Nhà nghiên cứu virus viêm phổi Vũ Hán gốc Hoa bị sát hại tại Mỹ

https://trithucvn.net/the-gioi/nha-nghien-cuu-virus-viem-phoi-vu-han-goc-hoa-bi-sat-hai-tai-my.html

  • Thứ Tư, 06/05/2020

Hôm thứ Bảy tuần trước (ngày 2/5), Bing Liu, một nhà nghiên cứu y học gốc Hoa tại thành phố Pittsburgh thuộc bang Pennsylvania (Mỹ) đã bị bắn chết tại nhà. Trường Y – Đại học Pittsburgh (University of Pittsburgh School of Medicine) nơi Bing Liu đang công tác cho biết, anh đang tiến gần đến “phát hiện vô cùng quan trọng” trong nghiên cứu về virus Trung Cộng (virus corona mới, virus viêm phổi Vũ Hán).

Bing Liu, giáo sư trợ giảng nghiên cứu tại Đại học Pittsburgh, đã bị sát hại tại nhà ở khu biệt thự liền kề ở Ross Township (thành phố Pittsburgh thuộc bang Pennsylvania, Mỹ). Ảnh từ University of Pittsburgh School of Medicine.

Theo truyền thông địa phương (trang tin post-gazette.comwtae.com) đưa tin, trưa thứ Bảy (ngày 2/5) Bing Liu (37 tuổi) đã bị bắn chết tại nhà thuộc khu biệt thự liền kề ở Ross Township, anh là giáo sư trợ giảng nghiên cứu tại Đại học Pittsburgh.

Bà Ivet Bahar, Chủ nhiệm Khoa Sinh học hệ thống và tính toán thuộc Trường Y – Đại học Pittsburgh cho biết: “Anh ấy (Bing Liu) là một người rất giỏi, rất thông minh và nỗ lực làm việc.”

Bà Ivet Bahar nói, Bing Liu nỗ lực nghiên cứu về hóa học, “Anh ấy vẫn luôn cống hiến cho nhiều dự án khoa học, và công bố bài viết trên tạp chí nổi tiếng. Anh ấy là người mà tất cả chúng tôi đều yêu mến, anh là một người rất ôn hòa, giúp đỡ người khác, thiện lương và khẳng khái.”, “Nhận được tin anh xảy ra chuyện, chúng tôi đều cảm thấy sốc. Điều này quá bất ngờ.”

Trong một tuyên bố của khoa này có nói, Bing Liu là một nhà nghiên cứu kiệt xuất, là một cố vấn nghiên cứu xuất sắc.

Trang web của Trường Y – Đại học Pittsburgh cho biết, Bing Liu qua đời ngày 2/5, “Bing Liu đang tiến gần đến một khám phá rất quan trọng trong việc giải mã cơ chế tế bào và các biến chứng của nhiễm trùng virus corona mới. Chúng tôi sẽ nỗ lực hoàn thành nghiên cứu của anh, để thể hiện sự kính trọng với cống hiến kiệt xuất cho khoa học của anh”.

Hiện chưa rõ Bing Liu đang tiến hành kế hoạch nghiên cứu nào. Tuy nhiên hồi tháng Tư, nhà nghiên cứu của trường Y này có công bố một bài luận văn trên Tạp chí Y khoa EBioMedicine có chỉ ra, một loại vắc-xin virus Trung Cộng đã đang được thí nghiệm trên chuột chứng minh có hiệu quả.

Nhà nghiên cứu này còn nói, một khi nhận được phê chuẩn của Chính phủ liên bang, họ dự định sẽ thử nghiệm loại vắc-xin có tên PittCoVacc này trên người.

Cảnh sát ở Ross Township cho rằng, Bing Liu bị một người đàn ông bắn tử vong, sau đó người đàn ông khoảng 40 tuổi này đi vào chiếc ô tô đỗ ở Charlemagne Circle cách hiện trường khoảng gần 100 mét, rồi tự bắn vào đầu.

