Huỳnh Đức Thơ có nguy cơ sắp bị ‘sờ gáy’ vì đất đai ở Đà Nẵng

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/huynh-duc-tho-co-nguy-co-sap-bi-so-gay-vi-dat-dai-o-da-nang/

May 22, 2020

Ông Huỳnh Đức Thơ (trái), chủ tịch Đà Nẵng. (Hình: Thanh Niên)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Một bản tin trên báo Thanh Niên cho biết tập thể Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng, cá nhân chủ tịch và một số cơ quan khác “bị đề nghị xử lý trách nhiệm liên quan đến việc quản lý đất đai giai đoạn 2011-2017 tại đây.”

Tuy vậy, bài báo hôm 21 Tháng Năm của báo Thanh Niên không nêu danh tính “cá nhân chủ tịch” là ông Huỳnh Đức Thơ, người ngồi ghế này từ hồi Tháng Giêng, 2015 đến nay.

Báo Thanh Niên trích dẫn báo cáo gửi Quốc Hội CSVN của Kiểm Toán Nhà Nước đưa một số cáo buộc đối với ủy ban thành phố Đà Nẵng: “Giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định,” “không tổ chức đấu thầu dự án gắn với quyền sử dụng đất theo quy định,” “thiếu quan tâm chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc sử dụng đất của doanh nghiệp sau cổ phần hóa, dẫn đến tình trạng để doanh nghiệp sử dụng đất không đúng quy định.”

Riêng Chủ Tịch Thơ bị cáo buộc “phê duyệt đơn giá đất để tính thu tiền sử dụng đất thấp hơn đơn giá do Hội Đồng Thẩm Định Giá Đất Thành Phố đề xuất,” dành ưu đãi cho công ty Lương Thực Đà Nẵng, công ty Xuất Nhập Khẩu và Phát Hành Phim Việt Nam, công ty Đầu Tư-Phát Triển Nhà Đà Nẵng. Các vụ này bị Kiểm Toán Nhà Nước cho là “làm giảm giá trị quyền sử dụng đất từ 2.1 tỷ đồng đến 27 tỷ đồng ($89,618 đến $1.1 triệu).

Đáng lưu ý, theo tờ Tiền Phong hồi Tháng Chín, 2017, ông Thơ từng bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương cảnh cáo vì để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị.

Trong một bài khác, báo Tiền Phong ghi nhận khi còn làm phó chủ tịch Đà Nẵng, ông Thơ kê khai sở hữu căn nhà diện tích xây dựng 300 mét vuông, cùng bốn mảnh đất có diện tích từ 150 mét vuông đến 1,021 mét vuông ở trung tâm Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra, ông này còn góp vốn 3 hécta đất trồng rừng và sở hữu 1.5 hécta đất nuôi tôm. Ông Thơ cũng kê khai tài sản góp vốn ở bốn cơ sở sản xuất kinh doanh và mua cổ phiếu công ty Thép Dana-Ý từ năm 2007.

Ông Huỳnh Đức Thơ (phải) và cựu Bí Thư Thành Ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh từng là hai nhân vật tốn nhiều giấy mực của truyền thông nhà nước hồi năm 2017. (Hình: VietNamNet)

Liên quan đến Chủ Tịch Thơ, báo Giáo Dục Việt Nam hồi Tháng Mười Hai, 2017, đăng bài cáo buộc phóng viên Dương Hằng Nga ở Đà Nẵng “trực tiếp bênh vực ông Huỳnh Đức Thơ.”

Bài báo viết: “Bà Nga đi giải thích về tài sản và bênh vực ông Thơ như sau: ‘Ông Thơ là vị chủ tịch còn biết thế nào là tử tế, ít ra thì ông ấy đã không bị Vũ ‘Nhôm’ mua chuộc.’ Bà Nga còn ‘thay mặt’ ông Huỳnh Đức Thơ giải thích về nguồn gốc tài sản của ông này, trong đó có nhắc đến ‘ba cái đất nông nghiệp’ ở Quảng Nam, ‘ngôi nhà của bố mẹ vợ để lại,’ ‘cổ phần của chị vợ’ tại công ty Thép Dana-Ý’…”

Đến nay, sai phạm trong quản lý đất đai được cho là “cái huông” khiến các đời chủ tịch Đà Nẵng bị Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng “đốt lò.”

Hôm 12 Tháng Năm, hai người tiền nhiệm của ông Thơ là cựu Chủ Tịch Trần Văn Minh bị tuyên y án 17 năm tù, cựu Chủ Tịch Văn Hữu Chiến được giảm án từ 12 xuống 10 năm tù, với cáo buộc “Khiến nhà nước mất quyền quản lý, sử dụng, khai thác nhà, đất công sản trong thời gian dài, gây thiệt hại hơn 22,000 tỷ đồng ($938.8 triệu).” (N.H.K) [qd]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s