Cảnh giác với Trung Quốc nên Philippines muốn ‘giữ chân’ quân đội Mỹ

https://www.ntdvn.com/the-gioi/canh-giac-voi-trung-quoc-nen-philippines-muon-giu-chan-quan-doi-my-42310.html

Nguyễn Sơn • 17:36, 03/06/20

Cảnh giác với Trung Quốc nên Philippines muốn 'giữ chân' quân đội Mỹ
Tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70) dẫn đầu hạm đội hải quân Mỹ ghé qua biển Philippines (Ảnh: U.S. Navy)

Philippines tiếp tục ủng hộ sự hiện diện của quân đội Mỹ tại nước này, trước “các diễn biến chính trị mới” trong khu vực, ám chỉ các động thái của Trung Quốc.

Ngày 2/6 vừa qua, Philippines bất ngờ tuyên bố sẽ tiếp tục “Hiệp định về thăm viếng” (VFA) ký với Mỹ, thay đổi hẳn lập trường trước đó. Lý do chính thức được Philippines đưa ra là “do tình hình chính trị khu vực”, nhưng giới quan sát cho rằng yếu tố Trung Quốc mới là lý do thực sự khiến Philippines thay đổi.

Viết trên Twitter ngày 2/6, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin xác nhận Tổng thống Rodrigo Duterte đã quyết định đình chỉ tiến trình hủy thỏa thuận quân sự quan trọng với Mỹ. Thông báo được gởi đến Đại sứ quán Mỹ tại Manila ngày 1/6 đã nhận được sự hoan nghênh từ Washington.

“Chúng tôi hoan nghênh quyết định của chính phủ Philippines. Quan hệ đồng minh lâu dài giữa hai nước đem lại lợi ích cho cả hai. Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác quốc phòng và an ninh với Philippines”, Đại sứ quán Mỹ nhấn mạnh trong thông cáo ngày 2/6.

Thỏa thuận thăm viếng quân sự (VFA) được Mỹ ký với Philippines năm 1998, cho phép quân đội Mỹ đồn trú tại Philippines, tham gia huấn luyện và các cuộc tập trận chung ở Philippines, trong đó có các hoạt động trên Biển Đông.

Tạp chí Asia Nikkei Review nhận định các diễn biến gần đây trên Biển Đông đã khiến Manila suy nghĩ lại và quyết định tiếp tục giữ chân lính Mỹ.

Đài NHK cũng cho rằng với việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động ở Biển Đông, Philippines buộc phải thay đổi quyết định chấm dứt thỏa thuận quân sự với Mỹ đã đưa ra trước đây.

“Nhiều khả năng sau khi chứng kiến Trung Quốc liên tục hành xử hung hãn và gây hấn với các nước như Việt Nam hay Malaysia, chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte đã nhận ra có thể chiến lược hoà hoãn với Trung Quốc sẽ không bảo vệ được lợi ích Philippines” – Giám đốc Dự án Sức mạnh Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), bà Bonnie Glaser, nhận định.

Trong diễn biến liên quan, ngày 2/6, Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi công hàm tới Liên Hợp Quốc, bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Mỹ khẳng định yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông là “không phù hợp với luật pháp quốc tế”.

2 comments on “Cảnh giác với Trung Quốc nên Philippines muốn ‘giữ chân’ quân đội Mỹ

  1. Bị tàu tập cẩu lừa sẽ đầu tư vào philipin 15 tỷ usd,đui tê tê bắt đầu sáng mắt.
    cho tuần dương hạm mua từ Úc ra bão vệ đão thị tứ,sau đó tiếp theo mỡ lại hđ vfa mà đui te tê đã hủy bỏ với hk cuối năm 2019.chứng tỏ đui tê tê đã nhìn ra dã tâm xâm lược bằng quyền lực mềm của tàu cẩu tập,liền quay đầu 180 độ nối lại hiệp định vfa với hk,dù sau cũng chúc mừng sự quay đầu về phía hk của đui te te,chỉ cần đui te te đồng ý cho hk muốn lại căn cứ cũ,để hk chống lại sự bành trướng của tc ở biển đông và có thể giúp philipin thu hồi lại đảo caboro./.

    Like

  2. May mà nó kịp tỉnh bệnh khùng. Chậm tí nữa chẳng còn mảnh đất cắm dùi.
    Cái xứ độc tài csVN, người dân bị xiền xích đã đành; Ai dè xứ Dân chủ như Philipin lại giữ thằng tổng thống bị bịnh lúc khùng lúc tỉnh.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s