Bắc Ninh: Công ty Trung Quốc xây ‘chui’ nhà máy ‘triệu đô,’ huyện ‘không biết’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/bac-ninh-cong-ty-trung-quoc-xay-chui-nha-may-trieu-do-huyen-khong-biet/

Jun 2, 2020

Mặt tiền của công ty in Yaolong Việt Nam ở huyện Quế Võ. (Hình: VTC News)

BẮC NINH, Việt Nam (NV) – Một nhà máy bề thế quy mô hơn 20,000 mét vuông của doanh nghiệp Trung Quốc xây “chui” ở huyện Quế Võ gần xong, thì chính quyền địa phương “mới biết.”

Theo báo VTC News, dự án này của công ty trách nhiệm hữu hạn In Yaolong Việt Nam, thuộc công ty Yaolong Trung Quốc, nằm trong cụm công nghiệp Châu Phong, huyện Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh). Dự án gồm nhiều hạng mục nhà xưởng, công trình kiên cố, tiền đầu tư hơn 115.5 tỷ đồng ($4.96 triệu).

Khuôn viên công ty có hai mặt giáp cánh đồng lúa và một mặt cách quốc lộ 18 vài trăm mét, với chín công trình nhà kho, xưởng sản xuất cùng hai toà nhà văn phòng.

Tính tới thời điểm hiện tại, công ty Yaolong Việt Nam đã xây xong bốn nhà xưởng sản xuất, một tòa nhà văn phòng 4 tầng, một nhà kho và hầu hết đã được sơn bên ngoài, lắp kính hoàn thiện.

Ngoài ra còn có ba dãy nhà xưởng rộng hàng chục mét vuông kết cấu khung thép mái tôn, mỗi xưởng 3 tầng đang được hoàn thiện, lắp kính, bên trong chưa có máy móc. Tất cả các công trình của công ty này đều được xây “chui” không xin phép.

Nói với báo VNExpress, một số người dân ở thôn Vệ Xá, xã Đức Long (huyện Quế Võ), cho biết cách đây một năm vào khoảng Tháng Sáu, 2019, công ty bắt đầu xây dựng nhà kho, thuê hàng chục nhân công trong thôn làm việc. Nhiều công nhân và quản lý người Trung Quốc cũng thuê trọ ở thôn Vệ Xá để giám sát xây dựng nhà máy.

Xác nhận thực trạng này ngày 2 Tháng Sáu, ông Nguyễn Văn Thọ, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Quế Võ, cho biết huyện đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính công ty in Yaolong Việt Nam, số tiền 40 triệu đồng ($1,719) về tội “Xây dựng các hạng mục công trình, nhà xưởng, văn phòng làm việc khi chưa có giấy phép.”

Công trình không phép nhưng đã xây dựng xong bốn nhà xưởng sản xuất, một tòa nhà văn phòng 4 tầng, một nhà kho vào 2019. (Hình: Bá Đô/VNExpress)

Giải thích về việc tại sao để doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng “chui” gần xong nhiều nhà xưởng quy mô lớn, thì giới hữu trách huyện Quế Võ mới phát hiện và xử phạt, ông Thọ cho rằng “do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc kiểm tra chưa được thường xuyên.” Hơn nữa, trụ sở công ty nằm xa trung tâm huyện nên “gặp khó trong phát hiện xây sai phép.”

Song, theo ông Thọ những “thiếu sót” này phần lớn trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư hạ tầng là Ban Quản Lý Cụm Công Nghiệp Châu Phong. “Đơn vị này đã không thường xuyên giám sát và xử lý kịp thời,” ông Thọ nói và khẳng định, dù xây dựng khi chưa có giấy phép nhưng các công trình của công ty Yaolong Việt Nam “đều bảo đảm tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật.”

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Anh, chánh văn phòng Sở Xây Dựng tỉnh Bắc Ninh, việc để xảy ra tình trạng nghiêm trọng xây dựng công trình khi chưa có giấy phép, trách nhiệm chính thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Quế Võ.

Trước sự việc trên, bà Nguyễn Hương Giang, chủ tịch tỉnh Bắc Ninh, yêu cầu lãnh đạo huyện Quế Võ “tiếp tục kiểm tra, xử lý vi phạm, tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm (nếu có); giao Sở Xây Dựng chủ trì, làm việc với Ủy Ban Nhân Dân huyện Quế Võ thực hiện các nội dung liên quan.”

Thế nhưng, ông Nguyễn Ngọc Anh cho biết lãnh đạo sở “đã có cuộc kiểm tra hiện trường cùng đại diện Ủy Ban Nhân Dân huyện Quế Võ. Theo đó, công ty Yaolong Việt Nam sẽ có thời gian hai tháng để chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, hoàn thiện việc cấp phép. Nếu tiếp tục không đủ giấy tờ, thủ tục, huyện Quế Võ sẽ xử lý theo thẩm quyền.” (Tr.N) [kn]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s