Cảnh sát cho rằng đây là một vụ mưu sát rồi tự sát. Người đàn ông tự sát này cư trú ở North Hills, hiện cảnh sát chưa công khai thân phận của ông ta. Nơi ở của Bing Liu không bị trộm cắp gì, cũng không có dấu vết có người cố tình xông vào.

Theo Văn phòng Kiểm tra Y tế Hạt Allegheny xác định, người đàn ông đã tự sát này tên là Hao Gu 46 tuổi.

Pháp y nhận định nghi phạm bắn súng sát hại Bing Liu là Hao Gu.

Khám nghiệm thi thể phát hiện Bing Liu bị bắn nhiều phát súng vào đầu, cổ và ngực.

Brian Kohlhepp, cảnh sát viên ở Ross Township cho biết, người bị hại và hung thủ quen biết nhau. Ông từ chối bình luận về động cơ có thể của vụ án, nhưng ông nói không có dấu hiệu người hiềm nghi khác.

Ông Brian Kohlhepp nói, do thời tiết nắng ráo, khi Bing Liu bị sát hại, cửa trước và sau tại căn biệt thự liền kề của Bing Liu để mở. Khi xảy ra vụ án, vợ của Bing Liu không có mặt ở nhà.

Bà Ivet Bahar nói, cuối tuần qua bà có nói chuyện điện thoại với vợ của Bing Liu, xác nhận Bing Liu bị hại. Bà nói, cặp vợ chồng này vẫn chưa có con, Bing Liu là con một trong nhà, cha mẹ anh đều đang ở Trung Quốc.

“Bà nói, anh ấy vừa mới chia sẻ với tôi về tin kết quả (thí nghiệm) thú vị”, bà nói, “Anh ấy chia sẻ với tôi, cố gắng tìm hiểu cơ chế cảm nhiễm của virus, do đó chúng tôi mong muốn tiếp tục công việc hiện tại của anh.”

Bà nói, trong thời gian dịch bệnh phổ biến khắp nơi này, người trong phòng thí nghiệm vẫn luôn làm việc ở nhà, hàng ngày Bing Liu đều liên lạc với bà về công việc. Cuối tuần, bà đã gửi vài thư điện tử liên quan đến công việc cho Bing Liu, nhưng không nhận được hồi đáp. Thông thường, Bing Liu sẽ nhanh chóng trả lời bà.

Bà nói, Bing Liu chưa bao giờ nói với bà rằng anh lo lắng về vấn đề an toàn của bản thân.

Theo hồ sơ lý lịch của Bing Liu trên mạng, năm 2012, anh nhận bằng Tiến sĩ tại Đại học Singapore. Từng là nghiên cứu viên sau tiến sĩ tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ), theo học nhà khoa học máy tính nổi tiếng Edmund M. Clarke – người giành được Giải Turing năm 2007. Cách đây khoảng 6 năm, Bing Liu chuyển đến công tác tại phòng thí nghiệm của bà Ivet Bahar ở Đại học Pittsburgh.

Một người hàng xóm không muốn tiết lộ danh tính nói, ông không quen biết bất cứ một người nào quen biết anh Liu ở trong khu vực này. Hàng xóm của Bing Liu nói, vợ chồng Bing Liu đều rất yên tĩnh, không tiếp xúc nhiều với bên ngoài.

Ít nhất 2 vị hàng xóm chia sẻ với truyền thông rằng, họ không quen biết Bing Liu, ngày anh Liu qua đời họ không nghe thấy tiếng súng, cũng không nghe thấy âm thanh khác.

Văn phòng Kiểm tra Y tế Hạt Allegheny đang tiến hành đưa ra phán quyết chính thức về nguyên nhân và phương thức dẫn đến cái chết Bing Liu.

(Ghi chú: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

Huệ Anh

One comment on “Nhà nghiên cứu virus viêm phổi Vũ Hán gốc Hoa bị sát hại tại Mỹ

  1. Người tự sát có thật sự là tự sát hay không?hay đã bị ai đó giết chết sau khi hoàn thành sứ mạng ám sát ts bing liu?

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s