Syria: LHQ tránh nêu tên Nga trong các vụ không kích bệnh viện

http://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20200407-syria-lhq-tr%C3%A1nh-n%C3%AAu-t%C3%AAn-nga-trong-c%C3%A1c-v%E1%BB%A5-kh%C3%B4ng-k%C3%ADch-b%E1%BB%87nh-vi%E1%BB%87n

Đăng ngày: 07/04/2020 – 14:49Sửa đổi ngày: 07/04/2020 – 14:48

Môt xe cứu thương biến thành đống sắt vụn sau vụ oanh kích vào thành phố do phiến quân kiểm soát Atareb, gần Aleppo, Syria, ngày 15/11/2016.
Môt xe cứu thương biến thành đống sắt vụn sau vụ oanh kích vào thành phố do phiến quân kiểm soát Atareb, gần Aleppo, Syria, ngày 15/11/2016. REUTERS – Ammar Abdullah
Anh Vũ

Hôm qua 06/04/2020, AFP cho hay, báo cáo của ủy ban nội bộ của Liên Hiệp Quốc, được thành lập hồi mùa hè năm ngoái để điều tra về các vụ tấn công vào các cơ sở dân sự ở Syria hồi năm 2019, đã tránh trực tiếp nêu vai trò của Nga.

Vị trí của các cơ sở dân sự, trong đó có nhiều bệnh viện đã được Liên Hiệp Quốc thông báo cho các bên tham chiến để tránh không kích vào những nơi này. Theo tóm tắt của báo cáo kết luận mà AFP có được, « phía Syria đã nhiều lần không đáp lại yêu cầu » cho ủy ban điều tra tới hiện trường. Không hề nêu tên Nga, báo cáo của Liên Hiệp Quốc kết luận « chính phủ Syria cùng với các đồng minh, hoặc các đồng minh của họ đã tiến hành các vụ không kích » vào các bệnh viện.

Năm 2019, nhật báo Mỹ New York Times đã công bố một điều tra riêng trong đó Nga bị nêu đích danh đã trực tiếp tham gia vào các vụ tấn công bệnh viện tại Syria. Nga vẫn luôn bác bỏ các cáo buộc tấn công vào các mục tiêu dân sự ở Syria.

Hồi cuối tháng 7/2019, 10 thành viên Hội Đồng Bảo An LHQ ( Đức, Pháp, Anh, Mỹ, Indonesia, Koweit, Peru, Ba Lan và CH Dominicana) đã yêu cầu tổng thư ký LHQ Antonio Guterres điều tra về các vụ tấn công vào các cơ sở y tế ở Syria.

Trong một bức thư, ông Antonio Guterres nhấn mạnh công việc của ủy ban điều tra không phải là truy tìm tội phạm, mà mục tiêu chỉ nhằm cải thiện việc ngăn ngừa những cuộc tấn như vậy.

Một số nước phương Tây và tổ chức phi chính phủ cho rằng các vụ không kích vào mục tiêu dân sự ở Syria phải bị coi là tội ác chiến tranh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s