Bắc Kinh sắp lập ‘vùng nhận diện phòng không’ trên Biển Đông?

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/bac-kinh-sap-lap-vung-nhan-dien-phong-khong-tren-bien-dong/

Bắc Kinh sắp lập ‘vùng nhận diện phòng không’ trên Biển Đông?

May 5, 2020

Ông Nghiêm Đức Phát (Yen Te-fa), bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan. (Hình: AP photo)

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Bắc Kinh đang chuẩn bị thiết lập “vùng nhận diện phòng không” trên Biển Đông, theo lời bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan xác nhận trong một buổi chất vấn hôm Thứ Ba, 5 Tháng Năm.

Đây là câu trả lời của Bộ Trưởng Quốc Phòng Đài Loan Nghiêm Đức Phát (Yen Te-fa) cho câu hỏi của bà Ôn Ngọc Hà (Wen Yu-hsia), một nhà lập pháp thuộc Quốc Dân Đảng, về các “vùng nhận diện phòng không” (Air Defense Identification Zone – ADIZ) quanh Đài Loan, theo báo Tin Đài Loan (Taiwan News) của chính phủ Đài Loan tường thuật.

Theo ông Nghiêm Đức Phát, quanh Đài Loan có hai vùng ADIZ là vùng biển Đông Trung Hoa (East China Sea) và vùng biển Nam Trung Hoa (South China Sea).

“Vùng nhận diện phòng không” là lời tuyên bố xác định phạm vi không phận của một nước mà tất cả các loại máy bay dân sự đều phải tự xác định và thông báo vị trí cho cơ quan kiểm soát không phận của nước chủ quyền. Nếu không, có thể bị bắn hạ. Tuy nhiên quan niệm về ADIZ không được xác định trong các hiệp định quốc tế cũng như không được một tổ chức quốc tế nào quy định.

Lời xác nhận của ông Nghiêm Đức Phát diễn ra vào lúc đang có những dấu hiệu căng thẳng trên Biển Đông. Từ Tháng Bảy năm ngoái đến nay, Trung Quốc cho một số tàu khảo sát địa chất hoạt động bất hợp pháp trong các vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Philippines, Indonesia, Malaysia.

Tháng Ba năm nay, Bắc Kinh gửi công hàm đến Liên Hiệp Quốc lập lại tuyên bố chủ quyền theo hình “lưỡi bò” chiến hơn 80% đến 90% Biển Đông và bị Hà Nội phản bác. Ngày 2 Tháng Tư, 2020, Trung Quốc cho tàu Hải Cảnh đâm chìm tàu đánh cá của Việt Nam ở khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sau đó Trung Quốc loan báo thành lập hai huyện “Tây Sa” (tức Hoàng Sa) và “Nam Sa” (tức Trường Sa) là những khu vực cướp của Việt Nam. Rồi Trung Quốc lại còn ngang nhiên đặt tên cho những đảo nhỏ, bãi đá ngầm ở cả những khu vực biển nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Philippines.

Không riêng gì Việt Nam, cả chính phủ và quốc hội Mỹ đều lên án các hành động ngang ngược của Trung Quốc. Đồng thời, mới đây, Mỹ vừa cho các chiến hạm đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của một số đảo và đảo nhân tạo ở Hoàng Sa và Trường Sa, vừa cho hai oanh tạc cơ chiến lược từ một căn cứ trên đất Mỹ bay thẳng tới Biển Đông. Hành động nhằm chứng tỏ cho Bắc Kinh biết tuyên bố chủ quyền “lưỡi bò” là vô giá trị.

Oanh tạc cơ chiến lược B-1B Lancer vừa mới bay thẳng từ Mỹ tới Biển Đông để cảnh cáo Bắc Kinh. (Hình: AFP/Getty Images)

Việc Bắc Kinh nhăm nhe thiết lập ADIZ trên Biển Đông từng được đề cập nhiều lần trước đây khi họ bồi đắp các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa rồi trang bị hỏa tiễn phòng không, hỏa tiễn diệt hạm cùng nhiều trang bị quân sự tối tân khác.

Năm 2016, khi ông John Kerry vẫn còn là ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng Thống Barack Obama, ông từng cảnh cáo Bắc Kinh là nếu Trung Quốc thiết lập “vùng nhận diện phòng không” (ADIZ) trên Biển Đông là “hành vi khiêu khích, gây bất ổn,” theo tin thông tấn Reuters.

Cũng trong năm này, khi đến tham dự “Đối thoại Shangri La” ở Singapore về vấn đề an ninh khu vực, bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc không xác nhận hay phủ nhận về ADIZ ở Biển Đông, mà chỉ nói úp mở rằng sẽ xem xét vấn đề tùy thuộc tình hình.

Khi Bắc Kinh loan báo thành lập ADIZ trên vùng Biển Hoa Đông, năm 2013, bao trùm luôn một khu vực không phận của Nam Hàn và nơi có quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) mà Bắc Kinh và Tokyo cùng tuyên bố chủ quyền, Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản đều cho máy bay quân sự bay trên đó để chứng tỏ họ không công nhận.

Cái tuyên bố chủ quyền ngang ngược theo hình “lưỡi bò” trên Biển Đông đã bị Tòa Trọng Tài Quốc Tế tại The Hague, Hòa Lan, phán quyết là vô giá trị, nay nếu Bắc Kinh lập thêm ADIZ nữa, như lời tiết lộ của bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan, sẽ tạo thêm những rắc rối mới và tăng thêm căng thẳng ở khu vực. (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s