Phi cơ ném bom của Mỹ ‘bay qua Đài Loan và gần Hong Kong’?

https://www.bbc.com/vietnamese/world-52800852

A US Air Force B-1B Lancer assigned to the 37th Expeditionary Bomb Squadron, takes off to fly a bilateral mission with Japanese and South Korea Air Force jets in the vicinity of the Sea of Japan, from Andersen Air Force Base, Guam, 10 October 2017Bản quyền hình ảnhREUTERSImage captionTaiwan News nói hai phi cơ ném bom tầm xa, B-1B của Không lực Hoa Kỳ đã bay qua phía nam đảo Đài Loan và gần vào Hong Kong hôm thứ Ba, 26/5

Một báo Đài Loan vừa đăng tin hai phi cơ ném bom tầm xa, B-1B của Không lực Hoa Kỳ đã bay qua phía nam đảo Đài Loan và gần vào Hong Kong hôm thứ Ba 26/05/2020.

Trang Taiwan News trích nguồn từ tài khoản Twitter của Aircraft Spots cho hay phi vụ của Không quân Mỹ gồm công tác tiếp dầu trên không diễn ra khi quan hệ Trung – Mỹ căng thẳng.

Buồn lo nhưng ‘không bỏ cuộc’, dân Hong Kong ‘mong thế giới thức tỉnh’

TQ đe dọa trả đũa nếu bị Mỹ trừng phạt vì luật an ninh Hong Kong

Hong Kong ‘cần luật an ninh để đối phó với khủng bố’

Luật an ninh mới của Trung Quốc ‘có thể kết liễu Hong Kong’

Hai chiếc phi cơ ném bom cùng một phi cơ tiếp dầu trên không (KC-135R tanker aircraft) bay từ căn cứ Air Force Base ở Guam vào Biển Nam Trung Hoa (Việt Nam gọi là Biển Đông) trong ngày, theo nguồn tin trên.

Tuần này, tình hình Hong Kong tiếp tục căng thẳng sau khi chính quyền Bắc Kinh chuẩn bị thông qua Luật an ninh cho phép can thiệp trực tiếp vào Hong Kong.

Hoa Kỳ cùng một số nước Phương Tây đã lên án hành động của Quốc hội Trung Quốc.

Đầu tháng 5, theo tin CNN, Hoa Kỳ tạm gửi trở lại Guam bốn phi cơ ném bom tầm xa B-1.

Sự kiện này được cho là để “khiến Trung Quốc phải dè chừng về ý định của Hoa Kỳ”.

Trước đó vài tuần, Không lực Hoa Kỳ chấm dứt chương trình duy trì phi cơ ném bom ở Guam, kéo dài 16 năm (Continuous Bomber Presence).

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Không quân Hoa Kỳ (US Pacific Air Forces -PACAF) công bố hồi đầu tháng rằng bốn chiếc B-1, có cơ số bom lớn nhất trong các phi cơ ném bom của Mỹ, đã đến Guam, hòn đảo nằm ở Thái Bình Dương, để “huấn luyện và thực hiện “các chuyến bay răn đe chiến lược” (strategic deterrence missions) trong cả vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Các phi cơ này đến từ căn cứ Dyess Air Force, Texas, thường được điều lên không trung khi Hoa Kỳ muốn chứng tỏ sức mạnh và tạo ra tình huống “chiến thuật khó lường trước” (operational unpredictability), cho các nước khác, theo Không quân Hoa Kỳ.

Nếu đúng là hai B-1B của Hoa Kỳ bay gần Hong Kong thì việc thực hành sứ vụ mang tính ‘răn đe chiến lược’ đang xảy ra như một phần của đối sách Washington nhắm tới Bắc Kinh.

USS Ronald Reagan (November 2017)Bản quyền hình ảnhEPAImage captionTàu USS Ronald Reagan ở Biển Philippine (hình chụp 11/2017)

Sau dịch Covid-19 làm một số không nhỏ thủy thủ, sĩ quan của hải quân Hoa Kỳ bị mắc bệnh, hôm 22/05, quân lực Hoa Kỳ loan báo bảy trên 11 hàng không mẫu hạm của họ “đã sẵn sàng hoạt động”.

Đó là các tàu Ronald Reagan, Gerald R. Ford, Abraham Lincoln, Nimitz, Harry S. Truman, Theodore Roosevelt và Dwight D. Eisenhower, theo tin của trang Stars and Stripes đăng trên Facebook kèm ảnh các hàng không mẫu hạm đó.

One comment on “Phi cơ ném bom của Mỹ ‘bay qua Đài Loan và gần Hong Kong’?

  1. Đãng ccp virus đâu hk xâm phạm lãnh hải và không phận kìa,ngon khai hỏa đi tàu tập cẩu?

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s