Mỹ tính trả đũa nặng nề nếu Trung Quốc tước quyền tự trị của Hồng Kông

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/my-tinh-tra-dua-nang-ne-neu-trung-quoc-tuoc-quyen-tu-tri-cua-hong-kong/

May 22, 2020

Anh Joshua Wong (Hoàng Chi Phong, trái), nhà tranh đấu tự do dân chủ Hồng Kông, lên tiếng phản đối dự luật an ninh của Trung Quốc. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Mỹ hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Năm, đưa ra thêm các đe dọa trả đũa nặng nề nếu Trung Quốc có biện pháp tước đoạt quyền tự trị đã được hứa hẹn cho người dân Hồng Kông trước ngày trao trả năm 1997.

Theo bản tin của hãng thông tấn AFP, các nhà lập pháp Mỹ hiện đang đòi có các hành động cứng rắn về vấn đề Hồng Kông, vốn đang là điều tạo thêm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nhưng ngay cả một số người ủng hộ phong trào đòi dân chủ ở Hồng Kông cũng bày tỏ sự nghi ngại rằng ngay cả trong trường hợp Mỹ dùng biện pháp mạnh mẽ nhất là chấm dứt đặc quyền thương mại cho Hồng Kông cũng có thể chẳng làm cho Bắc Kinh nao núng.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo nói rằng một dự luật về an ninh quốc gia, được đệ trình lên Quốc Hội bù nhìn của Trung Quốc hôm Thứ Sáu, sẽ là “hồi chuông báo tử cho sự tự trị ở cấp độ cao mà Bắc Kinh từng hứa hẹn cho Hồng Kông.”

Trong hành động bày tỏ sự ủng hộ cho người tranh đấu đòi dân chủ ở Hồng Kông, Quốc Hội Mỹ hồi năm ngoái thông qua đạo luật theo đó sẽ chấm dứt đặc quyền thương mại cho Hồng Kông nếu không còn được Mỹ chứng nhận là có sự tự trị, điều mà Bắc Kinh từng hứa hẹn với Anh và dân chúng Hồng Kông trước khi vùng đất này được trao trả cho Trung Quốc năm 1997.

Ông Dennis Kwok, một nghị viên phía tranh đấu đòi dân chủ tại Hồng Kông, hôm Thứ Sáu nói qua màn ảnh truyền hình với thành viên tổ chức bảo thủ Heritage Foundation rằng có nhiều nguy hiểm trong việc Mỹ rút lại đặc quyền thương mại của Hồng Kông, dù rằng ông cũng công nhận rằng nhiều người ở Hồng Kông sẽ ủng hộ hành động này của Mỹ.

“Đây cũng giống như một giải pháp nguyên tử, một khi quý vị đã dùng nó thì mọi người sẽ bị thiệt hại, và Hồng Kông sẽ rất khó phục hồi,” theo ông Kwok.

Ông Kwok cũng nói rằng nếu “một khi Trung Quốc đã tin rằng họ không còn cần tới Hồng Kông và cũng không cần tới một trung tâm tài chánh thế giới thì sẽ không ai có thể thuyết phục họ làm khác đi.”

Sau khi Trung Quốc loan báo việc đưa ra dự luật an ninh, Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa, Florida) nói rằng vấn đề Hồng Kông cho thấy Trung Quốc sẵn sàng nói dối để đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Ông Martin Lee, người được coi là cha đẻ phong trào đòi dân chủ ở Hồng Kông, cũng đồng quan điểm khi nói với thành viên Heritage Foundation rằng Bắc Kinh sẵn sàng trở mặt trong bất cứ các thỏa thuận quốc tế nào, ngay cả thỏa thuận thương mại ký kết với Tổng Thống Donald Trump. (V.Giang) [qd]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s