Hoa Kỳ và Trung Cộng có nguy cơ đối đầu tại khu vực biển Đông

https://www.sbtn.tv/hoa-ky-va-trung-cong-co-nguy-co-doi-dau-tai-khu-vuc-bien-dong/

Hoa Kỳ và Trung Cộng có nguy cơ đối đầu tại khu vực biển Đông

A photo from April 28, 2020, shows a US Navy guided-missile destroyer conducting underway operations in the South China Sea.PHOTO: AFP

Tin từ Singapore – Trong bối cảnh Hoa Kỳ và Trung Cộng đối đầu nhau từ thương mại, đại dịch COVID-19 đến vấn đề Hồng Kong, nguy cơ xảy ra đối đầu giữa hai quốc gia đang trở nên cao hơn tại biển Đông.

Theo tờ Bloomberg đưa tin, một cuộc xung đột quân sự có thể sẽ xảy ra và ảnh hưởng đến cả hai quốc gia này. Mặc dù hiện không có dấu hiệu nào cho thấy một trong hai bên thực sự muốn tiến hành một cuộc đối đầu, nhưng trong thời điểm căng thẳng tăng cao, những tính toán sai lầm có thể gây ra những hậu quả không lường trước được.

Trong 4 tháng đầu năm 2020, Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành 4 hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông. Con số này có thể tăng lên và vượt qua số lượng hoạt động tương tự trong năm 2019. Đồng thời, trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch, Hải quân Trung Cộng đã rời khỏi cảng ở Hải Nam và nối lại các cuộc tập trận trong khu vực.

Hôm thứ ba (26/5), tại Đại hội nhân dân toàn quốc ở Bắc Kinh, chủ tịch Tập Cận Bình một lần nữa khuyến cáo quân đội cần tăng cường chuẩn bị cho chiến tranh. Ông Collin Koh Swee Lean, một nhà nghiên cứu cho rằng, mặc dù xung đột quân sự giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ là một khả năng xa vời, nhưng hoạt động quân sự của 2 nước lại diễn ra đều đặn hơn và ở cường độ cao hơn trong cùng một khu vực hàng hải.

Sự tương tác này sẽ tạo những tính toán và đánh giá sai lầm, dẫn đến việc vô tình sử dụng vũ lực, gây ra hậu quả và có thể dẫn đến sự leo thang căng thẳng. (BBT)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s