông Modly tấn công cá nhân Đại Tá Crozier có là điều thích đáng hay không, một giới chức cao cấp Bộ Quốc Phòng nói với CNN rằng: “Tôi thật không biết phải nói sao.”

Việc ông Modly dùng từ ngữ “bội phản” là điều quan trọng vì khi một sĩ quan bị cáo buộc phản bội Hải Quân là phải ra tòa quân sự.

Một giới chức quốc phòng nói rằng quyền Bộ Trưởng Hải Quân Modly “phải bị giải nhiệm. Tôi không biết ông ta làm sao thoát khỏi sự việc đã làm ngày hôm nay.”

Các cựu sĩ quan Hải Quân nay đã nghỉ hưu, như ông Lawrence J. Korb, cựu đại tá Hải Quân và cũng là cựu phụ tá bộ trưởng Quốc Phòng thời Tổng Thống Ronald Reagan và George H. W. Bush, nói rằng hành động của Đại Tá Crozier là can đảm, vì ông đã chấp nhận hy sinh đường thăng tiến binh nghiệp của mình để cứu lấy nhân viên dưới quyền khi gửi thư. (V.Giang)

One comment on “Quyền bộ trưởng Hải Quân Mỹ gọi nguyên hạm trưởng Roosevelt là ‘ngu dốt’

  1. Chỉ huy trưỡng hàng không mẫu hạm roosevelt đã sai lầm vi phạm luật qđ vì đã vượt hệ thống quân giai,đúng ra mọi báo cáo của ông về hiện trạng bịnh dịch trên hàng không mẫu hạm phải đến cấp chỉ huy,ngược lại những tin tức báo cáo lại tung ra bên ngoài trước khi được báo cáo lên cấp chỉ huy,đây là sai lầm nghiêm trọng của ông chỉ huy trưỡng hàng không mẫu hạm nên đã bị cấp trên cách chức là không sai,
    nhưng dùng từ (phải bội )ghép cho ông là không chính xác,vì tin ông đưa ra chỉ là một bản báo cáo về hiện trạng dịch bịnh đang lây lang ở đơn vị do ông chỉ huy,đây không phải là bản báo cáo tin tức làm lợi cho đối phuong trong thời chiến.
    Ông quyền tư lịnh hải quan hoa kỳ quá nghiêm khắc với thuộc cấp của mình với từ phản bội là không đúng với luật nhà binh./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s