Việt Nam lo ngại dịch bệnh COVID-19 tiếp tục kéo dài

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnam-health-experts-worry-covid-19-last-long-05052020075129.html

RFA
2020-05-05

Hình minh hoạ. Học sinh đeo khẩu trang trong lớp học tại trường Marie Curie ở Hà Nội hôm 4/5/2020Hình minh hoạ. Học sinh đeo khẩu trang trong lớp học tại trường Marie Curie ở Hà Nội hôm 4/5/2020icon-zoom.png AFP

Chuyên gia y tế cao cấp của Việt Nam lo ngại dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam sẽ tiếp tục kéo dài chưa biết đến bao giờ mới kết thúc trong khi thế giới vẫn chưa có vaccine cho căn bệnh.

Phó giáo sư – Tiến sĩ Trần Đắc Phu – Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế Việt Nam (Bộ Y tế) được truyền thông trong nước hôm 5/5 trích lời cho biết dịch COVID-19 có rất nhiều ca bệnh không triệu chứng, ca bệnh sốt nhẹ, ho chỉ như cúm và bệnh có thể tồn tại trong cộng đồng và lây lan. Vì tính chất như vậy nên dịch bệnh có sự lây lan kéo dài mà Việt Nam không giải quyết được.

Tính từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái và nhanh chóng lây lan sang các nước đến nay, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 271 ca nhiễm bệnh. Trong số này, 232 trường hợp đã được chữa khỏi.

Việt Nam được quốc tế đánh giá cao trong việc hạn chế dịch bệnh lây lan khi thực hiện biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Đã 19 ngày qua, Việt Nam chưa phát hiện thêm ca lây nhiễm nào trong cộng đồng. Tuy nhiên nguy cơ bệnh dịch vào Việt Nam vẫn cao khi Việt Nam phải tiếp tục cho người nước ngoài nhập cảnh.

Theo TS. Trần Đắc Phu, “trong lúc này, phương pháp phòng chống dịch của Việt Nam vẫn là làm sao ngăn chặn, làm sao phát hiện, cách ly khoanh vùng và dập dịch”

Trong khi đó, những ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2 gây COVID-19 ở Việt Nam được các chuyên gia y tế trong nước xác định không có nguy cơ cao lây nhiễm cho người xung quanh.

Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính – Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19 cho báo chí trong nước biết những bệnh nhân tái dương tính ở Việt Nam khi quay trở lại bệnh viện không có bất cứ dấu hiệu lâm sàng nào, vẫn hoàn toàn khoẻ mạnh, ăn ngủ bình thường.

Ông Kính cho biết việc xét nghiệm phát hiện tái dương tính có thể là do xác virus còn lại trong cơ thể trong quá trình loại virus ra khỏi cơ thể.

Hôm 5/5, Việt Nam đã cho xuất viện 11 ca bệnh COVID-19, trong số này có 2 ca tái dương tính. Tính đến nay, Việt Nam có tổng cộng 14 ca tái dương tính với COVID-19.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s