Canada : Dịch Covid-19 làm tăng kỳ thị người Hoa

http://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20200529-canada-d%E1%BB%8Bch-covid-19-l%C3%A0m-t%C4%83ng-k%E1%BB%B3-th%E1%BB%8B-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-hoa

La devanture du Centre culturel chinois de Vancouver, qui a été vandalisé par des actes racistes et mis ensuite sous surveillance policière, le 21 mai 2020.

Sau khi mặt tiền Trung tâm văn hóa Trung Quốc tại thành phố Vancouver, Canada, bị những người có tư tưởng bài người Hoa đập phá, cơ sở này được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát, ngày 21/05/2020. David P. BALL / AFP
Thùy Dương

Cũng giống như nhiều nước khác, Canada không thoát khỏi làn sóng các hành vi bài Trung Quốc kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng nổ.

Nhiều công trình ở Vancouver đã bị phá hoại. Đây là thành phố lớn thứ ba Canada, nơi cộng đồng người gốc Hoa và châu Á tập trung đông đúc. Theo cảnh sát, số vụ rắc rối liên quan đến các hành vi mang tính thù hận đã tăng vọt ở thành phố này bất chấp những nỗ lực đấu tranh chống kỳ thị của nhà chức trách địa phương và chính quyền trung ương.

Từ Canada, thông tín viên RFI Pascale Guéricolas cho biết thêm chi tiết :

« Nỗi lo sợ do đại dịch gây ra có thể đã hun đúc tư tưởng bài Hoa tiềm ẩn tại Canada. Thậm chí hiện giờ một số người còn rất muốn đuổi hậu duệ của những người Trung Quốc đã đến Canada để xây dựng đường sắt ở miền Tây nước này hồi cuối thế kỷ 19. Bị coi là những công dân hạng hai cho đến tận những năm 1940, người Canada gốc Hoa thường xuyên chịu những lời chửi rủa lăng mạ hoặc thậm chí là những vụ tấn công có liên quan đến gốc gác của họ.

Đại dịch bùng phát tại Trung Quốc đã dấy lên sự căng thẳng tiềm ẩn này. Ngay cả tiến sĩ Teresa Tam, cố vấn của thủ tướng Canada về xử lý dịch bệnh Covid-19, cũng trở thành nạn nhân. Một số dân biểu phe bảo thủ – đảng đối lập – một cách ẩn ý đã đặt câu hỏi về lòng trung thành của nữ giám đốc cơ quan Y Tế Canada, với cớ là bà Tam sinh ra tại Hồng Kông.

Đối mặt với tình trạng kỳ thị này, người đứng đầu bang British Columbia đã so sánh sự kỳ thị với virus. Còn thủ tướng Canada Justin Trudeau tố cáo các vụ tấn công nhắm vào người Canada gốc Hoa là không thể chấp nhận được ».

One comment on “Canada : Dịch Covid-19 làm tăng kỳ thị người Hoa

  1. Không chỉ người tq bị kỳ thị ở canada,rồi đây sẽ lang rộng trên toàn cầu bỡi những hành vi côn đồ của đãng ccp virus cẩu tàu tập.
    Tôi chỉ mong mọi người trên thế giới khi có hành động kỳ thị đối với người hoa,phải hiểu rõ ai là người tc,ai là đài loan,là hồng kong để tránh gây ra thiệt hại cho dân đài loan và hòng kong.
    Toi ủng hộ dân trên thế giới tẩy chay dân tc khắp mọi nơi,đây cũng là cách góp sức cùng tt trump,đẩy đãng ccp virus bị chính người dân tc đứng lên lật đỗ chính đãng ccp virus tàu cẩu tập./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s